5 Bước giúp bạn hoạch định tương lai cho bản thân | Jobnow

12753
lập kế hoạch nghề nghiệp
lập kế hoạch nghề nghiệp

“Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta có mục đích. Cuộc đời bạn sẽ là cuộc đời của kẻ “Hành khất” nếu trong tay bạn chẳng có kế hoạch gì “

Đa số chúng ta đều biết, để có thể phát triển nghề nghiệp thành công thì bạn cần phải có kế hoạch của chính mình một cách chi tiết. Nhưng liệu có mấy ai có thể nghiêm túc viết ra một bản kế hoạch nghề nghiệp của mình để thực hiện? 

Bạn biết đấy, điều lý tưởng nhất của mỗi người là tìm được con đường sự nghiệp của chính mình, xác định được mục tiêu cuộc đời và muốn phát triển nghề nghiệp trong ngành nghề nào, để tự đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn và hướng tới. 

Bản kế hoạch nghề nghiệp chính là “vũ khí” giúp bạn trở thành chủ nhân của tương lai chính mình. Tuy nghiên, có thể bạn không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải làm như thế nào nên bạn đã không làm điều đó.

Chính vì vậy, các chuyên gia JOBNOW sẽ giúp bạn từng bước làm bản kế hoạch sự nghiệp để biến ý định tốt của bạn thành hiện thực . Để viết kế hoạch cho sự nghiệp bạn cần:

1.Hãy suy nghĩ về bạn trước khi lên kế hoạch đổi đời

Bạn hãy tự hỏi: “Điều gì quan trọng đối với bạn?” và hãy trung thực xem xét lại bạn có những kỹ năng gì, bạn cần kỹ năng gì trong sự nghiệp mà bạn đang hướng tới.

Ngoài ra, liệu rằng để đạt được kế hoạch này bạn cần sự trợ giúp từ ai, cần học hỏi thêm những gì để kế hoạch thành công. Điều này thực sự rất quan trọng trước khi lập kế hoạch.

2.Tìm ra điều bạn thực sự yêu thích và đam mê sẽ là yếu tố quan trọng của kế hoạch trong tương lai của bạn

Để lên kế hoạch sự nghiệp, bạn cần tìm ra được niềm đam mê và yêu thích của chính mình trong công việc, lĩnh vực hay ngành nghề nào đó.

Bởi vì chỉ khi bạn làm công việc mà bạn thực sự hứng thú, yêu thích thì mới có thể dành nhiều thời gian nghiên cứu cũng như làm thật tốt công việc đó, có đam mê thì bạn mới gắn bó lâu dài với công việc đó.

>> Tìm hiểu ngay : cách biến sở thích của bạn thành sự nghiệp 

3.Tìm cho mình một người thầy tốt

Khi bạn đã tìm ra cho bản thâm một công việc thực sự yêu thích thì cũng chính là lúc bạn phải tìm cho mình một người thầy giỏi trong lĩnh vực, ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi. Người thầy đó là người đã có nhiều kinh nghiệm và đủ khả năng dẫn dắt, đào tạo bạn trên con đường sự nghiệp.

Họ sẽ giúp bạn phát triển nghề nghiệp lên một bước tiến mới và cho bạn những lời khuyên tốt giúp bạn đi đúng đường. 

4.Lập kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn

Sau khi bạn đã làm tất cả các bước trên, đã xác định được mục tiêu công việc ngắn hạn và dài hạn của bạn thì bước tiếp theo đó là viết ra bản kế hoạch nghề nghiệp của bạn.

 Kế hoạch nghề nghiệp của bạn cần phải là một tài liệu sống vì mọi người thay đổi và thế giới đang phát triển nhanh hơn vậy nên bạn cần lên kế hoạch làm sao để khi xu thế thay đổi bạn có thể bắt kịp sự thay đổi đó. 

>> Xem ngay: những thói quen của người thành công bạn cần học

5.Xem xét và đánh giá kế hoạch trong tương lai của bạn

Bạn không nhất thiết phải đi tìm con đường sự nghiệp hoàn hảo khi bạn lần đầu tiên tạo một kế hoạch. Khi bạn lập ra một kế hoạch hãy nhìn lại và đánh giá hiệu quả của kế hoạch đó thường xuyên để thấy được những điều bạn đã làm được và chưa làm được.

Từ đó, rút ra những kinh nghiệm và bổ sung thêm vào kế hoạch để nó trở nên tốt hơn.Con đường nghề nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, bạn sẽ nhìn thấy rõ các mục tiêu và hành động cần thực hiện để tự quyết tương lai sự nghiệp của mình.

>>Khi đã có kế hoạch rồi bạn đã nhìn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới??

Đừng quên là bạn chỉ có thể đạt được thành công thật sự trong công việc nếu được làm đúng công việc mình yêu thích và có khả năng làm tốt.

Vì vậy, bạn hãy đầu tư thời gian và công sức tương xứng cho bản kế hoạch này! Đó chắc chắn sẽ là một trong khoản đầu tư khôn ngoan nhất của bạn!

Theo : https://camnangbaohiem.vn

Facebook Comments

222