Bí quyết xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên cực hiệu quả

3064
bí quyết xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Thực tế, có rất ít doanh nghiệp chú trọng đến việc xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên. Sự mù mờ về con đường thăng tiến trong sự nghiệp thường khiến cho nhân viên ít gắn bó với công ty của bạn hơn. Bài viết dưới đây JobNow sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng một lộ trình thăng tiến cho nhân viên vô cùng hiệu quả. 

Xem thêm:

Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên – Khái niệm về lộ trình công danh

Lộ trình công danh chính là sơ đồ để định hướng lối phát triển lâu dài của nhân viên. Sơ đồ này bao gồm cấu trúc logic cũng như tính khả thi của nó trong thực tế. Mục đích của sơ đồ này chính là giúp cho nhân viên của bạn hình dung được con đường công danh của họ.

Trên thực tế, các nhân viên đều mong muốn thấy tương lai công danh của mình. Họ luôn luôn hi vọng nhận được sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp. Và dựa vào mỗi mục tiêu, tính chất cũng như kĩ năng mà mỗi nhân viên sẽ khác nhau về lộ trình.

Nghiên cứu cua SHRM chỉ ra khá rõ về mong muốn thăng tiến của nhân viên. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng, các nhân viên đã đưa lộ trình thăng tiến 5 cấp độ vào đầu bảng. Và đánh giá rằng nó có sự quan trọng để họ quyết định làm lâu dài hay không. Chính khảo sát này cũng đã chỉ ra rằng, các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến họ. Doanh nghiệp vẫn chưa đặt nặng vấn đề thăng tiến của nhân viên. Chưa thực sự giúp họ có được an tâm trong yếu tố này.

Tại sao các doanh nghiệp cần có chế độ xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên?

Lý do thứ nhất có lẽ là để thu hút nhân tài. Bạn biết đấy, bây giờ có rất nhiều doanh nghiệp mọc lên. Nếu ở bạn không có cách xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên thì sẽ bị thiệt. Các nhân tài thường để ý rất nhiều đến chế độ của họ. Họ cũng quan tâm rằng có được vào vị trí có tương lai hay không. Vì thế, xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên thực sự cần thiết.

Thứ hai là có thể giúp cho doanh nghiệp cải thiện độ gắn kết và hiệu suất làm việc. Mỗi nhân viên luôn hi vọng rằng họ sẽ leo lên được vị trí cao hơn, mức lương tốt hơn. Chính vì thế, khi nhìn vào lộ trình thăng tiến họ sẽ trở thành người làm việc hiệu quả hơn. 

Doanh nghiệp phải xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên
Doanh nghiệp phải xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Lý do thứ ba đó là ngăn cản sự nghỉ việc của nhân tài. Có lộ trình thăng tiến cũng chính là lý do khiến nhân viên ít nghỉ học hơn. Bởi vì, không có lộ trình thăng tiến thì họ sẽ cảm thấy thật bất an. Họ không cảm giác được rằng, con đường đi của mình đang đúng. Vì thế, xu hướng nghỉ việc sẽ diễn ra, họ muốn tìm cơ hội tốt hơn cho mình.

Lý do nữa đó là xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên sẽ tăng sự đa đạng của hàng ngũ lãnh đạo. Thay vì việc, cố gắng kêu gọi sự đầu quân của các nhân tài khác thì tại sao bạn không đào tạo chính nhân tài trong công ty mình? Sau đó, tăng thứ hạng cho họ? 

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Bí quyết xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Trước khi xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên, bạn hãy có thông báo đến các nhân viên. Hãy nói cho họ rằng có một cuộc trao đổi về kế hoặc phát triển nghề của nhân viên. Và hãy đề nghị họ nghĩ về sự lựa chọn của mình.

Sau đó, hãy lắng nghe những suy nghĩ và lựa chọn cũng như hi vọng của họ trong vài năm tới.

Hãy xem nhân viên của bạn có thể làm gì? Và hãy đảm bảo rằng, những người đó đang nằm trong con được phát triển đã vạch ra từ trước của bạn. Để làm được điều này, hãy tự hỏi những câu hỏi như sau. Mục tiêu phát triển nghề nghiệp cũng như phát triển cá nhân của họ là gì? Doanh nghiệp bạn có thẻ cung cấp được gì? Doanh nghiệp có thể hỗ trợ điều gì cho quá trình phát triển đó.

Hãy tổ chức trao đổi thẳng thắn với nhân viên về toàn bộ vấn đề liên quan đến lộ trình thăng tiến. Bạn nên linh hoạt điều này, bởi vì mỗi nhân viên sẽ có một sự lựa chọn khác nhau. Và bạn cần phải hiểu được những sự lựa chọn của nhân viên mình. Từ đó, có định hướng cho sự phát triển của nhân viên,hướng dẫn, đào tạo.

Ví dụ về lộ trình thăng tiến
Ví dụ về lộ trình thăng tiến

Rất nhiều nhân viên nghĩ rằng, cử được đi học ở đâu đó thì mới có thể phát triển sự nghiệp. Thế nhưng, trong thực tế cơ hội này có thể diễn ra hằng ngày. Và việc của doanh nghiệp bạn là giúp cho nhân viên có được điều này.

Hãy ghi lại nội dung cuộc thảo luận. Hãy xem lại sự thích hợp và cẩn thận.

Lưu ý trong cách xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Thứ nhất, bạn không nên đảm bảo hay hứa hẹn điều gì cho nhân viên của bạn. Điều tốt nhát đó là  nói với họ, doanh nghiệp của bạn có thể hỗ trợ hết khả năng. 

Thứ hai, không nên nói với họ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn toàn cho việc triển khai kế hoạch phát triển. Kế hoạch này bạn chỉ là người lập ra và nhân viên có trách nhiệm hoàn thành nó. Tất nhiên, bạn cũng sẽ đóng vai trò hỗ trợ họ.

Một vài lưu ý cần chú ý trong xây dựng lộ trình thăng tiến
Một vài lưu ý cần chú ý trong xây dựng lộ trình thăng tiến

Thứ ba, không nên đầu tư quá nhiều thời gian. Nếu như bạn quá tập trung vào việc này sẽ không còn đủ thời gian để hoàn thiện việc của mình.

Trên đây là những bí quyết cũng như sự quan trọng trong xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên. Hi vọng rằng, những thông tin này thực sự giúp các bạn có được chiến lược tốt.

Theo: https://hr.jobnow.com.vn

Ý kiến của bạn

222