#Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn file word mới nhất 2020

63139
mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Bạn thường nghĩ “Tôi hoàn toàn biết cách tự làm một mẫu sơ yếu lý lịch xin việc hoàn chỉnh”. Nhưng thực tế có hơn 60% mẫu sơ yếu lý lịch đến tay nhà tuyển dụng trong tình trạng thiếu xót.Để các bạn không mất công sửa chữa, xin xác nhận của phường/ xã nhiều lần. Tuyển dụng việc làm jobnow sẽ hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật đúng chuẩn theo quy đinh mới.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì? Tại sao nó quan trọng?

Sơ yếu lý lịch hiểu một cách đơn giản bức tranh cuộc đời của chúng ta. Trong một bản sơ yếu lý lịch phải gồm đầy đủ thông tin của bản thân và gia đình. Cụ thể là tên, tuổi, nơi sinh, quê quán, hoạt động trong từng thời gian, các giải thưởng đạt được và các lần kỷ luật (nếu có).

Sơ yếu lý lịch thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ, cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ, thủ tục hành chính, đơn nhập học, xin học bổng, làm các thủ tục tố tụng. Tóm lại nó là những thông tin căn bản nhất về một người.¹

Những loại sơ yếu lý lịch tự thuật thông dụng

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một loại giấy tờ quan trọng nó giúp cho người xem có thể nhanh chóng nắm bắt được thông tin cơ bản của cá nhân và gia đình của người làm bản sơ yếu lý lịch tự thuật. Dưới đây là một số loại sơ yếu lý lịch tự thuật thông dụng nhất.

Sơ yếu lý lịch xin việc

Khi đi xin việc một bản sơ yếu lý lịch ghi đầy đủ thông tin và được xác nhận rõ ràng chính là chìa khóa giúp nhà tuyển dụng đánh giá phẩm chất của bạn có phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty hay không. Vì vậy nó không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc
Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

>> Tải ngay mẫu sơ yếu lý lịch xin viêc mới nhất

Sơ yếu lý lịch tự thuật Tiếng Anh

Khi ứng tuyển vào công ty nước ngoài hoặc làm hồ sơ du học Anh, Mỹ, Úc, lý lịch tự thuật bằng tiếng anh là cơ sở đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá bạn khả năng ngoại ngữ và năng lực của bạn. 

sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng anh
sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng anh

>> Tải ngay mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh

Giải thích một số thuật ngữ trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc cá nhân

 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Mỗi cá nhân đều có một nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để các cơ quan có thẩm quyền dễ quản lý. Nếu bạn hay phải di chuyển, nay đây, mai đó thì không phải đăng ký hộ khẩu thường trú tại những nơi ấy. Đối với trường hợp này, bạn đăng ký tạm trú, tạm vắng. Tóm lại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hầu hết mọi người chính là nơi sinh ra và lớn lên. 
 • Nguyên quán: là nơi sinh của bố/ mẹ bạn. Lưu ý là nguyên quán chỉ phụ thuộc vào nơi sinh, không phụ thuộc bố/ mẹ bạn có lớn lên ở đó không.
 • Nơi đăng ký thường trú hiện nay: Là chỗ ở hợp pháp của bạn. Đây phải là nơi bạn thường xuyên sinh sống ổn định. Quan trọng nhất là bạn phải đăng ký thường trú với địa phương đó. Một trong các điều kiện được đăng ký thường trú gồm: có chỗ ở hợp pháp, được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình. Hoặc là được cơ quan tại đó điều động/ tuyển dụng.
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Có thể là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.
 • Bí danh: Là tên thay cho tên thật, được dùng vào mục đích chính trị. 
 • Tên thường gọi: Là tên trong giấy khai sinh, thẻ căn cước, hộ chiếu. Tên khác mới là biệt danh. 
 • Thành phần bản thân hiện nay: Chính là nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: công nhân, nhân viên văn phòng,…
 • Trình độ văn hóa: Là bậc học bạn đã hoàn thành. Ví dụ: 12/12, Đại học, Cao học.

Giải đáp một số thắc mắc khi làm sơ yếu lý lịch xin việc làm

Sơ yếu lý lịch có cần công chứng không? Nếu cần thì công chứng ở đâu?

 •  Không giống như chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc các loại bằng cấp. Sơ yếu lý lịch không thể công chứng tại các văn phòng công chứng được. Sơ yếu lý lịch bắt buộc phải xin xác nhận tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.  Vì đây là thông tin nhân khẩu học của bạn và cả gia đình, chỉ ủy bạn xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có khả năng xác minh.

Chứng thực sơ yếu lý lịch cần giấy tờ gì?

Để chứng thực sơ yếu lý lịch những loại giấy tờ cần bạn cần phải có để được chấp nhận xác thực gồm:

 •  Bản chính (hoặc bản sao có chứng thực) Chứng minh thư nhân dân (hoặc Hộ chiếu) vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Những loại Văn bản, giấy tờ mà bạn đã ký tên.

Sơ yếu lý lịch tự thuật công chứng có thời hạn bao lâu?

Không chỉ riêng sơ yếu lý lịch xin việc mà rất nhiều loại giấy tờ khác nhau khi đi công chứng đều có thời hạn là 6 tháng bắt đầu từ ngày đóng dấu xác nhân. Nếu qua 6 tháng thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không được công nhận bạn phải đi xin xác nhận lại.

Sơ yếu lý lịch xin việc để ảnh 3×4 hay 4×6?

Đa số bìa sơ yếu lý lịch thường rất rộng nên để thu hút nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng ảnh 4×6 để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy rõ nét bạn 

 Chú ý, ảnh dán trong sơ yếu lý lịch cần phải là ảnh mới, thời gian chụp không dài quá 3 tháng và cần được đóng dấu giáp lai. 

Sơ yếu lí lịch xin việc viết tay hay đánh máy?

Với các loại như đơn xin việc, đơn ứng tuyển thì bạn có thể viết tay để thể hiện sự tôn trọng cũng như những nét chữ đẹp có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách. Tuy nhiên với bản sơ yếu lý lịch xin việc thì không nên vì đây là giấy tờ cần phải công chứng nên cần phải thực hiện bằng cách đánh máy và rõ ràng theo đúng mẫu.

Sắp xếp sơ yếu lý lịch ở vị trí nào trong bộ hồ sơ xin việc?

Không ai quy định bạn phải sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc như thế nào. Tuy nhiên JobNow khuyên bạn nên sắp xếp theo thứ tự sau: Đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch, CMTND/ thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe.

Sơ yếu lý lịch tự thuật Tiếng Anh công chứng lâu không, mất nhiều tiền không?

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh công chứng mất từ vài tiếng đến cả tuần. Tùy thuộc vào nơi dịch thuật công chứng. Mỗi tờ sơ yếu lý lịch dịch thuật, công chứng mất khoảng $30 – $50. Giấy tờ này có hiệu lực 6 tháng.

Hiện tại nhiều trường đại học nước ngoài, quỹ học bổng đã mở hồ sơ. Để không lỡ thời gian rải hồ sơ, bạn có thể tham khảo gói hỗ trợ này của ESA – Viện đào tạo hợp tác quốc tế trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á. Họ đang kết nối với đơn vị dịch thuật uy tín và hỗ trợ 50% phí dịch thuật cho các học sinh, sinh viên tài năng và học sinh, sinh viên submit hồ sơ về trường trước 30/05/2021.

Bố cục chung của mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm

Nếu CV xin việc là một loại giấy tờ chứng nhận năng lực và cam kết về năng lực của bản thân, thì sơ yếu lý lịch chính là 1 bản cam kết về con người.

Vì thế khi bạn đã có trong tay một bộ sơ yếu lý lịch xin việc thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng rồi. Thì 1 bản CV xin việc ấn tượng sẽ khiến cơ hội trúng tuyển của bạn cao hơn.

>>Xem ngay : mẫu CV hoàn chỉnh và cách viết “Đốn tim” nhà tuyển dụng trong 6s.

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật 

Phần 1: Bìa của mẫu sơ yếu lý lịch xin việc gồm: 

 • Ảnh 4×6(có đóng dấu giáp lai của cơ quan xác nhận lý lịch), giới tính, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân,sdt
 • Khi cần bán cho ai? ở đâu?
 • Số hiệu và ký tự
Bìa sơ yếu lý lịch tự thuật
Bìa sơ yếu lý lịch tự thuật

Phần này bạn chỉ cần liệt kê những thông tin cơ bản của bản thân và điền chính xác. Tránh trường hợp tẩy xóa và để thông tin sai lệch không chính xác.

Phần 2: Nội dung mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm

Trước tiên khi viết phần nội dung này thì lời khuyên cho các bạn nên chuẩn bị tất cả các giấy tờ liên quan như: chứng minh thư (của bạn,  bố và mẹ, vợ/chồng, giấy khai sinh con cái), thẻ đoàn viên, đảng viên…Để có thể nhập thông tin 1 cách chính xác nhất.

Nội dung sơ yếu lý lịch xin việc
Nội dung sơ yếu lý lịch xin việc

Nội dung sơ yếu lý lịch tự thuậtTiếp theo ở phần quá trình hoạt động của bản thân phần này rất quan trọng thông qua những kinh nghiệp và quá trình học tập nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có phải là ứng viên tiềm năng với công ty hay không.

Quá trình hoạt động trong sơ yếu lý lịch xin việc
Quá trình hoạt động trong sơ yếu lý lịch xin việc

Phần này bạn chỉ nên liệt kê những công việc và những hoạt động có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển tránh viết dài dòng và không nhất quán.

Tóm lại khi viết sơ yếu lý lịch xin việc bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

 • Minh bạch – bố cục logic rõ ràng
 • Súc tích – thông tin hợp lý và cần thiết
 • Đầy đủ – chứa đựng những thông tin quan trọng
 • Nhất quán dùng phông và kiểu chữ thống nhất
 • Thông tin cập nhập
Sơ yếu lý lịch là gì
Sơ yếu lý lịch là gì

Tải ngay mẫu sơ yếu lý lịch mẫu mới nhất

Dưới đây là một số mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất hiện nay được rất nhiều tổ chức cũng như doanh nghiệp lớn chấp nhận.

>> Tải ngay: mẫu sơ yếu lý lịch Thông dụng nhất

>>Tải ngay: mẫu sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên

>> Tải ngay : mấu sơ yếu lý lịch cán bộ viên chức

>> Tải ngay : Mẫu sơ yếu lý lịch xin học bổng

>> Tải ngay: Mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập

>> Tải ngay : Mẫu sơ yếu lý lịch xin Visa

Truy cập ngay JOBNOW để nhận 1000+ công việc chất lượng cập nhật mỗi ngày tại:

Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share để nhiều người cùng biết nhé. Chúc bạn thành công !!

Liên hệ
Facebook: Nền tảng tuyển dụng online – jobnow
Email: support@jobnow.com.vn
Địa chỉBT08 Ngõ, 180 Đ. Thanh Bình, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội 
Tel024 3200 4958

Facebook Comments

222