3 bước đơn giản giúp xây dựng quy chế trả lương đúng chuẩn-JobNow

999
Xây dựng quy chế trả lương đúng chuẩn

Hiện nay, việc xây dựng quy chế trả lương là một trong những yêu cầu hàng đầu mà các doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Để có được những gợi ý hay và chọn được quy chế lương phù hợp hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm: 

Xây dựng quy chế trả lương đúng cách và hiệu quả

Khi điều hành bất cứ một công ty nào thì việc tính toán và lựa chọn quy chế trả lương sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ cũng như phương thức trả lương riêng biệt. Vừa tiết kiệm thời gian lại vô cùng chính xác mà bạn có thể tham khảo.

Đối với những ai không chuyên về lĩnh vực này thì nắm được những yếu tố cần thiết trong xây dựng quy chế trả lương là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 3 bước đơn giản mà bạn có thể theo dõi

Cập nhập hồ sơ nhân viên

Đầu tiên, bạn cần có được hồ sơ nhân viên chi tiết và chuẩn xác để tiện theo dõi. Đồng thời thành lập mã số riêng cho mỗi nhân viên và mã số thuế của từng người. Việc này vừa giúp quản lý chặt chẽ được hệ thống nhân viên. Lại tiện lợi trong việc chi trả và tính thuế thu nhập.

Tính ngày lương

Mỗi công ty sẽ có cách tính lương và mức lương khác nhau. Bao gồm lương chính, các khoản tiền thưởng, phụ cấp tiền phạt và tiền thuế kèm theo.

Quy chế lương
Quy chế lương
 •     Lương chính: là mức lương trả cho người lao động làm việc hành chính trong điều kiện bình thường theo thời gian làm việc thực tế trong tháng. Lương này được xác định theo quy định tại Nghị định số: 141/2017/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng 2018
 •     Lương đóng BHXH: là mức tiền lương và phụ cấp lương theo quy định của luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

Ngoài ra, dựa theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Nghị quyết số 43/2001/QH10

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Lương làm thêm theo quy định

 •     Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó

 •     Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm
 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
 2. a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 3. b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 4. c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ. Ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
 5. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 6. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2. Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày..

Bên cạnh đó còn có những ngày nghỉ phép theo quy định của công ty. Do đó việc tính ngày lương phải đảm bảo được tính chính xác và minh bạch. Đối với những nhân viên vi phạm và bị trừ lương cũng cần có thông báo và báo cáo lại đầy đủ.

Cách thức và thời gian trả lương

Hiện nay có rất nhiều cách thức trả lương trực tiếp hoặc gián tiếp. Tùy theo phương thức điều hành của mỗi công ty. Tuy nhiên, hầu hết hiện nay lương thường sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của nhân viên. Hoặc trực hiện online qua các phần mềm quy chế trả lương.

Thông thường lương sẽ được trả hàng tháng. Tuy nhiên thì một vài trường hợp thì lương có thể trả theo từng tuần hoặc cách tuần. Điều này tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, cần xác định ngày thanh toán thật chính xác. Dựa theo những quy định cũng như cách thức vận hành của công ty. Nhờ đó có thể tránh được các sai sót và đảm bảo  thanh toán lương đúng hạn.

Quy chế trả lương online

Trả lương qua các phần mềm online
Trả lương qua các phần mềm online

Để dễ dàng và tiện lợi hơn. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn quy chế trả lương online cho nhân viên thông qua các phần mềm tính lương. Với những ưu điểm nổi bật sau đây:

 •     Quy trình tính lương nhanh chóng và chính xác
 •     Tài liệu và tính toán tiền thuế: với các phần mềm tính lương sẽ lưu giữ lại tài liệu về việc chi trả tiền lương. Cũng như khấu trừ và nộp các báo cáo liên quan về thuế
 •     Nhân viên dễ dàng theo dõi được bảng lương hàng tháng qua các thiết bị di động
 •     Tiện lợi cho việc theo dõi và điều chỉnh mức lương của nhân viên cũng như dễ dàng kiểm soát.

Để lựa chọn được các dịch vụ và phần mềm phù hợp, bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau đây:

 •     Đặc điểm: trước tiền cần tìm hiểu về hệ thống vận hành của phần mềm có phù hợp với cách thức quản lý của công ty hay không và đưa ra các giải pháp sửa đổi phù hợp.
 •     Dễ dàng sử dụng: Đối với nhân viên thì việc sử dụng dễ dàng là vô cùng quan trọng. Vì nếu phần mềm quá phức tạp thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong cách quản lý và vận hành
 •     Giá: đây cũng là một yếu tố then chốt. Trước tiên hãy xem xét lại mục đích sử dụng và những yêu cầu cần thiết để đưa ra một mức giá phù hợp nhất. Tham khảo thêm các phần mềm từ nhiều công ty để đưa ra được sự lựa chọn  phù hợp nhất.

Mong rằng với những chia sẻ trên bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích. Đồng thời bổ trợ để lựa chọn và xây dựng quy chế trả lương thật hiệu quả. Chúc bạn luôn thành công.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại : https://hr.jobnow.com.vn

Facebook Comments

222