Bí mật về cách doanh nghiệp xây dựng khung năng lực hiệu quả

1275
Xây dựng khung năng lực
Xây dựng khung năng lực

Bạn có biết các doanh nghiệp đã xây dựng khung năng lực như thế nào? Hiểu khung năng lực là gì và xét theo mức độ quan trọng nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi dành 3 phút cập nhật cách xây dựng khung năng lực qua bài viết sau!

Hiểu thế nào về khung năng lực là gì? 

Chính xác thì khung năng lực là gì, nó được hiểu thế nào cho đúng? Đây có lẽ là một câu hỏi mà bạn đã được nghe khá nhiều trong cuộc sống. Thế nhưng, dám chắc rằng, để nói một cách rõ ý nhất, đầy đủ nhất thì bạn vẫn chưa thể.

Khung năng lực – Một phương pháp để các nhà lãnh đạo quản lý nhân sự theo dạng tổng hợp. Mục đích của khung năng lực chính là ứng dụng cho các hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp.

Khái niệm về khung năng lực
Khái niệm về khung năng lực

Khung năng lực này hoàn toàn có thể ứng dụng trong việc tuyển dụng nhân viên. Các tiêu chuẩn trong khung năng lực sẽ là tiêu chuẩn để bạn đánh giá được ứng viên tốt nhất. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho các nhà quản lý phân biệt rõ năng lực nhân sự. Năng lực của nhân sự nào có thể đào tạo, nhân sự nào có năng lực đáp ứng được ngay khi tuyển dụng…

Nó cũng là một trong những cơ sở cho hoạt động đào tạo nhân sự của mỗi doanh nghiệp. Xác định rõ được nhu cầu đào tạo cũng như nội dung đào tạo của doanh nghiệp là gì? Biết được nhân viên mình có gì và cần đào tạo gì?…

Bên cạnh đó, khung năng lực cũng chính là nền tảng cho hệ thống thành tích cũng như đãi ngộ nhân viên. Giúp cho mỗi người quản lý có được cách hiểu và kiểm soát, đo lường cái gì cần tập trung? Cái gì cần phát triển…?

Theo bạn cấu trúc thực sự của khung năng lực là gì, là như thế nào?

Mỗi một nhân sự ở một lĩnh vực khác nhau sẽ có  khác cấu trúc khung năng lựcnhau. Thế nhưng, đa phần, khung năng lực sẽ được chia thành 4 nhóm chính.

Thứ nhất đó là năng lực dựa trên các vai trò nhân sự. Chú ý rằng đây là một loại năng lực cần được xét đầu tiên. Ví dụ như các vị trí năng lực lãnh đạo và tư duy chiến lược chẳng hạn.

Thứ hai là nhóm năng lực nghiêng về kĩ năng cốt lõi. Nó bao gồm những điều bắt buộc và cần thiết cho vị trí công việc đó. Ví dụ như kĩ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề…

4 nhóm chính của khung năng lực
4 nhóm chính của khung năng lực

Thứ ba là năng lực chuyên môn. Nhóm năng lực này được hiểu là các kĩ năng cụ thể cần có trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ như kĩ năng bán hàng hay lập trình…

Thứ tư là năng lực hành vi. Đây là năng lực cụ thể mà mỗi cá nhân có được dưới dạng hành vi cụ thể. Để nhằm mục đích cuối cùng đó là đảm bảo được sự thuần thục và ứng xử đúng mực.

Các nhóm khung năng lực này thực chất chỉ mang tính tương đối. Bởi lẽ, nó không rạch ròi với nhau. Lấy ví dụ năng lực giao tiếp đóng vai trò cốt lõi trong công việc. Thế nhưng, nó lại là yếu tố để cấu thành năng lực chuyên môn của một nhân viên bán hàng

Xây dựng khung năng lực như thế nào?

Muốn xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp của bạn thì phải trải qua các bước sau:

Thứ nhất là mục đích: Làm rõ mục dích của dự án xây dựng khung năng lực là gì? B

Theạn sẽ sử dụng nó với mục đích gì? Là tuyển dụng hay là đào tạo nhân lực…?

Thứ hai, tiến đến làm chuẩn hóa hệ thống các chức danh trong doanh nghiệp. Quá trình xây dựng khung năng lực chuẩn có sự đòi hỏi về yếu tố hệ thống các chức danh, nhiệm vụ. Mỗi hệ thống phải hoàn thiện được các yếu tố về chức năng, nhiệm vụ hay vị trí. Nếu như hệ thống không làm rõ những yếu tố này thì sẽ không xác định được năng lực cần là gì?

5 bước xây dựng khung năng lực
5 bước xây dựng khung năng lực

Thứ ba, hãy xác định các năng lực cần có trong hệ thống. Việc xác định năng lực sẽ không bắt buộc bạn phải xây dựng khung năng lực mới hoàn toàn. Tuy nhiên, là lãnh đạo bạn cần nắm chắc loại năng lực nào cần được xúc tiến.

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các năng lực đang phổ biến và được áp dụng nhiều hiện nay.  Các doanh nghiệp cần định hình được loại năng lực nào mình đang cần. 

Thứ tư là tiến đến hoàn thiện năng lực cho mỗi vị trí khác nhau. 

Và bước cuối cùng đó là đánh giá. Hãy đánh giá qua các phương pháp đào tạo, phát triển mỗi loại năng lực. 

Lưu ý khi xây dựng khung năng lực

Bước cuối cùng trong xây dựng khung năng lực đòi hỏi rất nhiều chuyên môn. Vì thế, mỗi một đơn vị, tốt nhất hãy tìm đến với chuyên gia của mình. Tìm đến sự tư vấn của họ trong sự phát triển, hoàn thiện của bạn. Đừng vì tiếc một khoản mà làm ngưng tụ sự phát triển của doanh nghiệp nhé!

Trên đây là toàn bộ những giải mã về khung năng lực và các xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp. Chúc các bạn sớm thành công!

Theo: https://hr.jobnow.com.vn

Ý kiến của bạn

222