Mô hình ask là gì? Mức độ quan trọng mọi doanh nghiệp cần biết

4214
Mô hình ask là gì
Mô hình ask là gì

Liệu rằng, bộ phận tuyển dụng của bạn đã áp dụng thành công mô hình ASK để đánh giá nhân viên? Nếu chưa, hãy cùng Jobnow.com.vn tìm hiểu ở bài viết sau để có phương pháp đánh giá nhân sự đúng hơn nhé! Đọc bài ngay!

Ask là gì? Mô hình Ask là gì?

Đã đến lúc doanh nghiệp của bạn nên tìm hiểu về mô hình đánh giá năng lực này. Và áp dụng nó để có được nhân sự tốt hơn từng ngày. Trước hết, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu ask là gì và mô hình ask là gì? Nó hoạt động như thế nào nhé!

You have know the model ask is nothing
Bạn có biết mô hình ask là gì không

Ask là từ viết tắt của những cụm từ trong tiếng Anh như: Attitude1 – Skill2 và Knowledge 3. Mô hình Ask là một mô hình tiêu chuẩn của nghề nghiệp, hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Mô hình này được lấy ý tưởng dựa trên nền tảng của Benjamin Bloom. Hiện nay, mô hình này đang dần được chuẩn hóa với mô hình đánh giá nhân lực chuẩn. Theo đó, mô hình này gồm 3 nhóm chính đó là kiến thức, kĩ năng,  thái độ.

Kiến thức là toàn bộ những điều mà bản thân mỗi người có được trong quá trình làm việc, học tập trước đó. Nó bao gồm các kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Đây là một yếu tố định nghĩa năng lực của nhân sự đến đâu.

Về kĩ năng là biến đổi từ lý thuyết thành thực hành. Nhân viên có thể biến đối kiến thức đã thành hành động. Trong quá trình làm việc, vận dụng thành thạo những hành vi này để công việc tốt hơn. Các kĩ năng như quản trị, tạo ảnh hưởng…

Về phẩm chất, thái độ. Đây là phạm vi thuộc về mảng cảm xúc của mỗi nhân sự. Là cách mà mỗi người dùng để tiếp cận cũng như phản ứng lại với tình huống, con người thực tế. 

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Tầm quan trọng của mô hình Ask là gì đối với mỗi doanh nghiệp

Doanh nghiệp hiện nay muốn phát triển phải có được nhân sự ổn định và có năng lực. Sự định hướng rõ ràng thông qua mô hình ask là gì sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ phát triển hơn.

Tầm quan trọng của mô hình Ask là gì đối với doanh nghiệp? Có thể tóm gọn qua các ý sau:

Mô hình Ask sẽ là nền tảng cho doanh nghiệp sàng lọc ứng viên

Mô hình này có các yếu tố là kiến thức kĩ năng thái độ. Vì thế, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp sàng lọc được ứng viên phù hợp với bạn. Bộ phận nhân sự của công ty có thể lập ra một khung năng lực để tuyển dụng cho từng vị trí. Tốt nhất, bạn nên đề cập rõ ràng chúng trong tin mà bạn đăng tuyển. Như vậy, bước đầu sẽ loại đực các ứng viên không tương xứng.

Ask model is gì
Mô hình ask là gì giúp doanh nghiệp lựa chọn ứng viên

Doanh nghiệp vừa rút gọn nhanh được khâu tuyển dụng vừa có quy trình phỏng vấn thuận lợi ở vòng sau. Đồng thời, bạn cũng sẽ không để bị lỡ những ứng viên mà có năng lực tốt nhưng hồ sơ quá đơn giản. 

Mô hình định nghĩa năng lực this useful in việc săn đầu người kiểu mới. Theo đó, những bộ phận nhân sự chỉ dựa vào kênh tham chiếu của nó. Dựa vào this tham chiếu kênh để nhận ra đâu là người bạn cần.

Hỏi là gì? – Mô hình Ask giúp đánh giá ứng dụng chính xác khi phỏng vấn

Nếu chỉ dựa vào ban đầu ấn tượng như cách truyền thống, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều nhân tài. Based model Ask , you can medium lọc ứng viên vừa possible đánh giá ứng viên. 

Tất cả các thành viên ứng dụng của bạn vì thế mà có sự công bằng hơn. Đánh giá giống nhau trên một bàn cân bao giờ cũng minh bạch hơn rất nhiều.

Nhưng ở bước này, bạn cũng cần chú ý một vài điều sau đó. Thứ nhất là về bên ngoài hành động. Thứ hai là điểm của các kỹ năng kiến ​​thức phần tử. Thông thường, ở mỗi năng lực của mỗi người sẽ có 1-5 biểu hiện tương ứng. The current expression as after: Cơ bản, trung bình, khá, tốt và xuất sắc. 

Khi bộ phận tuyển dụng của bạn có cái nhìn đúng đắn về điều này sẽ đánh giá thành viên ứng dụng chính. Đây là chương trình đánh giá sẽ làm cho các doanh nghiệp muốn phát triển nhanh chóng tìm được nhân tài. Tìm nhanh người có năng lực tốt, chế độ và kỹ năng tốt để giúp đỡ công ty.

Mô hình Hỏi đánh giá nhân viên trong quá trình làm việc

Đánh giá nhân viên định kỳ rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Và bạn có thể sử dụng đến mô hình hỏi là gì để đánh giá giá trị của họ. Hãy xem họ đã được thay đổi như thế nào sau buổi phỏng vấn ở kỳ trước. Và cũng dựa vào đây để đánh giá thành công việc nên thăng hạng cho họ. 

mô hình hỏi là gì nó giúp doanh nghiệp đánh giá đúng nhân viên
mô hình hỏi là gì nó giúp doanh nghiệp đánh giá đúng nhân viên

This thực sự là một phương pháp đánh giá rất hiệu quả. Thay vì bạn so sánh với biên nhân nhân trên mặt bằng chung, hãy so sánh nhân viên trong công ty chính của bạn. Từ đây, bạn cũng sẽ quyết định được, nên giữ lại ai cho doanh nghiệp phát triển.

Mô hình Ask là gì? Chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã xác định được nó thông qua bài viết sai? Hiện nay, nhiều người cũng đang sử dụng mô hình này để thăng lương cho nhân viên của mình. Mỗi nhân viên có điểm cao, họ sẽ có mức lương tương xứng.

Theo: https://hr.jobnow.com.vn

>> Xem thêm: Đào tạo trực tuyến tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

>> Xem thêm: Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ nhân viên trong doanh nghiệp

Facebook Comments

222