Bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Mẫu hồ sơ xin việc mới 2020

18176
Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những gì?
Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những gì?

Mỗi khi chuẩn bị ứng tuyển tại một công ty nào đó thì việc bạn cần làm đầu tiên đó là chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Điều này thể hiện sự chủ động, chu đáo, hiểu biết của ứng viên. Đặc biệt bạn sẽ không mất vài buổi làm để lang thang ở các văn phòng công chứng, ủy ban xã/ phường,…

Hiện nay nhiều công ty chấp nhận hồ sơ xin việc online. Nhưng đó chỉ là giai đoạn thử việc. Về lâu dài, bạn vẫn sẽ phải nộp hồ sơ đầy đủ vì nó liên quan mật thiết tới chính sách BHYT, BHXH,…Vì vậy, JOBNOW sẽ giúp bạn tạo nên một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn mới được nhiều công ty chấp nhận.

I.Hồ sơ xin việc là gì? Tại sao lại cần thiết khi xin việc.

Hồ sơ xin việc (Tên thông dụng là , curriculum vitae) là một tập văn bản tài liệu tóm tắt về bản nhân, quá trình được giáo dục, đào tạo và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để xin việc làm.

Trong đó, tờ lý lịch trích ngang thường được nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận hồ sơ của người xin việc vì nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho người sử dụng lao động.

Theo wikipedia

Lý do hồ sơ xin việc quan trọng

Khi bạn thấy mình đủ những yếu tố phù hợp và đáp ứng được những yêu cầu của vị trí sắp ứng tuyển. Nhưng do bộ hồ sơ của bạn chuẩn bị hết sức sơ sài và thiếu chuyên nghiệp, thì rất dễ bộ hồ sơ xin việc của bạn sẽ bị lãng quên và nằm trong sọt rác.

Vì vậy chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ xin việc thật sự hoàn chỉnh sẽ giúp bạn tạo sự chú ý của Nhà tuyển dụng đến bộ hồ sơ của bạn. Từ đó bạn mới có được cơ hội được gọi đi phỏng vấn ngay.

II. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Tùy vào vị trí ứng tuyển và yêu cầu của công ty khác nhau thì bạn có thể giảm đi một số loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc. Nhưng một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ theo tiêu chuẩn 2019 gồm các loại giấy tờ sau.

1. Đơn xin việc

mẫu dơn xin viẹc

Đơn xin việc có sẵn trong túi hồ sơ. Nhưng JobNow khuyên các bạn nên tự viết. Vì đơn xin viêc sẽ được nhà tuyển dụng đọc đầu tiên. Và đơn xin việc là loại giấy tờ động duy nhất trong túi hồ sơ. Vì vậy, chuẩn bị cho mình một lá đơn xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn nhận được sự chú ý.

>> Tải về:  15 mẫu đơn xin việc file word thu hút nhà tuyển dụng trong 6s.

2. CV xin việc 

mẫu cv chuẩn

Nếu như đơn xin việc nêu ra những thành tích và kỹ năng nổi bật của bạn thì CV sẽ là một bản liệt kê chi tiết những thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc bạn đã đạt được. CV cần những cụm từ ngắn gọn và con số rõ ràng để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xác định bạn có là ứng viên tiềm năng hay không. 

Do đó, CV và đơn xin việc quyết định nhà tuyển dụng có gọi điện hẹn phỏng vấn hay không. 

>> Xem ngay : 12 Mẫu CV xin việc chuẩn nhất áp dụng tất cả các ngành 2019

3. Sơ yếu lý lịch tự thuật 

Thông thường thì sơ yếu lý lịch sẽ đi kèm với hồ sơ tuy nhiên bạn có thể sử dụng các mẫu sơ yêu lý lịch có sẵn trên mạng để thay thế.

Điều quan trọng nhất để bản sơ yếu lý lịch của bạn không bị yêu cầu làm lại là thông tin phải chính xác rõ ràng, không tẩy xóa. Trước khi nộp về công ty phải có chữ ký, dấu đỏ của Ủy ban phường/ xã – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

>>Xem ngay  Cách viết và mẫu sơ yếu lí lịch thông dụng nhất 

4. Giấy khám sức khỏe 

Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc
Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe giúp nhà tuyển dụng có thể xác nhận được bạn có đủ điều kiện sức khỏe đề đáp ứng yêu cầu công việc của công ty hay không.

Bạn mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty.

Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.

5. Bằng cấp và chứng chỉ 

Bằng cấp chứng chỉ trong 1 bộ hồ sơ xin việc
Bằng cấp chứng chỉ trong 1 bộ hồ sơ xin việc

Để tăng cơ hội trúng tuyển bạn hãy chọn ra những bằng cấp, chứng chỉ có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển. Lưu ý, tất cả các giấy tờ này phải công chứng.

Trường hợp bạn mới ra trường chưa được nhận bằng gốc bạn có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời .

6. Bản photo chứng minh thư nhân dân

Photo hai mặt chứng minh thư/ thẻ căn cước trên cùng 1 mặt A4 và có công chứng.

7. Bản photo sổ hộ khẩu

Photo tất cả các trang của sổ hộ khẩu, photo đôi trang một và có công chứng.

8. Ảnh hồ sơ xin việc 3×4 hoặc 4×6 

Tùy theo yêu cầu của mỗi công ty khác nhau bạn nên chuẩn bị sãn cả 2 loại để chủ động nộp ảnh cho phù hợp với yêu cầu.

III. Tổng kết lại một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm: 

 • Đơn xin việc
 • CV xin việc
 •  Sơ yếu lý lịch tự thuật
 •  Chứng minh thư nhân dân, bản sao hộ khẩu photo công chứng.
 •  Giấy khám sức khỏe (hiệu lực 6 tháng)
 •  Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)
 •  Ảnh 3×4 hoặc 4×6

IV. Những điều cần lưu ý khi làm 1 bộ hồ sơ xin việc

Lưu ý khi làm một bộ hồ sơ xin việc
Lưu ý khi làm một bộ hồ sơ xin việc

Việc bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là điều bắt buộc. Nhưng viết hồ sơ xin việc như thế nào và trình bày ra sao để nó thật hoàn hảo, xin mời đọc các lưu ý sau đây:

 • Kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp của đơn xin việc, CV.
 • Chuẩn bị 4-5 bộ hồ sơ gốc.
 • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo để nộp vào nhiều công ty khác nhau để tăng cơ hội tìm được môi trường làm việc tốt nhất.
 •  Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo. Khi được tuyển dụng vào công ty thì mới nộp hồ sơ gốc vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội và nhiều thủ tục khác.
 • Trước khi nộp hồ sơ, hãy photocopy một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để mỗi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn đều có 1 bộ để theo dõi.
 •  Nộp hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm.

Trên đây là tất cả những giấy tờ cần có để bạn có thể tạo cho mình một bộ hồ sơ xin việc chuẩn nhất khi đi xin viêc.

V. Một số câu hỏi thường gặp về hồ sơ xin việc làm

Chưa kể đến những sinh viên vừa ra trường, thực tế nhiều người đi làm vài năm mà vẫn chuẩn bị thiếu, chuẩn bị sai giấy tờ. Vậy bài viết này JobNow sẽ giải đáp hết những thắc mắc, những hiểu lầm để ứng viên có bộ hồ sơ xin việc đúng quy định.

 • Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Hồ sơ xin việc làm bán ở rất nhiều nơi như nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm chụp ảnh hồ sơ, các cửa hàng tạp hóa. Nếu tiện máy in bạn có thể download file hồ sơ xin việc tại đây.

 • Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không?

Hồ sơ xin việc bắt buộc phải có sổ hộ khẩu bản sao, công chứng. Bạn có thể công chứng tại Ủy ban nhân dân xã/ phường hoặc tại các văn phòng công chứng.

Lưu ý: Riêng sơ yếu lý lịch phải công chứng tại Ủy ban nhân dân xã/ phường – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

 • Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

Trừ đơn xin việc, giấy khám sức khỏe thì mọi giấy tờ khác đều phải công chứng. Đơn xin việc cần có chữ ký của ứng viên, người bảo hộ. Giấy khám sức khỏe phải có chữ ký, dấu chức danh của các bác sĩ, dấu đỏ của bệnh viện.

 • Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm 8 loại giấy tờ. Yêu cầu của mỗi loại giấy thế nào xin mời các bạn đọc mục II.

 • Hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Hồ sơ xin việc online thông thường chỉ gồm đơn xin việc, CV, một số sản phẩm của bạn. Bởi vòng đầu tiên, nhà tuyển dụng chỉ có nhu cầu xem xét  năng lực, tính cách của ứng viên. 

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến JOBNOW hãy likeshare bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm hãy truy cập ngay trang chủ JOBNOW.COM.VN để cập nhật hàng nghìn công việc mới mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Facebook Comments

222