Bí quyết lập bảng kế hoạch tuyển dụng nhân sự công ty-JobNow

7411

Kỹ năng đầu tiên để giúp danh nghiệp tuyển dụng thành công chính là hoạch định kế hoạch nhân sự cho công ty. Là một chuyên viên tuyển dụng, bạn phải cần làm những gì? Trước tiên hãy thông hiểu về các mẫu kế hoạch phù hợp với nhu cầu của công ty. Dưới đây, JobNow sẽ giúp bạn công việc lên kế hoạch tuyển dụng.

Vì sao cần có kế hoạch nhân sự của công ty ? 

Đầu tiên, bạn hãy cùng JobNow tìm hiểu về sự cần thiết của việc lập kế hoạch nhân sự mẫu. Kế hoạch nhân sự của công ty không chỉ tác động mạnh mẽ tới bộ phận HR mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty.

Những chú ý nhà tuyển dụng cần phải biết

Bước thứ nhất không thể bỏ qua là lựa chọn thời điểm vàng của tuyển dụng. Các công ty hiện nay thường đăng tuyển dụng khi thiếu nhân sự không qua khâu chuẩn bị kĩ càng về tiêu chí ứng tuyển. Chính vì thế, có những nhân sự chưa thực sự hiểu và có năng lực trong công việc dẫn đến nghỉ việc, xin thôi việc tạm thời sẽ xảy ra.

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự
Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Từ đó sẽ khiển bản thân công ty sẽ mang trách nhiệm nặng nề trong việc liên kết tối ưu công việc với ứng viên. Ngoài ra, có nhiều trường hợp vừa vào công ty đã xin nghỉ việc, hay bị sa thải, mất đoàn kết nội bộ để rồi lại liên tục đăng tuyển nhân sự.

Thời điểm vàng để tiến hành kế hoạch nhân sự cho công ty chính là vào khoảng tháng 10,11. Vào khoảng thời gian này, khi các ứng viên vừa tốt nghiệp hay các cộng tác viên và thực tập viên ra trường số lượng cần việc đông đảo. Lựa chọn thời điểm này mang tới lợi ích cho cả công ty lẫn các ứng viên. Đặc biệt, khi có thời gian ứng tuyển cố định sẽ giúp các ứng viên nắm rõ và nhà tuyển dụng được những nhân viên thực sự yêu công việc và có chuyên môn. Có thời gian ấn định cũng giúp công ty trở nên chuyên nghiệp và tuyển dụng thành công.

Lí do cần lập kế hoạch nhân sự mẫu
Lí do cần lập kế hoạch nhân sự mẫu

Bảng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Lập kế hoạch cho nguồn lực nhân sự là một yếu tố quyết định tới sự phát triển thành bại của bộ phận nhân sự nói riêng và công ty nói chung. Chính vì thế, kế hoạch nhân sự của công ty là một công đoạn cấp thiết và cần độ chính xác cao. Có hai mẫu kế hoạch tuyển dụng: kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn và dài hạn.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn ra đời nhằm đáp ứng cho việc thay đổi đột ngột trong nhân sự. Ví dụ như sa thải hay nghỉ đột xuất, bổ sung ngoài dự kiến,… Việc tuyển dụng ngắn hạn có phần đơn giản hơn so với dài hạn. Nhưng phải đảm bảo được năng lực của ứng viên và tiến độ của công việc được hoàn thành. Sau khi trao đổi và phỏng vấn có thể nhanh chóng lọc hồ sơ để tìm ra ứng viên phù hợp.

Đối với kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn thì thường được tuyển dụng theo kế hoạch của từng năm. Kế hoạch này được thông qua và kiểm duyệt chặt chẽ. Dưới đây là các bước để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty cần được lưu ý.

>> Xem thêm : Mẫu thông báo tuyển dụng thu hút triệu viên 

Quy trình lập kế hoạch tuyển dụng dài hạn

 • Thứ nhất: Xác định nhu cầu trong tuyển dụng nhân lực

Kế hoạch nhân sự
Kế hoạch nhân sự

Lập kế hoạch nguồn nhân lực nhằm hướng tới sự phát triển thịnh vượng của công ty. Vì thế cần phải có đánh giá về nhân lực cuả công ty. Đồng thời phân tích mục tiêu mà công ty cần để tuyển dụng.

Việc đánh giá nguồn nhân lực của công ty sẽ giúp doanh nghiệp có thể quản lí và xác định được toàn bộ hệ thống nhân lực. Bên cạnh đó, hãy chỉ ra những ưu, nhược điểm của từng bộ phận, phòng ban của công ty. Có thể thấy đây là điều cần thiết và then chốt khi muốn tuyển dụng.

Phân tích mục tiêu cần thiết của công ty chính là xác định nhu cầu và mục tiêu mà công ty muốn hướng tới. Nguồn nhân lực ở hiện tại đang thiếu hụt vấn đề gì? Cần làm gì để tuyển dụng thành công? Yêu cầu xác thực từ số lượng, chất lượng và thời gian của từng nhân lực.

 • Thứ 2: Xác thực cung – cầu và hệ điều chỉnh nhân sự

Nhân sự cũng là một yếu tố khẳng định sự thành bại của công ty. Hãy tập trung vào các thông số để xây dựng kế hoạch nhân sự. Bảng phân tính càng chi tiết càng dễ dàng xây dựng và điều chỉnh theo nhu cầu của công ty.

Sau khi lên hoàn chỉnh phân tích, bạn cần thu thập dữ liệu và đưa ra những yêu cầu phù hợp. Đồng thời hãy chủ động thực hiện chính sách cắt giảm và tăng nhân sự cần thiết.

 • Thứ 3: Thực hiện kế hoạch tuyển dụng

Một mẫu xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự gồm 5 bước sau:

Bước 1 : Chuẩn bị bản mô tả công việc (Job Description)

Bản mô tả công việc chất lượng sẽ giúp thu hút được những ứng viên tiềm năng đến công ty bạn. Mô tả công việc càng rõ ràng về yêu cầu, nhiệm vụ cần làm, điều kiện chế độ nơi làm việc, lợi thế doanh nghiệp và cơ hội thăng tiến của vị trí tuyển dụng. Thì bạn sẽ tăng tỉ lệ lựa chọn được ứng viên phù hợp hơn.

Những yếu tố không thể thiếu trong một bản mô tả công việc hoàn chỉnh

 • Tên của vị trí công việc: tránh sử dụng những danh từ không thông dụng hoặc biệt danh mà chỉ công ty bạn sử dụng để gọi vị trí đó. Hãy sử dụng những cái tên phổ thông mà bất cứ ai trong ngành cũng biết.
 • Thông tin về công ty: Giới thiệu công ty một cách ngắn gọn: lĩnh vực hoạt động và nhấn mạnh vào những điểm mà ứng viên có thể quan tâm (như sứ mệnh, giá trị cốt lõi, các giải thưởng gần đây…)
 • Mô tả công việc: hãy cho ứng viên biết rằng họ có thể đóng góp những gì bằng cách tóm tắt các nhiệm vụ quan trọng nhất mà ứng viên được tuyển dụng phải thực hiện. Hãy nhớ làm nổi bật những điểm độc đáo và thú vị của công việc đó.
 • Điều kiện ứng tuyển: trước khi viết phần này, bạn cần tìm hiểu và tham khảo từ các nhân viên quan trọng trong công ty xem ứng viên lý tưởng cho vị trí này cần những điều kiện gì.
 • Cách thức ứng tuyển: Hãy nêu rõ những tài liệu, giấy tờ, chứng chỉ mà bạn cần từ ứng viên (hồ sơ, CV, tham chiếu, các giấy tờ liên quan…). Bạn muốn ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp, hay gửi thư, fax, email. Nếu bạn không chấp nhận ứng tuyển qua điện thoại, hãy nêu rõ điều đó.
 • Cuối cùng hãy đặt deadline, ngày, giờ chót để tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2 : Sử dụng công cụ tuyển dụng

Sau khi đã chuẩn bị một bản mô tả công việc hoàn chỉnh, để tiếp cận ứng viên tiềm năng bạn cần phải tìm cách để quảng cáo tiếp cận tới những nơi ứng viên xuất hiện. Dựa vào vị trí ứng viên doanh nghiệp cần tuyển dụng bạn sẽ lựa chọn kênh tìm kiếm phù hợp.

mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự
mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Với những vị trí cấp cao thường ứng viên sẽ ít để lại thông tin trên các kênh internet do vậy để tìm được ứng viên chất lượng bạn cần phải dựa vào nhiều mối quan hệ hoặc để tiết kiệm thời gian chi phí bạn có thể sử dụng dịch vụ headhunter để tìm kiếm những vị trí cấp cao hoặc những vị trí khó tuyển dụng. 

Với những vị trí đơn giản một số công cụ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cùng tham khảo ngay:

 •  Các trang web tuyển dụng: phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất để tiếp cận tới những người đang tìm kiếm việc làm, tại Việt Nam các trang web dạng này nổi tiếng có thể kể đến như Vietnamworks,  JobNow ,CareerBuilder…
 • Mạng xã hội: Linked, Facebook hay Instagram đang dần trở thành những công cụ mạnh mẽ cho các nhà tuyển dụng.
 • Quảng cáo truyền thống: quảng cáo trên các kênh truyền thông truyền thống cũng có thể rất hiệu quả nếu bạn đúng nhà phát hành có thể nhắm tới đúng loại ứng viên mà bạn cần.
 • Qua trung gian: các headhunter, môi giới tuyển dụng, môi giới việc làm có thể đắt đỏ nhưng lại tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian trong việc xử lý việc quảng cáo, sàng lọc, kiểm tra tham chiếu, và sẽ chỉ gửi đến cho bạn những ứng viên thực sự đáp ứng được yêu cầu của công ty.
 • Trang chủ website của doanh nghiệp: nếu trang web của bạn có lượng truy cập lớn thì nó có thể trở thành một công cụ tuyển dụng rất đắc lực.
 • Mạng lưới giới thiệu: hay còn gọi là Referral Recruitment: chỉ cần nói với nhân viên, bạn bè, đồng nghiệp về vị trí cần tuyển và nhờ giới thiệu một ứng viên phù hợp mà họ quen biết

Bước 3 : Sàng lọc ứng viên ban đầu

Sau khi bạn đã nhận được hồ sơ ứng tuyển và chọn ra những hồ sơ sáng giá nhất, bước tiếp theo là thực hiện sàng lọc ban đầu các ứng viên. Bạn càng cẩn thận ở giai đoạn này, sẽ càng đỡ tốn thời gian ở vòng phỏng vấn sau này.

Bước 4 : Phỏng vấn những ứng viên phù hợp nhất

Buổi phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng xác thực trình độ của ứng viên, xác nhận xem công việc có đúng như họ kỳ vọng và đánh giá xem liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty.

>>Xem ngay : Bí quyết phỏng vấn nhân sự hiệu quả giúp tìm ra ứng viên sáng giá

Bước 5 : Thông báo tuyển dụng thành công

Khi bạn đã lựa chọn được ứng viên tài năng và phù hợp nhất với công việc, hãy gọi điện trực tiếp để thông báo việc họ đã trúng tuyển. Có thể cho ứng viên một vài ngày để quyết định có nhận công việc hay không. Sau khi họ đã xác nhận đồng ý, thông thường bạn nên gửi thư hoặc email khẳng định lại một lần nữa những gì đã thống nhất giữa các bên.

Kì tuyển dụng có diễn ra thành công hay không đều phụ thuộc vào kế hoạch. Cuối cùng hãy xem xét lại và xác định thông số giữa thực tế và trong kế hoạch. Đồng thời tìm nguyên nhân dẫn đến sai lệch, tìm kiếm giải pháp.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực 
Lập kế hoạch nguồn nhân lực

Bài viết trên đây JobNow cung cấp thông tin về kế hoạch nhân sự của công ty. Chúc các bạn trở thành những nhà tuyển dụng tài ba và mang lại thành công cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm: 5 bước để xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết

Nguồn : Hr.jobnow.com.vn

Facebook Comments

222