Ngành logistics là gì? Tại sao lương cao vẫn khát nhân lực-JobNow

3147

Nền kinh tế phát triển kéo theo đó là những ngành nghề công việc mới như Logistics. Đây là một ngành mới trong nhóm các công việc lương cao. Nhưng đang vô cùng khát nhân lực. Chính vì vậy, rất nhiều người, nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn về công việc này. Vậy ngành logistics là gì? Cùng JobNow  tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những bài viết hay cần tham khảo:

Ngành logistics là gì?

Logistics nghĩa là gì? Theo từ điển Oxford từ này có nghĩa là hậu cầu.  Vậy công việc của ngành logistic là gì? Đó là những công việc như quá trình chuẩn bị hàng hóa, đóng gói, bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra những nhân viên logistics còn chịu trách nhiệm giao hàng, đưa hàng hóa xuất nhập khẩu. Họ phải chịu trách nhiệm đến những dịch vụ liên quan đến hàng hóa.

Ngành Logistics là gì? Quản lý chuỗi cung ứng
Ngành Logistics là gì? Công việc logistic là gì

Nói cách khác, ngành logistics chính là quản lý chuỗi cung ứng. Vậy cụ thể công việc logistics là gì?Là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Trách nhiệm của nhân viên trong ngành chính là làm sao để tạo ra sự thuận lợi cho người bán và người mua. Đây chính là một công việc đang rất hot và khát nhân lực.

Hiểu được điều này, rất nhiều những trường đại học đã và đang bổ sung đào tạo thêm ngành mới. Tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai cho thế hệ sinh viên hiện nay. Bất cứ một công ty nào cũng cần đến bộ phận logistics. Không chỉ có những bộ phận nhân lực trực thuộc công ty. Mà hiện nay cũng đã có rất nhiều những công ty chuyên về logistics.  Đây chính là câu trả lời dễ hiểu nhất cho câu hỏi “logistics là ngành gì?”.

Một số khái niệm về ngành logistics

  • Công ty logistics là gì? Là các Agency chuyên cung cấp các dịch vụ logistics. Các công ty này có thể thay thế bộ phân logistic cho đối tác. Hoặc là cố vấn các nghiệp vụ, tư vấn chiến lược cho bộ phận logistic của đối tác.
  • Quản trị logistics là gì? Nó có phải chỉ vị trí đứng đầu bộ phận logicstics không? Theo tìm hiểu của JobNow Quản trị logistics là làm những công việc quản lý về các khâu vận chuyển, chuẩn bị hàng hóa,… Người ta thường từ này chỉ công việc của những người đứng đầu bộ phận như quản lý, trưởng phòng, giám đốc.
  • Dịch vụ logistic là gì? Cụm từ này chỉ các dịch vụ mà các công ty logistics (agency) cung cấp ra thị trường. Có thể kể tên một số dịch vụ như dịch vụ giao nhận vận tải Quốc tế, dịch vụ Logistic và vận tải nội địa, dịch vụ kho và bãi container,…

Cơ hội trong ngành Logistic?

Tìm hiểu về logistics các bạn sẽ bất ngờ đấy. Thực tế, ngành logistics đã có mặt trong nền kinh tế đất nước ta 30 năm trước. Thời gian đầu, khâu trung gian này vẫn nằm trong những nhóm ngành hậu cần. Những công việc thuộc ngành logistics chưa phát triển rõ rệt. Chuyên môn hóa cũng chưa được hình thành như bây giờ. Chính vì vậy, trải qua một khoảng thời gian, nền kinh tế đổi mới, ngành này mới trở lên lớn mạnh.

công việc logistic là gì?
Logistics là làm gì?

Tốc độ phát triển của logistics rất đáng kinh ngạc. Chỉ trong một thời gian ngắn, ngành đã phát triển lên đến 35 – 40%. Hiện nay rất nhiều những công ty có riêng một bộ phận này. 

Theo thống kê trong nền kinh tế, có đến 1500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Và chắc chắn trong tương lai không xa, con số này sẽ tăng chóng mặt. Viện nghiên cứu và phát triển logistics đã cho biết. Chỉ trong vòng 3 năm tới, công việc trong ngành sẽ đòi hỏi thêm khoảng 18.000 nhân lực. Chính vì vậy, nếu như bạn đang muốn học hoặc đã học ngành này. Thì chắc chắn trong tương lai, bạn sẽ có thể xin việc dễ dàng vào các công ty lớn trong ngành.

Thách thức trong ngành Logistics

Sau khi giải đáp cho các bạn ngành logistics là gì, chúng tôi sẽ đưa ra những thách thức trong ngành. Cơ hội việc làm trong ngành lớn đến như vậy, nhưng thách thức của ngành cũng không hề nhỏ. Như chúng ta đã biết, không có một công việc nào là dễ dàng. Mọi công việc, mọi vị trí đều phải đòi hỏi ở người làm một sự hiểu biết và nỗ lực. Để thành công được trong ngành logistics các bạn cũng phải cố gắng rất nhiều.

Ngoại ngữ chính là điều đầu tiên bạn cần phải trau dồi, khi quyết định theo đuổi ngành này. Công việc logistics thường có xu hướng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt là đối với những nhân viên logistics ở khâu xuất nhập khẩu, thì điều này càng quan trọng. Mọi chứng từ, hợp đồng, biên bản đều sẽ ở dạng ngôn ngữ tiếng anh, hoặc ngôn ngữ của công ty đối tác.

Logistics sẽ đòi hỏi ở bạn rất nhiều thời gian. Yêu cầu công việc của bạn có thể sẽ cần di chuyển nhiều. Bạn có thể sẽ được đi nhiều nơi, di chuyển liên tục. Đặc biệt là khi công việc của bạn ở khâu xuất nhập khẩu. Nhiệm vụ phải đảm bảo cho hàng hóa đến nơi an toàn chính là trách nhiệm cần đạt được. Sự năng động, tỉ mỉ và cẩn thận sẽ là lợi thế lớn trong ngành logistics.

>> Xem ngay: Bí quyết thoát khỏi bế tắc trong công việc

Ngành Logistics làm những vị trí công việc gì?

Những vị trí công việc trong ngành logistics rất đa dạng. Có rất nhiều vị trí để bạn ứng tuyển. Vậy học logistics ra làm gì

Học logistics là bạn sẽ được học tổng quan về tất cả những thông tin, công việc trong ngành. Chính vì vậy, bạn chỉ cần học xong chuyên ngành logistics là bạn có thể ứng tuyển mọi vị trí công việc. Bạn có thể trở thành nhân viên xuất nhập khẩu. Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Mức lương của ngành Logistics
Các vị trí công việc trong Ngành Logistics là gì? Mức lương bao nhiêu?

Công việc thường trực của bạn chính là kiểm soát đầu ra, đầu vào của hàng hóa. Thực hiện các giao dịch với công ty đối tác, từ đó ký kết hợp đồng và vận chuyển hàng hóa. Vị trí công việc thứ hai mà bạn có thể lựa chọn, đó chính là nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Với vị trí công việc này, nhân viên logistics sẽ gần giống việc làm nhân viên sale. Bạn sẽ gặp gỡ các đối tác để chốt số lượng hàng hóa mà công ty mình xuất hay nhập.

Nhân viên thu mua cũng là một trong những vị trí của ngành logistics. Bên cạnh những công việc kiểm soát số lượng hàng hóa, xuất nhập hàng hóa. Thì vị trí công việc tiếp theo chính là nhân viên điều hành hoạt động vận tải. Công việc của bạn ở vị trí này sẽ thiên về các hoạt động vận chuyển của công ty. Hàng hóa đến tay khách hàng được hay không, sẽ là trách nhiệm của bạn.

>> Xem ngay: Mẫu CV xin việc đốn tim mọi nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Mức lương trong ngành Logistics

Mức lương trong ngành logistics tăng nhanh đáng kể trong vài năm trở lại đây. Tùy vào vị trí công việc và kinh nghiệm, năng lực, các công ty sẽ đề ra mức lương khác nhau. Nhưng lương khởi điểm cho những nhân viên chưa có kinh nghiệm thực tế sẽ khoảng 5 triệu đồng. Đây là mức lương cơ bản và có thể tăng lên thành 9 triệu đến 13 triệu tùy năng lực.

Nhân viên logistics ở vị trí kinh doanh gặp gỡ đối tác nước ngoài thường có mức lương cao hơn. Sau một khoảng thời gian làm việc, vị trí công việc của bạn có thể thay đổi. Mức lương cho vị trí quản trị logistics – vị trí cao nhất trong ngành có thể lên đến 23 triệu. Đây chính là vị trí được nhiều nhân viên trong ngành mơ ước và phấn đấu.

>> Xem ngay: Phương pháp lập kế hoạch phát tiển sự nghiệp trong 5 năm tới

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về ngành logistics là gì? Bài viết của chúng tôi còn đề cập đến những cơ hội, thách thức, vị trí việc làm trong ngành. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Rất nhiều những vị trí công việc trong ngành logistic đang có trên JobNow. Các bạn có thể truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm kiếm việc làm phù hợp nhé!

JOBNOW – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

📧 Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

📱 Fanpage: https://www.facebook.com/JobNow.com.vn/

🌎 Tìm hiểu dịch vụ headhunting : https://hr.jobnow.com.vn/dich-vu-headhunting-jobnow/

Facebook Comments

222