UI UX là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng UX UI design-JobNow

3492

Sự cạnh tranh gắt gao giữa thương hiệu hiện nay đã mở ra cơ hội phát triển lớn cho ngành UX UI design. Tuy nhiên, đây là cái tên còn khá mới lạ với nhiều người. UI UX là gì? UI UX design là gì? Công việc của các UI/UX designer là gì? Hãy cùng JobNow.com.vn tham khảo bài viết sau để có cái nhìn trọn vẹn nhất.

Giải thích UI UX là gì?

UX/UI là gì?
UI UX là gì? UI/UX designer khác nhau như thế nào? Tiềm công việc UX/ UI là gì?

1. UI là gì?

UI được viết tắt từ 2 chữ cái đầu của cụm từ User Interface. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu đơn giản thì đó là tất cả những thứ hiện lên khi người dùng truy cập 1 ứng dụng. Ví dụ như: màu sắc, bố cục sắp xếp của web. Hay là font chữ xuất hiện trên web và cả những hình ảnh của web.

Vậy dốt cuộc UI design là gì? UI designer là người sáng tạo các ý tưởng. Họ sẽ thiết kế và đặt những giao diện đó lên trang web hay ứng dụng. Hình ảnh ra sao, màu sắc như thế nào, to hay nhỏ, đặt ở đâu… sẽ là những việc một UI designer cần làm.

Trong quá trình thiết kế, UI design có một vai trò quan trọng. Đây là quá trình truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế tới người dùng. Có thể nói, người thuộc bộ phận UI design như một kiến trúc sư. Nhà có đẹp hay không, nội thất có sang trọng hay không là nhờ kiến trúc sư. Cũng giống như vậy một trang web có thu hút người dừng hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng của một UI designer.

2. UX là gì?

Tương tự như UI, UX xuất phát từ việc viết tắt cụm từ User Experience. Cụm từ này cho nghĩa là trải nghiệm người dùng. Có nghĩa là UX thể hiện những phản hồi, đánh giá của khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Điển hình như: ứng dụng đó, website đó có dễ sử dụng hay không? Bố cục sắp xếp có dễ nhìn không? Sản phẩm đó có làm thỏa mãn như cầu khách hàng hay không?

Và Người thực hiện hóa việc đó được gọi là UX designer. Nhân viên thuộc mảng UX Design sẽ nghiên cứu thói quen và cảm nhận sử dụng của khách hàng. Sau đó sẽ đánh giá trải nghiệm của người tiêu dùng với sản phẩm là tốt hay chưa. Các tiêu chí đánh giá thường thuộc vấn đề: sự tiện ích, hiệu quả, tính năng.

Để dễ hiểu, chúng ta sẽ đi vào một ví dụ thực tế. Giả sử các bạn đang tìm kiếm thông tin trên trang của JobNow. Màu sắc chủ đạo của trang là cam và trắng. Thông tin trên trang luôn cập nhật 24/24, người dùng dễ dàng tìm kiếm được tin tức. Các hạng mục, chủ đề trên trang xếp gọn gàng, dễ nhìn. Khách hàng cảm thấy dễ chịu và thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm trên trang. Vậy có thể kết luận JobNow đã đạt thành công trong trải nghiệm người dùng.

UX design là bộ phận khá quan trọng trong các cơ quan. Bởi lẽ với xu thế marketing mix với mục tiêu là sự thỏa mãn khách hàng. Thì một sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không sẽ phụ thuộc vào cảm nhận của người tiêu dùng. Và các nhân viên thuộc bộ phận UX design là những người có nhiệm vụ nắm bắt được tâm lý khách hàng. Chính vì thế, với mỗi dự án mới, đây sẽ là bộ phận được đi nghiên cứu và làm việc đầu tiên.

Công việc của UI UX là gì?

UI UX designer có nhiệm vụ chính là đảm bảo sự tiện nghi và tính thẩm mỹ của ứng dụng. Để hoàn thành nhiệm vụ ấy, mỗi bộ phận sẽ có những công việc cụ thể sau.

Công việc cụ thể của UI/ UX là gì?
Công việc của UX UI là gì? Những thách thức khi theo nghề UI UX là gì?

1. Công việc khi làm UX design

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và khảo sát nhu cầu, tâm lý của khách hàng.
 • Xây dựng hình mẫu sản phẩm, ứng dụng lý tưởng
 • Kế hoạch hóa phát triển nội dung cho sản phẩm mẫu
 • Kiểm tra và phân tích trải nghiệm sản phẩm mẫu
 • Xây dựng chiến lược tác động đến khách hàng
 • Phối hợp với bộ phận UI design để tạo sản phẩm thật
 • Theo dõi mục tiêu và tiếp tục lặp lại việc kiểm tra, phân tích sản phẩm

Có thể nói công việc của bộ phận UX design khá phức tạp. Các UX designer phải vừa làm marketing, đóng góp 1 phần trong thiết kế và cả quản lý dự án. Tất cả vì mục đích kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu người sử dụng. Bằng cách thông qua một quá trình thử nghiệm và chọn lọc. Từ đó giúp thỏa mãn nhu cầu của cả hai bên, tăng gắn kết cho mối quan hệ.

2. Yêu cầu kỹ năng của bộ phận UX design

 • Sử dụng tốt các công cụ vẽ phác thảo, dựng mô phỏng và máy tính văn phòng.
 • Có khả năng quan sát, tìm kiếm và phân tích thông tin.
 • Cần có sự đồng cảm, biết đặt bản thân vào vị trí người tiêu dùng để tối ưu hóa tính năng sản phẩm.
 • Linh hoạt thích ứng với các xu thế hay thay đổi của môi trường.
 • Tư duy logic, nhiệt huyết với công việc

3. Công việc khi làm UI design

 • Nhận lấy kết quả phân tích sự trải nghiệm khách hàng từ bộ phận UX design
 • Lên ý tưởng, phác họa các bản thảo thiết kế
 • Xây dựng nội dung, hình ảnh, cấu hình phù hợp với những trải nghiệm thỏa mãn của khách hàng.
 • Thiết kế, xây dựng sản phẩm mẫu
 • Sửa đổi thiết kế và xây dựng lại nếu gặp phản hồi từ khách hàng qua bộ phận UX design.

Với mọi ứng dụng hay sản phẩm, giao diện người dùng đóng một vai trò quan trọng. Một giao diện tốt sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của 1 thương hiệu. Điều đó mang lại sự tin tưởng cử người dùng về thương hiệu đó. Cho nên, mọi UI designer khi thiết kế đều phải cố gắng gửi gắm các thông điệp về thương hiệu vào sản phẩm. Nếu một sản phẩm không thể gây được ấn tượng hay gợi nhớ gì về thương hiệu. Thì có thể nói, đó là sự thất bại của bộ phận UI design. Chính vì vậy, để trở thành 1 UI designer chuyên nghiệp khá khó khăn. Vì phải vừa kết hợp được ý tưởng sáng tạo nhưng cũng phải gây sự liên tưởng thương hiệu.

3. Yêu cầu kỹ năng của bộ phận UI design

 • Sáng tạo, có năng khiếu về thẩm mỹ, mỹ thuật là một lợi thế
 • Sử dụng thành thục các công cụ đồ họa để thiết kế sản phẩm.
 • Chịu áp lực tốt với cường độ làm việc với máy tính liên tục
 • Nhanh chóng bắt kịp các xu hướng.
 • Liên tục thay đổi và làm mới tư duy

Mối quan hệ và vai trò của UI và UX là gì?

Trên thực tế, UI và UX là hai quá trình có quan hệ mật thiết và bổ trợ cho nhau. Chính vì thế, khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Tuy nhiên đây lại là 2 lĩnh vực hoàn toàn độc lập. UX được thực hiện trước hoặc song song với quá trình UI design. UX vừa mang ý nghĩa, kết quả của UI design, vừa mang mục tiêu của sản phẩm và tổ chức.

Tầm quan trọng của UI/UX design
Tầm quan trọng của UI/UX design.

Thương hiệu của doanh nghiệp được thể hiện qua UI. Nhưng bản chất ý nghĩa lại được thể hiện bằng trải nghiệm người dùng. Cho nên UI và UX không thể tách rời, tuy nhiên cũng không thể gộp chung làm một. Một sản phẩm thành công hay không thể hiện bởi kết quả của 2 quá trình UI và UX. Và một thương hiệu, hay doanh nghiệp có tiếng vang hay không là nhờ sự tài năng của bộ phận UI UX design. Có thể nói UI và UX là 2 bộ phận quyết định quan trọng tới sự thành công của một doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về UI UX là gì? Công việc và tầm quan trọng của UI design, UX design. JobNow hy vọng những thông tin trên đều hữu ích với bạn đọc. Mong bạn đọc sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng JobNow. Sự hài lòng của các bạn là mục tiêu phấn đấu của JobNow!

JOBNOW – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

📧 Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

🌎 Tìm hiểu dịch vụ headhunting : https://hr.jobnow.com.vn/dich-vu-headhunting-jobnow/

Facebook Comments

222