Sinh viên mới ra trường làm việc trái ngành – Lợi hay bất lợi?

4651
làm việc trái ngành

Câu hỏi đặt ra: “Sinh viên mới ra trường làm việc trái ngành – Được hay mất?” nhiều bạn đang tìm kiếm câu trả lời.

Để giải đáp câu hỏi trên, JOBNOW mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Phần lớn sinh viên đều mong muốn sau khi ra trường tìm được một công việc phù hợp và đúng chuyên ngành đã theo học. Thực tế cho thấy, số sinh viên ra trường tìm được việc và làm đúng chuyên ngành học của họ chỉ chiếm một phần vô cùng nhỏ so với lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường hằng năm.

Đại đa số sinh viên mới ra trường hiện nay đều lao đao khi tìm việc và bị ám ảnh khi bị “thất nghiệp”. Và để có thu nhập giúp duy trì cuộc sống sau khi ra trường, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn không làm đúng ngành nghề mình theo học mà chuyển hướng sang một ngành khác.

Có nên làm việc trái ngành?

Làm trái ngành lợi hay bất lợi
Làm trái ngành lợi hay bất lợi

Khi vừa bước chân ra trường, đối diện với cuộc sống bon chen ngoài xã hội và phải đi làm ở một vị trí mà chẳng liên quan gì tới ngành bạn đã học, điều đó thật “khó khăn”.

Vì sao vậy? Vì khi đó bạn phải bắt đầu học hỏi lại từ đầu, mang đến cảm giác mơ hồ,hoang mang, lạc lõng trong một ngành nghề mới toanh. Nhưng đâu phải chỉ có bạn mới có cả giác đó và đâu phải chỉ có bạn mới làm trái ngành đâu.

Hãy đi hỏi những người thân, anh/chị/em hay bạn bè của bạn, những người đang đi làm xem họ đã từng “làm trái ngành” hay chưa? Chắc chắn câu trả lời bạn nhận được là “đã từng”. Có những người khi họ chọn làm việc trái ngành là giải pháp ngắn hạn ban đầu, muốn chang trải cuộc sống và chờ đợi những cơ hội tốt hơn trong công việc.

Tuy nhiên, khi đã làm việc trong thời gian dài họ lại cảm thấy yêu thích, phù hợp và muốn gắn bó với công việc đó, dần quên đi mục tiêu ban đầu đặt ra là làm đúng ngành. Chính vì vậy bạn không cần quá lo ngại mà hãy luôn cố gắng chăm chỉ, nuôi dưỡng kỹ năng hoàn thiện hơn, làm việc hết mình thì sẽ vượt qua được mọi thử thách, giúp bạn phát triển bản thân hơn.

>> Tham khảo ngay bài viết: làm thế nào để biến sở thích thành sự nghiệp

Nhà tuyển dụng có tuyển người làm việc trái ngành?

Có rất nhiều bạn sinh viên ra trường lo lắng rằng liệu “học một đằng làm một nẻo liệu có được không? Có công ty hay doanh nghiệp tuyển dụng có chấp nhận sinh viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm mà lại làm việc không đúng ngành không? Làm việc không đúng ngành liệu rằng có thể làm tốt và có cơ hội thăng tiến hay không?…”

Đừng quá lo lắng! Vì:

Hiện nay, nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển nhanh chóng, đồng nghĩa với việc vô số các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ hình thành, các ngành nghề mới cũng mở ra rất nhiều.

Có rất nhiều vị trí công việc tại các công ty họ không yêu cầu về kinh nghiệm cũng như bằng cấp chuyên môn mà họ chỉ hướng tới những giá trị mà bạn có thể làm để công ty phát triển, đôi khi chỉ cần bạn có tinh thần học hỏi, thái độ tốt, chăm chỉ và sự nghiêm túc của bạn trong công việc đó.

Khi bạn được nhận vào làm thì chứng tỏ nhà tuyển dụng đã nhìn nhận ra được khả năng và tố chất của bạn, điều đó chứng tỏ bạn phù hợp với công việc mới. Hơn nữa, khi vào làm bạn còn có cơ hội được công ty đào tạo chuyên sâu, được tham gia những khóa học, chia sẻ kinh nghiệm, tăng thêm kiến thức… thật tuyệt vời đúng không?

Nếu bạn còn đang loay hoay chưa tìm được công việc đúng chuyên môn hãy chuyển hướng bắt đầu một ngành nghề mới để trang bị cho chính bản thân những vốn sống và kinh nghiệm thực tế, điều đó hoàn toàn hữu ích và là bước đệm cho công việc sau này.

Hãy luôn nhớ rằng đường thẳng không phải lúc nào cũng nhanh nhất nếu như con đường đó đầy chông gai và không bằng phẳng. Cần xem xét hoàn cảnh thời điểm đó để không bỏ lỡ những con đường mới những cơ hội mới. Theo đuổi những điều phù hợp với bản thân , tìm được công việc bạn thấy thoải mái, bản thân có thể phát triền là điều nằm trong tầm tay bạn.

>> Với sự phát triển công nghệ hiện nay tìm cho mình một việc làm gần nhà là vô cùng dễ dàng hãy cùng Jobnow trải nghiệm những tính năng hoàn toàn mới. 

Chúc các bạn thành công!!!

Facebook Comments

222