Bật mí quy trình hoạch định nguồn nhân lực hoàn chỉnh-JobNow

3370
Quy trình hoạch định nguồn nhân lực cho doanh nghiệp
Quy trình hoạch định nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Quy trình hoạch định nguồn nhân lực? Bạn đang có ý tưởng phát triển doanh nghiệp? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay quy trình ở bài viết dưới đây nhé! Sẽ không làm bạn thất vọng!

Hoạch định nguồn nhân lực và điều bạn cần biết

Câu hỏi rằng hoạch định nguồn nhân lực là gì? Hay nó phải hiểu thế nào sẽ trọn nghĩa? được khá nhiều người đặt ra.

Hoạch định nguồn nhân lực là một quá trình nghiên cứu và xác định rõ nhu cầu về nhân lực. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ đưa ra các chính sách cũng như bắt tay vào thực hiện các chương trình. Những chương trình này có liên quan trực tiếp đến nhân lực. Và việc này đảm bảo rằng nguồn nhân lực của công ty ổn định về các yếu tố. Các yếu tố như phẩm chất, kĩ năng để thực hiện các công việc một cách năng suất.

Thế nào là hoạch định nguồn nhân lực?
Thế nào là hoạch định nguồn nhân lực?

Hay hiểu đơn giản hơn thì hoạch định nhân sự chính là một quá trình reset có hệ thống về những yêu cầu nhân lực. Đảm bảo rằng, nguồn nhân lực sẽ có đủ số người và có đủ yếu tố cần thiết cho sự phát triển.

Hoạch định nhân lực được chia thành 3 loại. Đó là hoạch định dài hạn, trung hạn và ngắn hạn.

Hoạch định trong thời gian dài hay còn gọi là chiến lược nhân lực. Thời gian của hoạch định này là 5 năm. Đối với hoạch định trung hạn nó thường cần thiết vào thời điểm có biến động. Và thời gian của chiến lược này thông thường từ 1 đến 5 năm.

Còn đối với hoạch định ngắn hạn nó thường gắn với sự thay đổi mà bạn có thể biết trước. Và khoảng thời gian của sự thay đổi này thường trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường sẽ là dưới 1 năm.

Xem thêm những bài viết nổi bật tại JobNow:

Bạn có biết hoạch định nguồn nhân lực này có ý nghĩa, vai trò gì?

Việc có hoạch định nguồn nhân lực sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn thấy được nguồn nhân lực của mình. Nguồn nhân lực trong hoạt động kinh doanh của bạn hiện tại như thế nào… Để từ đó, thấy được cách sắp xếp có vấn đề ở đâu, nên bổ sung thế nào? Cuối cùng có đủ nhân lực để có thể linh hoạt ứng phó được các thay đổi ở thị trường.

Việc hoạch định nhân sự cũng khiến cho nhân lực của bạn gắn với công ty hơn. Mọi người hiểu được tổ chức, hiểu được mục tiêu của mỗi người sẽ kéo họ lại gần với nhau.

Ngoài ra, việc hoạch định nhân lực cũng khiến cho tổ chức của bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng. Và bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc gắn kết các nhà quản trị lại với nhau. Và làm cho hoạt động quản trị trong công ty đạt hiệu quả. Những người lao động gắn kết với quản trị và hứng thú với việc đang làm.

Hoạch định nhân lực rất quan trọng
Hoạch định nhân lực rất quan trọng

Hơn nữa, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bạn dự tính hiệu quả kinh tế. Các tổ chức sẽ nhanh chóng thấy được các khó khăn để tìm biện pháp khắc phục. Hãy bạn cũng sẽ thấy được hiện tại và tương lai doanh nghiệp thế nào?. Từ đó, tăng cường sự tham gia của nhân sự, trực tiếp khắc phục khó khăn…Đẩy mạnh hiệu quả kinh tế của công ty.

Hoạch định nguồn nhân lực thực sự có một vị trí rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Bạn biết đó, nó rất quan trọng với hiệu quả phát triển.

Bật mí cho bạn về quy trình hoạch định nguồn nhân lực hoàn chỉnh

Quy trình hoạch định nguồn nhân lực? Nó thường trải qua những bước chính sau đây:

Bước 1: Bạn cần đề ra các nhu cầu cũng như dự báo về nhu cầu nhân lực. Sau đó, vẽ sơ đồ quản lý nhân sự về số lượng và những yếu tố sau. Thứ nhất là số lượng lao động biến động sẽ là bao nhiêu. Thứ hai, yếu tố về chất lượng cũng như nhân cách của mỗi nhân viên. Thứ ba đó là nâng cấp sản phẩm và dịch vụ ra thị trường. Thứ tư, phải có sự thay đổi về kĩ thuật. Thứ năm, cân nhắc đến tài chính bạn đang có là gì?

Quy trình hoạch định nguồn nhân lực
Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Bước 2: Dựa vào những phân tích của các chuyên viên sẽ đề ra chính sách. Sau đó, tham khảo những chính sách của bộ phận nhân sự công ty. Xem xét đến thủ tục cũng như kế hoạch để hoàn thiện. Ở trường hợp mà có sự dư thừa cũng như thiếu nhân viên thì bạn cần phải cân nhắc kĩ. Hãy tính toán thật tốt để phù hợp với nhu cầu và khả năng đáp ứng của công ty.

Bước 3: Bắt tay vào thực hiện các kế hoạch đã đề ra từ trước. Các nhà quản trị lúc này sẽ bắt đầu phối hợp với từng trưởng bộ phận. Mục đích đó là cùng nhau thực hiện tốt các kế hoạch đã vạch sẵn.

Bước 4: Giám sát các giai đoạn thực hiện kế hoạch. Hãy xem xét thật kĩ các chương trình đã thực hiện đúng với mục tiêu chưa. Sau đó, tiến hành đánh giá và có những bài học tại thời điểm đó.

Lời kết

Hoạch định nguồn nhân lực chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Vì thế, để thực hiện kế hoạch đúng và hiệu quả phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận. Và cần có được một hoạch định chuẩn xác nhất. Hi vọng rằng, bài viết này đã giải đáp cho bạn những điều cần thiết nhé! Chúc các bạn sớm đưa công ty của mình lớn mạnh ra thị trường.

JOBNOW – HỆ THỐNG TUYỂN DỤNG THÔNG MINH

  • Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407
  • Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net
  • Website: https://jobnow.com.vn
  • Dịch vụ tuyển dụng trọn gói Headhunter Cam kết nhận ứng viên sau 7 ngày

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Facebook Comments

222