Quản lý nhân sự là gì? Tất tần tật những việc phải làm-JobNow

3280
Quản lý nhân sự là gì?
Quản lý nhân sự là gì?

Trong tình hình kinh tế hiện tại, quản lý nhân sự đang là một trong những từ khóa nghề nghiệp hot nhất. Tại sao lại như vậy? Liệu bạn có bao giờ thắc mắc quản lý nhân sự là gì? Hay bạn đang không biết mình có phù hợp với công việc này không? Bạn muốn thử nhưng lại e ngại vì chưa hiểu rõ về những công việc cụ thể? Vậy hãy cùng đoán xem ý kiến của bạn sẽ thay đổi như thế nào qua bài viết của JobNow nhé!

Quản lý nhân sự là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên sẽ dẫn dắt bạn đến với ngành quản lý nhân sự. Chỉ khi hiểu được chính xác ý nghĩa của công việc, bạn mới có thể hoàn thành tốt nhất.

Quản lý nhân sự đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ
Quản lý nhân sự đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ

Khái niệm quản lý nhân sự

Trước hết, là hiểu về đối tượng của công việc – nhân sự. Vậy nhân sự là gì?

Trong một doanh nghiệp, nhân sự bao gồm tất cả lực lượng nhân sự trong các phòng ban. Những người này sẽ trực tiếp triển khai nhiệm vụ để phát triển công ty.

Quản lý nhân sự chính là cách bạn khai thác, sử dụng và phát triển năng lực của nhân viên. Nói cách khác, bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm cho các vấn đề liên quan tới nhân lực.

Không chỉ đối với số nhân viên hiện tại, bạn còn cần tuyển dụng thêm nhân tài cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là thuyết phục  nhân viên cũ có năng lực quay trở lại hoặc giải quyết các vấn đề tồn đọng khác.

>> Xem thêm: 5 chìa khoá giúp xây dựng KPI cho phòng nhân sự hiệu quả

Tiềm năng và ngành quản lý nhân sự

Nhân viên là lực lượng sẽ trực tiếp làm việc để đem lại lợi ích cho công ty. Do đó, cũng là một trong các lực lượng nòng cốt nắm giữ sự sống còn của công ty.

Bộ phận quản lý nhân sự sẽ giúp công ty kiểm soát được chất lượng của đội ngũ quan trọng này. ảnh hưởng đến toàn bộ đội ngũ quan trọng này. Do đó, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quản lý nhân sự.

Quản lý nhân sự là một trong những công việc đáng mơ ước
Quản lý nhân sự là một trong những công việc đáng mơ ước

Bởi nhu cầu tất yếu này mà cơ hội và chính sách đãi ngộ cho vị trí quản lý nhân sự là rất lớn. Nếu có đủ kinh nghiệm và kỹ năng, bạn có thể thử sức ở bất cứ môi trường doanh nghiệp nào. Cùng với đó là mức lương vô cùng ưu ái.

Các công việc cụ thể của nghề nhân sự

Chiếm một vai trò hết sức quan trọng như vậy nhưng công việc cụ thể của quản lý nhân sự là gì? Cùng JobNow cập nhật ngay những thông tin hữu ích sau đây:

Quản lý hồ sơ của nhân sự trong công ty

 • Công việc cơ bản của vị trí quản lý nhân sự là kiểm tra lưu trữ toàn bộ hồ sơ của mọi nhân viên trong công ty. Bao gồm cả nhân sự hiện tại và những người đã nghỉ.
 • Tiếp theo là quản lý hồ sơ của ứng viên ứng tuyển. Vào mỗi đợt tuyển dụng, bạn cần cập nhật thông tin để sử dụng cho sau này.
 • Là một thành viên của bộ phận nhân sự, bạn còn chịu trách nhiệm quản lý số lượng nhân viên trong công ty. Sau mỗi lần thay đổi nhân sự, bạn sẽ cần cập nhật lại thông tin các phòng ban.
Công việc cụ thể của người làm quản lý nhân sự
Công việc cụ thể của người làm quản lý nhân sự

Chấm công, tính lương cho nhân viên

Trong công ty, phòng nhân sự còn là bộ phận trực tiếp theo dõi và thống kê mức lương của nhân viên. Theo đó, quản lý nhân sự được coi là một vị trí vô cùng “quyền lực”.

Cụ thể nhiệm vụ của bạn trong khâu này như sau:

 • Theo dõi số ngày công của nhân viên. Có bao nhiêu ngày nghỉ có phép? Bao nhiêu ngày nghỉ không phép? Nếu sử dụng máy chấm công thì phải thống kê chính xác, đầy đủ kết quả từng ngày.
 • Thống kê lương của nhân viên đúng ngày, đúng số công, theo đúng chế độ.
 • Theo dõi thông tin lương thưởng của từng nhân viên.
 • Theo dõi số lần vi phạm nội quy của nhân viên ứng với số tiền phạt.

>> Tham khảo thêm: Mẫu bảng chấm công cho nhân viên file excel đúng chuẩn cho doanh nghiệp

Đánh giá năng lực nhân viên và xử lý kỷ luật

 • Bộ phận quản lý nhân sự sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp tất cả các đánh giá dựa trên báo cáo. Qua đó, có nhận xét về tình trạng, chất lượng thực tế của nhân lực trong công ty.
 • Tiếp nhận các khiếu nại của từng phòng ban về các trường hợp vi phạm.
 • Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế công ty.

Tuyển dụng nhân sự

 • Khi cần bổ sung thêm nhân sự, mỗi phòng ban sẽ gửi đề xuất cho phòng quản lý nhân sự. Nhiệm vụ của bạn là tiếp nhận các đề xuất này, phân loại để có phương án tuyển dụng.
 • Sau khi tổng hợp các yêu cầu, bạn sẽ thông qua ban giám đốc về kế hoạch tuyển dụng.
 • Lên tiêu chí và kế hoạch tuyển dụng chi tiết. Ví dụ: Vị trí nào? Mức lương bao nhiêu? Số lượng cần tuyển?
 • Tổ chức đăng tuyển trên các kênh thông tin uy tín. Điển hình là các trang Web, diễn đàn tuyển dụng lớn.
 • Cập nhật, tổng hợp hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên. Sàng lọc ra những hồ sơ phù hợp với yêu cầu nhất.
 • Tổ chức phỏng vấn ứng viên và ký hợp đồng thử việc.
 • Sau thời gian thử việc, nếu ứng viên hoàn thành tốt ký hợp đồng chính thức.

>> Đừng bỏ qua : 7 bí quyết giúp mọi doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự hiệu quả 

Tổ chức đào tạo nhân sự

 • Tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ, nội dung công việc cho nhân viên mới. Hoặc giao về cho mỗi phòng ban và theo dõi kết quả.
 • Tổ chức đào tạo nhân sự định kỳ: Áp dụng cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Tùy theo vị trí và thời gian làm việc của nhân viên mà phòng quản lý nhân sự sẽ lên kế hoạch đào tạo theo tháng, quý, năm.
 • Tổ chức chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các phòng ban hoặc ngoài doanh nghiệp.

Trên đây là danh sách những công việc cụ thể của người làm quản lý nhân sự. Hy vọng qua bài viết của JobNow, các bạn đã hiểu quản lý nhân sự là gì và có định hướng riêng cho mình. Chúc các bạn thành công!

“Nếu bạn chưa tìm được công việc ưng ý hãy trải nghiệm ngay ứng dụng tìm việc làm của JobNow hàng ngàn công việc đang chờ đợi bạn.”

Tải app jobnow tìm việc làm hiệu quả
Tải app jobnow tìm việc làm hiệu quả

Facebook Comments

222