Bí mật ít biết về tiêu chuẩn 5s của người Nhật cho doanh nghiệp 

3366
Tiêu chuẩn 5s
Tiêu chuẩn 5s

Hiện nay, tiêu chuẩn 5s đang được áp dụng rộng rãi và thành công ở rất nhiều nơi. Đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp. Đây được đánh giá là hệ thống quy tắc văn hóa doanh nghiệp khá toàn diện và hiệu quả. Theo đó quy trình 5s chuẩn hay quy tắc 5s cũng dành được sự quan tâm của rất nhiều nhà quản trị. Vậy cụ thể, tiêu chuẩn 5s là gì? Tại sao lại gây được tiếng vang đến vậy? Cách áp dụng mô hình này tại Việt Nam ra sao? Tất cả đều có trong bài viết ngay sau đây!

Giới thiệu về tiêu chuẩn 5s

Nói về tiêu chuẩn 5s, đây là hệ thống phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc tối ưu của người Nhật.

5s đại diện cho 5 tiêu chí: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke. Lần lượt là: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng.

Xuất phát từ Nhật Bản, 5s là hệ thống văn hóa doanh nghiệp rất được tin tưởng. Bởi đây là quốc gia hàng đầu thế giới về tinh thần kỷ luật và hiệu suất công việc.

Hệ thống tiêu chuẩn 5s của người Nhật khiến cả thế giới thán phục
Hệ thống tiêu chuẩn 5s của người Nhật khiến cả thế giới thán phục

Khi mới ra đời, quy trình 5s thường được áp dụng cho các công việc kỹ thuật cần độ chuẩn xác cao. Sau này, nhận thấy ưu điểm của 5s, các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng mô hình này.

Ngày nay, chúng ta có thể nhận thấy tiêu chuẩn 5s được ứng dụng một cách đại trà. Từ xưởng sản xuất đến không gian văn phòng, từ cá nhân đến phạm vi tổ chức.

5 chìa khóa của tiêu chuẩn 5s

Thành công của tiêu chuẩn 5s đến từ ý thức thực hiện tốt 5 hạng mục chính. Việc đảm bảo 5 quy tắc này sẽ tạo nên một môi trường làm việc khoa học, tích cực.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Seiri (Sàng lọc)

Đây là yếu tố đầu tiên trong 5 quy tắc 5s của người Nhật. Nguyên tắc này yêu cầu người thực hiện việc phân loại đồ dùng theo tiêu chí nhất định.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ tiến hành loại bỏ những máy móc và thiết bị không cần thiết. Công việc này giúp không gian công sở trở nên gọn gàng, ngăn nắp.

Seiton (Sắp xếp)

Sau khi đã được phân loại, các loại đồ dùng, hàng hóa cần được sắp xếp một cách hợp lý. Những tiêu chí hàng đầu là gọn gàng và tiện lợi, dễ tìm, dễ lấy.

Mỗi doanh nghiệp nên có quy chuẩn về cách sắp xếp đồ đạc. Ví dụ như hàng hạn sử dụng ngắn để ngoài, hạn dài ở trong. Hay sắp xếp theo tính chất hàng hóa, thương hiệu,…

Để đảm bảo tiêu chuẩn 5s, trong doanh nghiệp nên có bảng chỉ dẫn. Không chỉ tiện cho việc sắp xếp mà các bảng này sẽ hữu ích khi tìm đồ.

Seiso (Sạch sẽ)

Quy tắc 5s này rất đề cao tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh trong và ngoài doanh nghiệp.

Một môi trường làm việc không sạch sẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng làm việc của nhân viên. Không chỉ dừng lại ở đó, đây cũng là nguyên nhân gây mất mỹ quan doanh nghiệp, gây mất thiện cảm cho đối tác.

Đối với hàng hóa, việc không bảo quản sạch sẽ rất dễ gây hỏng hóc, ẩm mốc. Nếu không cẩn thận có thể gây thiệt hại lớn về tài chính và uy tín doanh nghiệp.

Hiệu quả rõ rệt của mô hình 5s
Hiệu quả rõ rệt của mô hình 5s

Seiketsu (Săn sóc )

Mỗi công việc chỉ đạt kết quả khi được chăm chút đầu tư công sức quản lý. Bởi vậy, có thể nói Seiketsu là tiêu chí hàng đầu của tiêu chuẩn 5s.

Để đạt tiêu chuẩn này, nhà quản trị cần đặt ra các quy định cụ thể về trách nhiệm của cá nhân. Đồng thời, cần có chính sách khen thưởng hoặc xử phạt vi phạm đối với nhân viên.

Đảm bảo nguyên tắc là cần thiết, nhưng việc quản lý cũng không nên quá cứng nhắc. Đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5s trên cơ sở quan tâm. Vì lợi ích, sức khỏe và sự phát triển của cá nhân, xa hơn là tập thể doanh nghiệp.

Shitsuke (Sẵn sàng )

Và bước cuối cùng trong mô hình 5s là Shitsuke – Sẵn sàng. Đó là tinh thần tự giác thực hiện nhiệm vụ một cách có trách nhiệm.

Nguồn năng lượng thật sự để duy trì tiêu chuẩn 5s đến từ sự sẵn sàng, tự nguyện. Nếu mỗi nhân viên chỉ tham gia đối phó, mọi nhiệm sẽ chỉ mang tính hình thức.

Muốn làm được điều đó, doanh nghiệp phải tạo được động lực đủ lớn lôi kéo nhân viên.

Lợi ích mà tiêu chuẩn 5s mang lại

Không phải ngẫu nhiên mà tiêu chuẩn 5s trở thành tiêu chuẩn chung được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy được những hiệu quả rõ rệt mà phương pháp này đem lại.

Tiêu chuẩn 5s giúp tối ưu hiệu quả công việc
Tiêu chuẩn 5s giúp tối ưu hiệu quả công việc

Đối với nhân viên

Với bản thân mỗi nhân viên, thực hiện tiêu chuẩn 5s chính là cách tự rèn luyện mình. Ở đó họ sẽ có tính kỷ luật hơn. Đây là điều kiện cần để làm việc tại bất cứ doanh nghiệp nào.

Đối với doanh nghiệp

Tiêu chuẩn 5s đã đem lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp.

  • Trong việc cải thiện nơi làm việc, quy tắc 5s tạo ra môi trường tích cực, sạch sẽ. Tích cực vì điều đó sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ luật, sáng sáng tạo của nhân viên. Nhân viên từ đó có thêm động lực và thêm yêu mến nơi làm việc. Còn sạch sẽ bởi mọi thứ đã được sắp xếp một cách khoa học, chuyên nghiệp.
  • Trong kinh doanh, một doanh nghiệp có văn hóa tốt sẽ tạo được độ tin tưởng nhất định. Thực hiện tốt quy trình 5s giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa, tiết kiệm thời gian sản xuất, luân chuyển và chi phí nếu phải đền bù.

Trên đây là bài viết giới thiệu về tiêu chuẩn 5s của JobNow. Hy vọng bài viết đã đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Nguồn : https://camnangbaohiem.vn

Facebook Comments

222