5 mô hình phỏng vấn vấn tuyển dụng được sử dụng nhiều nhất

4747
mô hình phỏng vấn

Phỏng vấn tuyển dụng là điều vô cùng cần thiết đối với một công ty, doanh nghiệp. Qua phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên phù hợp với từng vị trí đang thiếu nhân lực.

Buổi phỏng vấn cũng là thời điểm mà bạn có thể thể hiện những điểm mạnh trong công việc, những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có. Tuy nhiên, có rất nhiều mô hình phỏng vấn khác nhau mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng.

Chính vì vậy, JOBNOW giới thiệu cho bạn 5 mô hình phỏng vấn tuyển dụng được sử dụng nhiều nhất để giúp bạn có thể tự tin hơn và giảm bớt hồi hộp trước buổi phỏng vấn:

1. Phỏng vấn trực tiếp

Đây là loại phỏng vấn truyền thống nhất. Bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp bởi giám đốc, trưởng phòng hay phòng nhân sự của công ty đó. Khi bước vào cuộc phỏng vấn,

nhà tuyển dụng sẽ quan sát bạn, đọc CV và đưa ra những câu hỏi giúp kiểm tra năng lực của bạn. Việc của bạn là cần chuẩn bị thật tốt những câu hỏi phỏng vấn về những điều liên quan tới công ty, yêu cầu cho vị trí bạn ứng tuyển và phong thái thật tự tin, chuyên nghiệp.

2. Cuộc phỏng vấn qua điện thoại

Bạn được yêu cầu phỏng vấn qua điện thoại? Đây thường sẽ là cuộc kiểm tra vòng đầu tiên để xem bạn có mong muốn tìm kiếm công việc hay không, xem mức độ phù hợp của bạn để tham gia cuộc phỏng vấn trực tiếp và xác định lại thông tin CV mà họ nhận được.

Vòng phỏng vấn này cũng khá quan trọng vì nó giúp nhà tuyển dụng quyết định xem có hay không mời bạn đến gặp phỏng vấn trực tiếp. Hãy chuẩn bị tốt cho vòng này nhé!

>> Để dễ dàng qua vòng này bạn cân biết cách trả lời phỏng vấn thông minh 

3. Phỏng vấn hội đồng

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý hay lãnh đạo của một công ty thì chắc rằng bạn sẽ cần trải qua loại phỏng vấn hội đồng này. Khi đó bạn sẽ được chính các vị lãnh đạo trong công ty phỏng vấn trực tiếp năng lực và kinh nghiệm xem có phù hợp với vị trí đó hay không.

Bạn sẽ phải đổi mặt với những lãnh đạo có rất nhiều kinh nghiệm, những câu hỏi hóc búa, những tình huống khó khăn do các thành viên trong hội đồng đưa ra. Điều bạn cần làm là chuẩn bị tốt cả về những kiến thức chuyên ngành và cả những câu hỏi tình huống từ chuyên môn đến cuộc sống hằng ngày, làm sao xử lý thật khôn ngoan, tinh tế nhé.

4. Phỏng vấn nhóm

Khi nhà tuyển dụng có đợt phỏng vấn lớn vào nhiều vị trí của công ty họ sẽ sử dụng phương thức phỏng vấn nhóm. Với một công ty lớn sẽ có từng đợt tuyển dụng trong năm chứ không tuyển lẻ tẻ.

Mô hình phỏng vấn nhóm sẽ phần nào đánh giá, so sánh năng lực của những ứng viên với nhau. Ngoài ra, sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian tuyển dụng.

Khi bạn tham gia một cuộc phỏng vấn nhóm cần:

Nổi bật tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách trả lời những câu hỏi tự tin, lưu loát và xen lẫn sự hài hước, khôn khéo; nói ngắn gọn; phản ứng nhạy bén; chú ý lắng nghe câu hỏi và câu trả lời của ứng viên khác vì bạn có thể bổ xung ý kiến vào câu trả lời đó…

>> Để biết chắc mình có trúng tuyển hay không bạn cần biết 5 dấu hiệu cuộc phỏng vấn thành công

5. Phỏng vấn hành vi

Mô hình phỏng vấn hành vi thường được sử dụng đối với những vị trí cần sự quan sát nhạy bén, các xử lý tình huống linh hoạt. Nó được thiết kế có thể xem như một buổi thử việc để để dự đoán xem ứng viên có phù hợp với vị trí này hay không.

Những tình huống giả định sẽ được tạo ra để các ứng viên xử lý giúp đánh giá hướng tư duy của ứng viên. Hãy cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng những kỹ năng sử dụng trong công việc và khi nhà tuyển dụng đưa ra tình huống bạn nên suy nghĩ thật kỹ và nhanh chóng trước khi bắt tay vào thực hiện yêu cầu.

Trong bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào đều là cơ hội cho các ứng viên thể hiện năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân và cũng là quy trình để giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí mà công ty đan cần hay không.

Khi bạn hiểu rõ những đặc điểm cơ bản của mỗi vòng phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn, gạt bỏ những căng thẳng, hổi hồi trước buổi phỏng vấn. Hãy luôn suy nghĩ theo những khía cạnh tích cực và chuẩn bị thật chu đáo những câu trả lời, giải pháp dự bị để thể hiện thật tốt buổi phỏng vấn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

222