Mô hình ask là gì? Mức độ quan trọng mọi doanh nghiệp cần biết

2053
Mô hình ask là gì
Mô hình ask là gì

Liệu rằng, bộ phận tuyển dụng của bạn đã áp dụng thành công mô hình ASK để đánh giá nhân viên? Nếu chưa, hãy cùng Jobnow.com.vn tìm hiểu ở bài viết sau để có phương pháp đánh giá nhân sự đúng hơn nhé! Đọc bài ngay!

Ask là gì? Mô hình Ask là gì?

Đã đến lúc doanh nghiệp của bạn nên tìm hiểu về mô hình đánh giá năng lực này. Và áp dụng nó để có được nhân sự tốt hơn từng ngày. Trước hết, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu ask là gì và mô hình ask là gì? Nó hoạt động như thế nào nhé!

Bạn có biết mô hình ask là gì không
Bạn có biết mô hình ask là gì không

Ask là từ viết tắt của những cụm từ trong tiếng Anh như: Attitude1 – Skill2 và Knowledge 3. Mô hình Ask là một mô hình tiêu chuẩn của nghề nghiệp, hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Mô hình này được lấy ý tưởng dựa trên nền tảng của Benjamin Bloom. Hiện nay, mô hình này đang dần được chuẩn hóa với mô hình đánh giá nhân lực chuẩn. Theo đó, mô hình này gồm 3 nhóm chính đó là kiến thức, kĩ năng,  thái độ.

Kiến thức là toàn bộ những điều mà bản thân mỗi người có được trong quá trình làm việc, học tập trước đó. Nó bao gồm các kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Đây là một yếu tố định nghĩa năng lực của nhân sự đến đâu.

Về kĩ năng là biến đổi từ lý thuyết thành thực hành. Nhân viên có thể biến đối kiến thức đã thành hành động. Trong quá trình làm việc, vận dụng thành thạo những hành vi này để công việc tốt hơn. Các kĩ năng như quản trị, tạo ảnh hưởng…

Về phẩm chất, thái độ. Đây là phạm vi thuộc về mảng cảm xúc của mỗi nhân sự. Là cách mà mỗi người dùng để tiếp cận cũng như phản ứng lại với tình huống, con người thực tế. 

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Tầm quan trọng của mô hình Ask là gì đối với mỗi doanh nghiệp

Doanh nghiệp hiện nay muốn phát triển phải có được nhân sự ổn định và có năng lực. Sự định hướng rõ ràng thông qua mô hình ask là gì sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ phát triển hơn.

Tầm quan trọng của mô hình Ask là gì đối với doanh nghiệp? Có thể tóm gọn qua các ý sau:

Mô hình Ask sẽ là nền tảng cho doanh nghiệp sàng lọc ứng viên

Mô hình này có các yếu tố là kiến thức kĩ năng thái độ. Vì thế, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp sàng lọc được ứng viên phù hợp với bạn. Bộ phận nhân sự của công ty có thể lập ra một khung năng lực để tuyển dụng cho từng vị trí. Tốt nhất, bạn nên đề cập rõ ràng chúng trong tin mà bạn đăng tuyển. Như vậy, bước đầu sẽ loại đực các ứng viên không tương xứng.

Mô hình ask là gì giúp doanh nghiệp lựa chọn ứng viên
Mô hình ask là gì giúp doanh nghiệp lựa chọn ứng viên

Doanh nghiệp vừa rút gọn nhanh được khâu tuyển dụng vừa có quy trình phỏng vấn thuận lợi ở vòng sau. Đồng thời, bạn cũng sẽ không để bị lỡ những ứng viên mà có năng lực tốt nhưng hồ sơ quá đơn giản. 

Mô hình định nghĩa năng lực này hữu ích trong việc săn đầu người kiểu mới. Theo đó, những bộ phận HR chỉ việc dựa vào kênh tham chiếu của nó. Dựa vào kênh tham chiếu này để nhận thấy đâu là người bạn cần.

Ask là gì? – Mô hình Ask giúp đánh giá chính xác ứng viên khi phỏng vấn

Nếu chỉ dựa vào ấn tượng ban đầu như cách truyền thống thì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều nhân tài. Dựa trên mô hình Ask, bạn có thể vừa lọc ứng viên vừa có thể đánh giá ứng viên. 

Tất cả ứng viên của bạn vì thế mà có được sự công bằng hơn. Việc đánh giá cùng trên một bàn cân bao giờ cũng minh bạch hơn rất nhiều.

Nhưng ở bước này bạn cũng cần chú ý vài điều sau. Thứ nhất là về hành vi thể hiện ra bên ngoài. Thứ hai là mức độ điểm của các yếu tố kiến thức kĩ năng thái độ. Thông thường, ở mỗi năng lực của mỗi người sẽ có 1-5 biểu hiện tương ứng. Các biểu hiện đó tương ứng như sau: Cơ bản, trung bình, khá, tốt và xuất sắc. 

Khi bộ phận tuyển dụng của bạn có cái nhìn đúng đắn về điều này sẽ đánh giá chính xác ứng viên. Quy trình đánh giá này sẽ làm cho các doanh nghiệp muốn phát triển nhanh tìm ra được nhân tài. Tìm nhanh được người có năng lực tốt, thái độ đốt và kĩ năng tốt để giúp đỡ công ty.

Mô hình Ask đánh giá nhân viên trong quá trình làm việc

Việc đánh giá nhân viên định kì rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Và bạn có thể dùng đến mô hình ask là gì để đánh giá họ. Hãy xem họ đã thay đổi như thế nào sau buổi phỏng vấn ở kì trước. Và cũng dựa vào đây để đánh giá thành công việc có nên thăng hạng cho họ. 

mô hình ask là gì nó giúp doanh nghiệp đánh giá đúng nhân viên
mô hình ask là gì nó giúp doanh nghiệp đánh giá đúng nhân viên

Đây thực sự là một phương pháp đánh giá rất hiệu quả. Thay vì bạn so sánh với các nhân biên trên mặt bằng chung thì hãy so sánh nhân viên trong chính công ty của bạn. Từ đây, bạn cũng sẽ quyết định được, nên giữ lại ai cho sự phát triển doanh nghiệp.

Mô hình Ask là gì? Chúng tôi chắc chắn bạn đã nắm rõ được nó thông qua bài viết đúng không? Hiện nay, nhiều người cũng đang dùng mô hình này để thăng lương cho nhân viên của mình. Mỗi một nhân viên có điểm cao thì họ sẽ có mức lương tương xứng.

Theo : https://hr.jobnow.com.vn

Ý kiến của bạn

222