HRBP là gì? Bí mật ít biết về vai trò của hrbp trong doanh nghiệp

5070
HRBP là gì?
HRBP là gì?

Nói đến ngành nhân sự, HRBP đang là cụm từ đang rất được chú ý gần đây. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm chắc được khái niệm HRBP là gì. Cũng như những công việc cụ thể của một chuyên viên HRBP.

Nếu bạn đang có định hướng với ngành quản trị nhân sự. Nếu bạn muốn thử sức với lĩnh vực đầy thử thách nhưng không kém phần hấp dẫn này? Vậy đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của JobNow nhé! Biết đâu qua đây bạn sẽ có được cách nhìn tổng quan hơn để có lựa chọn riêng cho mình.

HRBP là gì?

HRBP, viết tắt của Human Resource Business Partner là khái niệm được đưa ra bởi Dave Ulrich năm 1997. Cụm từ này được tạm dịch là “nhân sự – đối tác chiến lược kinh doanh. Đây là quan điểm được đưa ra trên cơ sở mở rộng định nghĩa HR – Human Resources.

Nếu trước đây bộ phận nhân sự chỉ tập trung quản lý nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp. Thì bây giờ, một HRBP còn can thiệp vào quá trình thúc đẩy kinh doanh.

HRBP là gì thu hút quan tâm của nhiều bạn trẻ
HRBP là gì thu hút quan tâm của nhiều bạn trẻ

Họ không chỉ đảm bảo ổn định hoạt động của phòng nhân sự, mà còn trở thành đối tác với các phòng ban kinh doanh khác. Bởi vậy, ngoài kiến thức nhân sự, họ sẽ cần hiểu rõ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nói cách khác, HRBP là bộ phận quản lý nhân sự nhằm phục vụ mục đích kinh doanh chiến lược.

Vị trí chiến lược của bộ phận HRBP trong doanh nghiệp

Thuộc một trong những phòng ban “đầu não” của doanh nghiệp, HRBP có vai trò rất lo lớn. Nó đóng vai trò như sợi dây liên kết các phòng ban, điều hòa nhu cầu của những nhóm này. Từ đó, thúc đẩy các ban cùng phát triển.

Vai trò này được cụ thể hóa bằng 4 nhiệm vụ sau đây:

Đối tác chiến lược

Đây là nhiệm vụ chính của bộ phận HRBP nhằm mục tiêu thực hiện hóa các chiến lược kinh doanh. Mỗi khi doanh nghiệp có sự thay đổi, bộ phận này sẽ cập nhật để có phương điều chỉnh.

Đặc biệt đối với các vấn đề về nhân sự. Họ sẽ nhận diện những nhu cầu thực tế về chất lượng nguồn nhân lực các phòng ban.

Từ đó có tiêu chí đánh giá nhân sự phù hợp để giữ lại hoặc bổ sung. Qua nhiệm vụ này, HRBP đã trở thành đối tác chiến lược của mỗi phòng ban trong công ty.

Quản lý hoạt động

Sứ mệnh chính của phòng nhân sự là đảm bảo tuyển chọn, bồi dưỡng, quản lý nhân viên công ty. Không nằm ngoài phạm vi này, HRBP cũng chịu trách nhiệm về tình hình nhân viên doanh nghiệp. Điều đó thể hiện qua các nhiệm vụ:

  • Đánh giá thái độ làm việc của nhân viên.
  • Đào tạo nhân viên về chính sách, quy trình và văn hóa tổ chức doanh nghiệp.
  • Xây dựng các chương trình giao lưu nâng cao chất lượng nhân sự.
  • Cập nhật cho nhân viên các sáng kiến mới của bộ phận nhân sự.
  • Theo dõi xu hướng hành xử khi làm việc của nhân viên.

Qua quá trình theo sát, bộ phận sẽ nắm bắt được hiệu suất làm việc của nhân viên. Đây là cơ sở quan trọng để cân bằng hiệu suất – lợi nhuận – chi phí của doanh nghiệp.

HRBP đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
HRBP đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Phản ứng khẩn cấp

Kết hợp hai nhiệm vụ về nhân sự và kinh doanh đồng nghĩa phải thật sự linh hoạt. Và HRBP là một bộ phận được kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Trong mọi tình huống khác nhau, họ luôn có những phương án đề phòng. Để rồi khi có sự cố bất ngờ xảy ra, doanh nghiệp sẽ dựa trên có sở này để có phương án ứng phó.

Bên cạnh khắc phục rủi ro, HRBP sẽ tiếp nhận và đáp ứng các chỉ thị từ cấp trên.

Người hòa giải

Nhiệm vụ này thể hiện rõ nhất tinh thần đối tác, hợp tác của bộ phận HRBP. Họ là người đại diện, tham vấn mong muốn, yêu cầu của người lao động. Một khi được lắng nghe đáp ứng nhu cầu ở một mức nhất định, người lao động mới dốc lòng cống hiến cho mục tiêu công việc. Bởi vậy, HRBP sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các mâu thuẫn cá nhân trong công việc, phản ứng nhanh chóng với những nhu cầu thay đổi của tổ chức.

Mô hình xây dựng HRBP

Mô hình xây dựng HRBP cho doanh nghiệp
Mô hình xây dựng HRBP cho doanh nghiệp

Trên đây là một số thông tin về vai trò của HRBP. đối với hoạt động của doanh nghiệp. JobNow cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Xem thêm những bài viết hay nhất JobNow

Facebook Comments

222