Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất 2020

1496
Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự
Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự luôn là một khâu quan trọng trong việc lựa chọn được những ứng viên sáng giá để cùng đồng hành và làm việc.  Để chuẩn bị kỹ những thông tin cần thiết cũng như nắm được mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự hàng đầu hiện nay, hãy cùng JobNow theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi

Quá trình chuẩn bị cho quy trình tuyển dụng

Viết mô tả công việc

Trước tiên bạn cần phải liệt kê những vị trí tuyển dụng, yêu cầu cũng như những thông tin kèm theo để ứng viên có thể nắm được. Bản mô tả phải rõ ràng và tập trung vào vị trí tuyển dụng. Nó không chỉ thu hút các ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó còn là chuẩn mực để bạn lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất

Mô tả ngắn gọn, đầy đủ thông tin và trình bày mạch lạc, nổi bật những ý chính. Đặc biệt bạn nên bổ sung những đãi ngộ và điểm mạnh của công ty để thu hút hơn.

Đăng thông tin tuyển dụng

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Hiện nay ngoài các phương tiện truyền thông thì cũng có rất nhiều trang web tuyển dụng uy tín mà bạn có thể đăng tải thông tin tuyển dụng. Bên cạnh đó cũng sẽ đăng lên trang tuyển dụng chính thức của công ty. Lưu ý rõ thời hạn đăng ký và đóng form đăng ký. Với kênh này tại JobNow chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp tối đa bằng cách cho doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng miễn phí trên website

Chọn các ứng viên thích hợp vào vòng phỏng vấn

Thu hẹp lượng ứng viên vào vòng trong dựa trên hồ sơ xin việc. Cần xem xét kỹ các đơn xin việc và lựa chọn những ứng viên phù hợp. Với những ứng viên không được vào vòng phỏng vấn bạn nên gửi mail phản hồi tới ứng viên. Để lựa chọn những hồ sơ phù hợp bạn có thể dựa vào các yếu tố sau đây

  •     Những chứng chỉ và thành tích nổi bật của ứng viên
  •     Quá trình làm việc trước đây cũng như các công ty liên quan
  •     Chi tiết về hồ sơ xin việc : cân nhắc tới sự tỉ mỉ và chỉnh chu của ứng viên
  •     Kinh nghiệm và kỹ năng có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Quy trình tuyển dụng vòng phỏng vấn

Với những ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp cần sắp xếp thời gian phù hợp để trao đổi thông tin. Với vòng phỏng vấn bạn phải vận dụng để ứng viên bộc lộ được kỹ năng, trình độ, tính cách. Hơn nữa còn là sự hứng thú đối với vị trí tuyển dụng.

Phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp 
Phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp

Cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan và cách thức phỏng vấn phù hợp. Ghi chú lại những thông tin hữu ích và liên quan tới ứng viên. Để tiện cho quá trình đánh giá ứng viên sau này.

Một số mẫu câu hỏi mà bạn có thể tham khảo :

  •     Hãy giới thiệu bản thân
  •     Lý do tại sao bạn lại hứng thú với vị trí này ?
  •      Nói cho chúng tôi biết điểm mạnh điểm yếu của bạn ?
  •     Kinh nghiệm mà bạn có đối với vị trí làm việc như thế nào?
  •     Hãy mô tả môi trường làm việc lý tưởng mà bạn mong muốn.
  •     Làm sao để bạn thuyết phục chúng tôi chọn bạn?

Tránh những câu hỏi tế nhị và mang tính các nhân, vì nó sẽ ảnh hưởng tới ứng viên. Nên lựa chọn những câu hỏi cần thiết và súc tích.

Thực tập: Để training các kỹ năng cho ứng viên cũng như xem xét được quá trình làm việc thực tiễn tại công ty. Các ứng viên được chọn sẽ tham gia vào quá trình thử việc. Thông thường sẽ là 1 tháng, một số công ty cũng có thời hạn thực tập lâu hơn từ 2-3 tháng.

>> Xem thêm : Bí mật giúp mọi doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự

Bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng nhân sự tại công ty rất quan trọng. Đó là lựa chọn những ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn và làm việc chính thức  tại công ty.

Tuyển dụng nhân sự chính thức
Tuyển dụng nhân sự chính thức

Đây là một công việc khá khó khăn, nó đòi hỏi nhà tuyển dụng cần xem xét kỹ lưỡng. Đồng thời dựa theo những thông tin cũng như đánh giá trong buổi phỏng vấn. Ứng viên phải đáp ứng được công việc được giao và có những phẩm chất phù hợp. Bên cạnh đó, cần xem xét tới yếu tố văn hoá và môi trường làm việc. Xem xét ứng viên có thể hoà hợp và thoải mái làm việc. Quá trình thực tập cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng có được những đánh giá thực tiễn và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.

Ngoài ra, cần gửi xác nhận tới ứng viên. Đối với những ứng viên được chọn bạn cần thông báo kết quả ngay khi có thể. Nhờ đó ứng viên sẽ nắm được thông tin và sắp xếp thời gian tiến hành làm việc tại công ty.

Có thể gửi qua email hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho ứng viên. Sau đó lên lịch làm việc tại công ty sau quy trình tuyển dụng.

Quyết định tuyển dụng: sau khi ứng viên vượt qua xuất sắc các vòng tuyển dụng sẽ được nhận chính thức và thoả thuận về hợp đồng làm việc.  Hợp đồng được thành lập dựa trên sự đồng thuận từ hai phía, từ lúc này các bên phải chịu mọi trách nhiệm pháp lý do mình gây ra.

Với những chia sẻ vừa rồi JobNow mong rằng bạn có thêm kinh nghiệm giúp cho công việc tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra để tiết kiệm thời gian và giảm 80% chi phí tuyển dụng nhân sự bạn có thể lựa chọn dịch vụ headhunting của JobNow cam kết nhận nhân sự trong 7 ngày 

>>Tham khảo thêm : Mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng thu hút mọi ứng viên

Ý kiến của bạn

222