Bí kíp giải quyết khủng hoảng nhân sự trong đại dịch COVID 19

3306
thực trạng tuyển dụng

Dịch bệnh SAR – COVID 19 đã và đang làm chao đảo ngành nhân sự. Rất nhiều doanh nghiệp vị ứng viên từ chối ứng tuyển, phỏng vấn vì lo sợ lây nhiễm.

Vậy phải làm thế nào để giải quyết vấn đề trên đây? Đừng sốt ruột, JobNow sẽ bật mí cho quý doanh nghiệp trong bài viết này!

Những điểm sáng SAR – COVID 19 mang đến

 • Là cơ hội để doanh nghiệp kiểm tra tính linh hoạt, tính bền chặt của bộ máy, của hệ thống mình đã tạo dựng và phát triển. Từ đó phát hiện những điểm yếu kém còn tồn tại để điều chỉnh, khắc phục.
 • Là đợt sàng lọc công nhân viên quy mô lớn. Mùa dịch khiến cho các hoạt động xuất nhập hàng, chào bán hàng đều rất khó khăn. Những nhân viên yếu kém hiệu quả công việc sẽ thụt giảm ngay. Họ có xu hướng chán nản, muốn nghỉ việc rồi tìm kiếm các công việc dễ dàng, nhàn hạ hơn. Còn những nhân viên có năng lực, có trách nhiệm họ sẽ luôn tìm cách để công việc được giao sẽ luôn trôi chảy, đạt hiệu quả cao nhất có thể. 
 • Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đặc thù hoặc doanh nghiệp có tiềm lực mỏng sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản. Vì vậy một lượng lớn nhân lực sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Nhu cầu tìm việc cao hơn nhu cầu tuyển dụng. Do đó doanh nghiệp sẽ được thỏa mái lựa chọn ứng viên,  thậm chí ứng viên còn chủ động tìm đến.
 • Có nhiều ngành hàng sẽ phát triển mạnh trong mùa dịch SAR – COVID 19 là thiết bị y tế, thực phẩm.
Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự
Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Những khó khăn SAR – COVID 19 mang đến

 • Không thể nhập được nguyên liệu và thiết bị hoặc thời gian nhập nguyên liệu và thiết bị bị kéo dài hơn nhiều so với dự kiến. Từ đó làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất hàng hóa. dịch vụ.
 • Một số ngành như du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, giáo dục điêu đứng vì không có khách hàng. Các ngành hàng có liên quan đến các ngành kể trên cũng bị tác động không nhỏ. 
 • Sức khỏe, tâm lý của cán bộ nhân viên bị ảnh hưởng. 
 • Biến động nhân sự liên tục. Nhân sự có thể sẽ bất ngờ nghỉ việc vì các lí do như không có người trông nom con cái, sợ tiếp xúc với nguồn bệnh,…
 • Bị ứng viên từ chối phỏng vấn vì lo sợ lây nhiễm virus khi tiếp xúc gần. 

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

5 giải pháp hiệu quả nhất 

Duy trì tuyển dụng và tăng cường tuyển dụng các công việc online

Người lao động ở nhà cũng sốt ruột vì chỉ có chi mà không có thu. Nhưng cũng không dám đi làm vì lo sợ lây nhiễm virus. Và nếu bạn thay đổi hình thức làm việc tại công ty bằng hình thức làm việc online chắc chắn sẽ thu hút được nhiều ứng viên. Với hình thức này cả 2 bên cùng an toàn và có lợi. Doanh nghiệp có sản phẩm để bán, còn người lao động có thu nhập hàng ngày. Tuy nhiên, làm việc online rất khó quản lý thời gian làm việc, thái độ làm việc của nhân viên. Do đó để giảm thiểu nguy cơ về hiệu suất và chất lượng công việc, doanh nghiệp nên quản lý nhân viên làm việc online bằng số lượng công việc đã hoàn thành và chất lượng công việc đã đạt được. 

Triển khai các kế hoạch phỏng vấn online

Phỏng vấn online không hề khó. Với sự hỗ trợ zalo, skype, faceboook,… bạn có thể dễ dàng kết nối với ứng viên. Bạn có thể phỏng vấn với ứng viên qua tính năng video call. Nhờ tính năng này nhà tuyển dụng dễ dàng nói chuyện với ứng viên, nhìn thấy thái độ của ứng viên nhưng vẫn đảm bảo không tiếp xúc gần, dễ bị lây nhiễm virus.

Test sức khỏe trước phỏng vấn

HR không phải bác sĩ, không có khả năng chẩn đoán chính xác bệnh. Nhưng có thể chủ động phòng tránh. Cụ thể trước khi hẹn phỏng vấn bạn nên hỏi ứng viên về vấn đề sức khỏe và lịch trình đi lại của ứng viên trong thời gian gần đây. Nếu có xuất hiện những điều bất thường, bạn có thể lùi luôn lịch phỏng vấn để đảm bảo an toàn. 

Đảm bảo các biện pháp phòng bệnh trước, trong và sau khi phỏng vấn

Để đảm bảo an toàn cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Bên nhà tuyển dụng cần chủ động thực hiện các công tác sau:

 • Vệ sinh không gian 2 lần một ngày bằng cồn y tế.
 • Yêu cầu những người tham gia phỏng vấn đeo khẩu trang.
 • Kiểm tra nhiệt độ của ứng viên trước khi vào phỏng vấn.
 • Yêu cầu ứng viên rửa tay bằng cồn y tế trước khi sử dụng những đồ dùng công cộng

Trên đây là một số biện pháp giải quyết khủng hoảng nhân sự trong đại dịch Covid 19. JobNow hy vọng những biện pháp này có thể giúp ích cho quý doanh nghiệp. 

Chúc quý doanh nghiệp vững vàng đi qua dịch SAR – COVD 19.

“Để giúp đỡ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự JobNow hệ thống tuyển dụng thông minh gửi đến quý khách hàng cũng như doanh nghiệp giải pháp đăng tin tuyển dụng miễn phí mong rằng phần nào có thể giúp đỡ được doanh nghiệp.”

>> Xem ngay : Cách để đăng tin tuyển dụng miễn phí tại JobNow

JOBNOW – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

? Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

? Fanpage: https://www.facebook.com/JobNow.com.vn/

? Website: http://jobnow.com.vn

Facebook Comments

222