Thương mại điện tử là gì? Bùng nổ nhu cầu nhân sự 2020-JobNow

4182
Ngành thương mại điện tử là gì?
Ngành thương mại điện tử là gì?

Nhiều người vẫn thường nhắc đến cụm từ thương mại điện tử. Thế nhưng, thương mại điện tử là gì? và bao gồm những ngành gì liệu bạn đã nắm được hay chưa? Bài viết này JobNow cung cấp đầy đủ các thông tin về ngành thương mại điện tử ở Việt Nam!

Định nghĩa về ngành thương mại điện tử là gì?

Được hiểu là việc tiến hành hoạt động kinh doanh bằng các phương tiện điện tử. Việc tiến hành này có thể tiến hành này có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ kế hoạch.

 Bạn hiểu như thế nào về thương mại điện tử
Thương mại điện tử là gì? Bạn hiểu như thế nào về thương mại điện tử ở Việt Nam

Hiểu đơn giản câu hỏi Thương mại điện tử là gì? Đó là việc mua bán các sản phẩm hàng hóa . Việc buôn bán này thông qua phương tiện điện tử. Các hoạt động giao dịch trong quá trình mua bán hoạt động ngành thương mại điện tử rất nhiều. Có thể kể đến các giao dịch như: mua bán, đặt hàng, thanh toán, quảng cáo và cuối cùng là giao hàng.

Hiện nay, tốc độ phát triển của thương mại điện tử trên thế giới ngày càng mạnh mẽ. Sự phát triển của nó sẽ đem đến cho con người nhiều sự tiện lợi hơn. Rất nhiều người có thể tiếp cận nhanh hơn với nguồn hàng và mua bán với giá thấp hơn.

Thương mại điện tử từ lâu đã trở thành loại phương tiện giao dịch quen thuộc đối với doanh nghiệp, công ty. Nó đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, công ty và cả người dùng hiện nay. Khách hàng khi sử dụng đến các phương tiện điện tử mua hàng sẽ mua được hàng tốt, rẻ hơn. Các doanh nghiệp thì ngược lại đưa sản phẩm đến người dùng ngày càng nhanh.

Hầu hết các công ty bán hàng hiện nay trên thế giới đều hoạt đông như công ty thương mại điện tử. Bởi vì họ nắm bắt được tâm lý cũng như hành động của người dùng. Gần như việc sử dụng đến mua hàng qua mạng đã trở thành thói quen của rất nhiều người dùng hiện nay.

Tổng quan về thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay

Nhìn một cách tổng quan về thương mại điện tử thì hiện nay đang gặp khá nhiều thuận lợi và thách thức. Ở phần trên chúng tôi đã mang đến cho bạn khái niệm thế nào là thương mại điện tử rồi đúng không? Qua khái niệm này đoán chắc bạn cũng biết sự phức tạp của nó.

Thương mại điện tử ở Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức
Thương mại điện tử ở Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức

Theo các kiến thức về thương mại điện tử, dựa trên sự nghiên cứu của trung tâm kinh doanh Mỹ. Việt Nam đang là nước đứng thứ 48/60 nước có tốc độ chuyển hóa nhanh về kinh tế. Xếp thứ 22 về tốc đô phát triển số hóa. Điều này chứng tỏ một điều rất rõ rệt là triển vọng về phát triển ngành thương mại điện tử là có.

Vào năm 2018, chỉ số thương mại điện tử Việt Nam chỉ ra sự tăng trưởng của rất nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì sự phát triển của thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn khó khăn.

Thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt với khó khăn:

 • Các đối thủ ngoại đang tràn vào thị trường chúng ta ngày càng nhiều. Khả năng thương mại điện tử nước ta chỉ là sân chơi cho các tên tuổi có thể xảy ra.
 • Với những doanh nghiệp nhỏ, có công nghệ và quản trị yếu kém thì không thể cạnh tranh được. Điều này hết sức khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta.
 • Số lượng người chọn mua sản phẩm qua mạng nhiều. Nhưng số này vẫn nhỏ.
 • Cơ sở hạ tầng công nghệ ở nước ta không bì kịp với thế giới. Vì thế, thương mại điện tử nước ta thực sự khó cạnh tranh.

Những ngành nghề thương mại điện tử tạo ra

Rất nhiều người hẳn đã từng đặt câu hỏi rằng: học thương mại điện tử ra làm gì? Chuyên ngành thương mại điện tử là sao? Các công ty thương mại điện tử tuyển nhân viên thế nào?

Thương mại điện tử tạo ra nhiều ngành khác nhau
Thương mại điện tử tạo ra nhiều ngành khác nhau

Nhu cầu tuyển dụng thương mại điện tử ở nước ta ngày càng mạnh hơn. Và tất nhiên bạn phải nắm rõ được các ngành nghề để xem cơ hội của mình đúng không?

Một số ngành nghề mà thương mại điện tử tạo ra như:

 • Các chuyên viên quản tri, thực hiện xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại.
 • Các chuyên viên chuyên về lập dự án và hoạch nhanh các chính sách công nghệ thông tin.
 • Là các tư vấn viên cho các công ty, doanh nghiệp. Đề ra những giải pháp các cách xây dựng và bảo trì dự án trong lĩnh vực thương mại…
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học ở các viện
 • Hoặc có thể là giảng viên ở các trường đại học chuyên về mảng ngành thương mại điện tử.

Với những đầu việc mà ngành có thể tạo ra trên, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc như;

 • Phòng kinh doanh
 • Phòng Marketing
 • Phòng kế hoạch
>> Tham khảo ngay mức lương 2019 của việc làm ngành thương mại điện tử 

Hoặc bạn có thể tiến vào các công ty công nghệ thông tin, liên quan đến công nghệ tin học chẳng hạn.

Xu hướng tuyển dụng ngày càng tăng
Xu hướng tuyển dụng ngày càng tăng

Mỗi một sinh viên theo học ngành này đều có lợi. Ngoài việc bạn sẽ có thêm các kiến thức thương mại điện tử, bạn còn được đào tạo những cái khác. Có thể kế đến như các kĩ năng bán hàng, xây dựng các chiến lược thực chiến, kinh doanh trên nền tảng internet…Tuy nhiên, mỗi một sinh viên không thể không ngừng cố gắng để học tập thật tốt nhé!

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thương mại điện tử là gì?. Hi vọng rằng sẽ là những thông tin bổ ích và không thể thiếu cho các bạn!

Mọi thông tin liên hệ:

JobNow– hệ thống tuyển dụng tìm việc làm thông minh, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam 

Facebook Comments

222