JD công việc là gì? Hút triệu ứng viên với bản JD ấn tượng – JobNow

2624
jd công việc là gì?
jd công việc là gì?

Khi đi xin việc, JD chắc chắn là yếu tố hàng đầu được các ứng viên quan tâm. Đối với các nhà tuyển dụng, đây cũng là tiêu chí quan trọng để chọn lựa nhân sự thích hợp. Đây như là sợi dây kết nối thông tin để cả hai bên cùng nhận định và cân nhắc. Vậy chính xác thì JD công việc là gì? Làm thế nào để thu hút ứng viên qua JD? Hãy cùng JobNow tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

JD công việc là gì?

JD, viết tắt của Job Description, là bảng mô tả công việc của mỗi doanh nghiệp. Trong JD sẽ làm nổi bật nhiệm vụ, kỹ năng yêu cầu của vị trí trong phòng ban.

JD công việc là vấn đề đầu tiên mà ứng viên quan tâm
JD công việc là vấn đề đầu tiên mà ứng viên quan tâm

Ngoài ra, nội dung JD công việc cũng quy định rõ trách nhiệm và đãi ngộ liên quan tới công việc. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp ứng viên xác định năng lực của mình có phù hợp cho vị trí công việc hay không.

JD còn một số tên gọi khác như Job Specification, Job Profiles, Position description. Khi bắt gặp các thuật ngữ này bạn chỉ cần nắm rõ khái niệm JD công việc là gì.

Tầm quan trọng của JD công việc đối với doanh nghiệp

Đối với bản thân mỗi ứng viên, JD chính là cơ sở đầu tiên để xác định mục tiêu công việc. Nhìn vào JD, họ sẽ tự đánh giá năng lực và kỹ năng của mình có đảm bảo công việc không để nộp hồ sơ.

Sau quá trình phỏng vấn, JD sẽ hướng dẫn họ cần phải làm những công việc gì. Từ đó đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu của công việc.

Đối với doanh nghiệp, JD sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian tuyển dụng. Vì sao lại vậy?

Nếu không có bảng mô tả, doanh nghiệp sẽ không thể thu hút đúng nhóm đối tượng. Các hồ sơ ứng tuyển sẽ không thật sự trọng tâm.

Do đó, nhà tuyển dụng sẽ mất thêm thời gian để phân loại.

Hơn thế nữa, JD có thể giúp doanh nghiệp theo dõi kết quả của nhân viên. Điều này sẽ là tiêu chí đánh giá để quyết định lương thưởng hay kỷ luật.

Những lưu ý để xây dựng một JD công việc hoàn hảo

Hiểu được vai trò của JD công việc, làm sao để xây dựng một bản JD chuyên nghiệp là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp. Dưới đây mà một số lưu ý khi lên nội dung cho bảng mô tả:

Đảm bảo đầy đủ các thành phần trong cấu trúc

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần đảm bảo khi xây dựng JD. Thông thường cấu trúc của một bản JD công việc sẽ bao gồm:

  • Tiêu đề.
  • Vị trí công việc cần tuyển dụng.
  • Các nhiệm vụ chính.
  • Quyền hạn vị trí.
  • Yêu cầu công việc.
  • Quyền lợi của nhân

Bạn có thể bổ sung thêm một vài hạng mục cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Tuy nhiên, tuyệt đối đảm bảo đầy đủ kết cấu cơ bản này.

Sắp xếp tiêu chí theo thứ tự ưu tiên

Để tiện theo dõi, thông tin trong JD công việc nên được sắp xếp theo trình tự nhất định. Những yêu cầu nào khẩn thiết hơn thì đặt lên trên đầu.

Ví dụ,  công ty nào cũng cần ứng viên có năng lực và thái độ tốt. Nhưng nếu công việc đặc biệt yêu cầu nhân viên phải có thái độ tốt, bạn nên để yêu cầu này lên trên.

Từ đây, chúng ta sẽ xác định rõ đâu là tiêu chí chính và đâu là tiêu chí phụ. Điều này giúp cả hai bên hiểu rõ yêu cầu hơn và hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Cách xây dựng JD bộc lộ tính chất chuyên nghiệp của doanh nghiệp
Cách xây dựng JD bộc lộ tính chất chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Sử dụng lời lẽ dễ hiểu, tránh lòng vòng

Cũng giống như bất kỳ văn bản nào, một bản JD quá rắc rối sẽ không thu hút. Bên cạnh đó là những mô tả dài lê thê nhưng không trọng tâm.

Việc sử dụng lời lẽ dễ hiểu còn tránh được hiểu lầm không đáng có khi triển khai. Đồng thời, tiết kiệm thời gian phải chính sửa sau này.

Đây cũng là một trong các yếu tố để đánh giá bộ mặt của một doanh nghiệp. Do đó, lơ là và cẩu thả là những điều tối kỵ.

Sử dụng tiêu chí có thể đo lường cụ thể

Khi đọc bản mô tả công việc, chúng ta còn quan tâm những tiêu chí này sẽ được đánh giá như thế nào? Hạn hoàn thành và báo cáo là bao lâu?

Bởi vậy, người viết phải cụ thể hóa mỗi thông tin bằng con số cụ thể. Làm vậy, quá trình triển khai công việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tránh những điều chung chung

Bên cạnh việc quá dài dòng, chúng ta cũng nên tránh những nội dung chung chung. Tuy không sai hướng nhưng phần “vô thưởng vô phạt này” sẽ không giúp ích được nhiều.

Nếu bảng mô tả không cụ thể, cả hai bên sẽ mơ hồ về mục tiêu. Dẫn đến cả hai đều tốn thời gian và khó hợp tác.

Kiểm định chất lượng của JD

Yêu cầu của vị trí công việc gắn liền với yêu cầu thực tế các phòng ban. Do đó, JD sau khi xây dựng nên được các phòng trực tiếp kiểm định.

Trường hợp JD được viết bởi phòng ban vẫn nên có sự kiểm tra lại lần cuối để đảm bảo.

Nội dung JD cụ thể giúp ứng viên dễ dàng cân nhắc
Nội dung JD cụ thể giúp ứng viên dễ dàng cân nhắc

Một số mẫu JD công việc tham khảo

Để hình dung rõ hơn JD công việc là gì, sau đây là một số mẫu tham khảo:

Mẫu tham khảo 1
Mẫu tham khảo 1
Mẫu tham khảo 2
Mẫu tham khảo 2

Trên đây là một số thông tin hữu ích về JD công việc. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu JD công việc là gì. Đồng thời, mang lại một số ý tưởng để hình thành nên một bản HD hoàn hảo. Chúc các bạn thành công

Theo: hr.jobnow.com.vn

Facebook Comments

222