Làm sao để cuộc phỏng vấn “hành chính nhân sự” thành công-Jobnow

8329
phỏng-vấn-hành-chính-nhân-sự
phỏng-vấn-hành-chính-nhân-sự

Với tốc độ tăng trưởng việc làm khá nhanh hiện nay, ngành nhân sự (HR) đang phát triển rất mạnh với nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc nhân sự, để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn nhân sự của bạn cần lưu ý từ những điều nhỏ nhất.

Các chuyên gia nhân sự tại công ty tiềm năng đó sẽ giám sát quá trình phỏng vấn của bạn, do đó, họ biết chính xác những gì mong đợi và những điều yêu cầu các ứng cử viên để đảm bảo họ tìm đúng người cho vị trí.

Sau đây là một số câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn nhân sự thông thường, với lời khuyên phỏng vấn và lời khuyên nghề nghiệp từ các chuyên gia nhân sự JOBNOW.

Để nắm chắc thành công khi phỏng vấn bạn cần biết Tố chất của người làm nhân sự

Mỗi ngành nghề có đặc thù riêng của công việc nên để biết được bạn có phải là người sinh ra là để làm ngành hành chính nhân sự này không thì bạn cần phải có 1 trong 6 phẩm chất dưới đây.

  1. Sáng suốt và bình tĩnh trong việc ra quyết định. Thông thường nếu không có sự cấp bách thì các quyết định của họ được thực hiện dựa trên các dữ kiện được thu thập, các quyết định mang tính lý trí được hạn chế. 
  2.  Linh hoạt, chủ động trong việc dàn xếp các vấn đề, các xung đột mâu thuẫn về tính cách giữa các nhân viên. 
  3. Kiến thức rộng về chuyên môn và các lĩnh vực có liên quan. Họ luôn cập nhật và tăng cường khả năng hiểu biết của mình. 
  4. Có tầm nhìn chiến lược về định hướng phát triển của công ty, nhạy bén trong việc phát hiện, đầu tư phát triển tài năng nhân lực. 
  5.  Thưởng phạt đúng lúc với các chế độ, chính sách khen thưởng rõ ràng. 
  6. Có tư chất thu phục nhân tâm.

Câu hỏi cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn nhân sự

Câu hỏi cá nhân

Câu hỏi cá nhân trong phỏng vấn hành chính nhân sự
Câu hỏi cá nhân trong phỏng vấn hành chính nhân sự

Như với bất kỳ cuộc phỏng vấn việc làm, câu hỏi phỏng vấn cho các chuyên gia nhân sự sẽ bao gồm sự phát triển nghề cá nhân của bạn, đặc điểm cá nhân, và kiến ​​thức ngành công nghiệp. 

Những câu hỏi này bao gồm:

” Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? 

” Những thuộc tính nào sẽ làm bạn trở thành một chuyên gia về nhân sự giỏi ?”

Để chuẩn bị cho việc trả lời những câu hỏi này, bạn cần lưu ý đến tất cả các phẩm chất mong muốn được liệt kê trong bài đăng tuyển dụng công việc của vị trí ứng tuyển (ví dụ như tính linh hoạt và kỹ năng giao tiếp cá nhân) và nêu đầy đủ trong câu trả lời của bạn. 

Nếu nói về những điểm yếu của bạn, hãy phủ định những điểm yếu – biến điểm yếu thành điểm nhà tuyển dụng cần trong vị trí đó, bạn có thể nói bạn khá tỉ mỉ, chú ý đến chi tiết hoặc tổ chức tốt để thay thế.

Người phỏng vấn của bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​của bạn về xu hướng ngành công nghiệp nhân sự rộng hơn, như ” Bạn cảm thấy thế nào là thách thức nhân sự lớn nhất hiện nay ?”

Hãy làm nghiên cứu của bạn trước để bạn có thể nói chuyện một cách thông minh và tự tin về câu trả lời của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể thảo luận về những khó khăn trong việc duy trì nhân viên hoặc tìm kiếm những tài năng mới.

>> Trang bị ngay cho mình: 11 câu hỏi phỏng vấn “khó” hay gặp nhất và cách trả lời hoàn hảo

Câu hỏi hành vi

Câu hỏi hành vi trong phỏng vấn hành chính nhân sự

Để chứng minh năng lực cốt lõi của bạn cho một vị trí, hãy chuẩn bị cho câu hỏi hành vi nhân sự  và câu trả lời. Những câu hỏi này tập trung vào hiệu suất trong quá khứ và những kinh nghiệm trước đây. 

Đối với các phản hồi của bạn, hãy nêu cụ thể nhất có thể; nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, hãy tập trung vào những gì bạn có thể nỗ lực hết mình làm nếu nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội. 

Các câu hỏi bao gồm:

” Phong cách quản lý của bạn là gì?”

“Làm thế nào để bạn thúc đẩy nhân viên?”

“Làm thế nào để bạn thúc đẩy nền văn hóa công ty mạnh mẽ?”

Ngoài ra, người phỏng vấn có thể hỏi làm thế nào bạn thích ứng và áp dụng các chiến lược cho công ty của họ. Ở đây, bạn cần tự tìm hiểu thông tin về tổ chức và tuyên bố sứ mệnh, văn hoá và cấu trúc của nó trước để bạn có thể đảm bảo rằng câu trả lời của bạn càng phù hợp càng tốt.

>> Để đưa ra được những câu trả lời phù hợp đánh chúng tâm lý nhà tuyển dụng bạn cần biết cách: trả lời phỏng vấn gây ấn tượng ngay vòng đầu phỏng vấn.

Câu hỏi hoạt động

Câu hỏi hoạt động trong phỏng vấn hành chính nhân sự
Câu hỏi hoạt động trong phỏng vấn hành chính nhân sự

Nếu bạn có kinh nghiệm nhân sự trước, người phỏng vấn sẽ muốn biết những chính sách và thủ tục cụ thể mà bạn đã thực hiện và thúc đẩy.

 Nhưng trước tiên, nhiều chuyên gia nhân sự sẽ kiểm tra kiến ​​thức của bạn về sự khác nhau giữa chính sách và thủ tục. (Gợi ý: Một chính sách là một tuyên bố chính thức về một quy tắc mà nhân viên phải tuân theo, trong khi một thủ tục cho thấy nhân viên phải thực hiện chính sách như thế nào).

>>Nếu bạn đang ứng tuyển vào công ty nước ngoài thì không thể bỏ qua cách: Giới thiệu bản thân bằng tiếng anh khi phỏng vấn

Một số câu hỏi phổ biến bao gồm:

” Các chính sách mà bạn đã ban hành và họ đã làm lợi ích cho tổ chức của bạn như thế nào?”

” Phương pháp của bạn để truyền đạt các chính sách mới với công ty cũ của bạn là gì?”

“Thủ tục lý tưởng cho nhân viên mới của bạn là gì?”

Một lần nữa, hãy trở lại ví dụ thực tế khi có thể, thể hiện chính sách và thủ tục của bạn phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của công ty bạn.

Câu hỏi công cụ và công nghệ

Có rất nhiều hệ thống thông tin liên quan đến nhân sự giúp quản lý mọi việc. Câu hỏi phỏng vấn dành cho các chuyên gia về nhân sự có thể bao gồm các loại công nghệ mà bạn đã sử dụng và những gì bạn thích.

Bạn cũng có thể được hỏi về các công cụ mà bạn sử dụng hiện tại với khung cảnh quản lý nhân sự như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khoẻ, thuế và luật lao động luôn thay đổi.

Các mẹo phỏng vấn cho câu hỏi này bao gồm khả năng giám sát một cách chủ động các quy định mới và phát triển bằng cách tận dụng các tài nguyên như bản tin, nhóm mạng và các thành viên của công ty để giúp bạn hiểu tác động của quy định đối với toàn công ty và nhân viên của công ty.

Câu hỏi tình huống

kinh nghiệm phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự
kinh nghiệm phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự

Phỏng vấn nhân sự sẽ bao gồm một số câu hỏi tình huống, đưa ra một tình huống cụ thể, giả thuyết và hỏi bạn sẽ xử lý nó như thế nào. 

Ví dụ:

” Bạn sẽ làm gì nếu một nhân viên không hài lòng với đánh giá hiệu suất?”

“Làm thế nào bạn sẽ xử lý thông báo kiểm toán? 

Một lần nữa, nếu bạn có kinh nghiệm thực tế trong những trường hợp này, hãy chỉ ra điều đó. Và, hãy chắc chắn để chứng minh quá trình giải quyết vấn đề của bạn.  

Cho thấy bạn đã có thu thập và phân tích tất cả các thông tin có thể xảy ra và lý do áp dụng trước khi đến giải pháp của bạn. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả cho tất cả.

>> Sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn bạn cần biết những: dấu hiệu phỏng vấn thành công để biết chắc mình đã trúng tuyển

Thực hiện theo các lời khuyên phỏng vấn và tư vấn nghề nghiệp từ các chuyên gia nhân sự JOBNOW, bạn có thể tự tin thực hiện tốt buổi phỏng vấn của mình. 

Chúc bạn thành công!

Facebook Comments

222