Nguyên lý Pareto (80/20) là gì? Bí quyết giúp tăng hiệu suất làm việc

2930
nguyên lý pareto
nguyên lý pareto

Hiện nay, nguyên lý Pareto đang dần trở thành một phần quan trọng và thiết yếu trong các dự án kinh doanh. Nó không chỉ là tiền đề để phân tích nguồn nhân lực và nguồn lợi của công ty. Mà nó còn giúp đặt ra thứ tự ưu tiên trong công việc để mang đến những kết quả cao. Để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý Pareto và những ảnh hưởng tích cực của nó, hãy cùng Jobnow.com.vn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm:

Nguyên lý Pareto

Năm 1906, Nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto đã tạo một công thức toán học để mô tả sự phân phối của cải không đồng đều của đất nước mình. Ông quan sát thấy rằng 20% dân số nắm giữ 80% khối tài sản quốc gia. Dần dần theo thời gian, quy luật này càng được áp dụng rộng rãi với độ chính xác rất kỳ lạ. Nhưng lại cực kỳ hữu ích trong nhiều ngành nghề. Đặc biệt là các ngành nghiên cứu về năng suất trong kinh doanh.

Đồng thời quy luật Pareto cũng rất hữu ích và được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống và công việc. Để áp dụng chính xác quy luật này bạn cần nắm rõ được nó. Đồng thời tận dụng được những mặt tích cực của nó.

Ngày nay thì những nhà kinh doanh và điều hành các dự án cũng nhận biết  và áp dụng quy tắc Pareto. Họ cho rằng 20% công việc sẽ tiêu tốn 80% thời gian và tài nguyên. Trong đó 20% được tạo nên từ 10% đầu và 10% cuối của dự án đó.

Sử dụng nguyên lý Pareto trong kinh doanh
Sử dụng nguyên lý Pareto trong kinh doanh

Một số ví dụ khác về quy luật Pareto

Bạn có thể tham khảo các ví dụ dưới đây:

  •     80% doanh thu của một công ty được tạo bởi 20% khách hàng của họ
  •     80% khiếu nại thì đến từ 20% khách hàng
  •     80% các vấn đề liên quan tới chất lượng thì ảnh hưởng tới 20% tổng sản phẩm của công ty

Ngoài ra những ví dụ đối lập còn có:

  •     20% nhà đầu tư cung cấp 80% nguồn vốn và kinh phí đầu tư
  •     20% nhân viên thì sử dụng 80% những ngày nghỉ phép ốm
  •     20% các bài đăng trên blog sẽ tạo ra 80% lượng truy cập

Có thể thấy rằng có vô số những ví dụ và các tình huống khác nhau. Qua đó, bạn có thể áp dụng quy luật Pareto (80/20) một cách hiệu quả. Hầu hết chúng ta ấp dụng quy tắc Pareto mà không cần dùng đến những quy tắc tính toán nghiêm ngặt. Tuy nhiên, tất cả đều cho thấy được tính chính xác một cách phi thường.

Áp dụng quy luật Pareto (80/20) để tăng hiệu suất làm việc

Nguyên lý Pareto
Nguyên lý Pareto

Dưới đây là những cách mà bạn có thể sử dụng quy luật Pareto một cách hiệu quả nhất. Để nâng cao năng suất và thúc đẩy phát triển kinh doanh

Đầu tiên bạn có thể nhìn vào danh sách những việc cần làm. Nó sẽ bao gồm rất nhiều việc và công đoạn khác nhau. Ở đây bạn sẽ áp dụng nguyên lý Pareto để chỉ tập trung vào những vấn đề trọng điểm. Nhờ đó mang lại hiệu suất cao thay vì phải làm hết tất cả. Có thể danh sách đó không bị thu hẹp lại nhưng ít nhất bạn cũng biết được thứ tự ưu tiên những việc nên làm trước tiên.

Với các dự án công việc bạn cũng cần đánh giá các rủi ro liên quan, và việc này là hoàn toàn cần thiết. Nguyên lý Pareto sẽ giúp bạn nhận thấy mọi rủi ro thì không giống nhau với mức độ ảnh hưởng riêng biệt. Hãy lựa chọn những rủi ro dễ xảy ra và gây ra các thiệt hại lớn hơn cả. Sau đó bạn cần tập trung các hoạt động giám sát và lập kế hoạch giải quyết chúng. Không bỏ qua bất cứ rủi ro nào nhưng cần biết cách phân phối và giải quyết chúng đúng cách

Tập trung vào 20% khách hàng là nguồn đầu tư và mang lại nguồn thu nhập chính. Bỏ thời thời để tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích những khách hàng tiềm năng. Tập trung vào bất cứ tài liệu liên quan và thực hiện khắc phục vấn đề khi cần thiết.

Các lĩnh vực công việc áp dụng quy luật Patero

Tìm kiếm quy luật 80/20 trong các dịch vụ khách hàng của bạn. Ví dụ như, nếu 20% sản phẩm của bạn tạo ra 80% khiếu nạn. Thì bạn hãy phân tích các nguyên nhân gốc rễ để giải quyết được vấn đề chất lượng đó.

Tăng năng suất làm việc hiệu quả qua nguyên lý Pareto
Tăng năng suất làm việc hiệu quả qua nguyên lý Pareto

Khi đánh giá về các mục tiêu định kỳ hàng quý hay hàng năm. Nên tập trung vào những vấn đề quan trọng cho sự phát triển và thành công của công ty. Bởi vì những mục tiêu và nhiệm vụ thì có những tiêu chí riêng và không đồng đều nhau

Nếu bạn là một nhà quản lý, bạn không nên tập trung vào 20% những người có thành tích làm việc tốt trong team so với chi phí 80% còn lại. Hãy giúp cải thiện kỹ năng và thành tích của tất cả nhân viên. Thay vì chỉ đánh giá và loại bỏ những người có khả năng kém.

Nếu là một nhà đầu tư bạn có thể nghĩ rằng quy luật Pareto có thể làm giảm đi tính đa dạng trong đầu tư. Tuy nhiên bạn cần có những tính toán và áp dụng nó hiệu quả. Thay vì chỉ thực hiện một cách phiến diện. Đôi khi bạn có thể thay đổi danh mục đầu tư nếu 20% sự đầu tư của bạn sẽ mang lại 80% kết quả.

Hiểu được nguyên lý Pareto và áp dụng nó vào công việc và cuộc sống. Nắm được thứ tự yêu tiên về công việc và thời gian lên kế hoạch và đặt ra các mục tiêu mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn luôn thành công!

Theo : https://hr.jobnow.com.vn

Facebook Comments

222