Nghệ thuật giữ chân nhân tài mọi doanh nghiệp cần biết–JobNow

825
Nghệ thuật giữ chân nhân tài
Nghệ thuật giữ chân nhân tài

Trong công việc, ngoài năng suất công việc và sản phẩm thì còn rất nhiều yếu tố quyết định tới sự thành công. Một trong số đó chính là nghệ thuật giữ chân nhân tài đúng cách và hiệu quả. Để nhờ đó phát huy được hết khả năng của những nhân viên xuất sắc và khích lệ các nhân viên khác trong công ty.

Tại sao giữ chân nhân tại lại là một vấn đề quan trọng

Đối với nền kinh tế ngày càng cạnh tranh cao như hiện nay, thì việc giữ chân nhân tài là vô cùng cần thiết. Chi phí để tạo ra được một nhân viên giỏi và ưu tú thường lớn gấp 2.5 lần lương của nhân viên đó. Ngoài ra, việc này cũng cần nhiều thời gian.

Nghệ thuật giữ chân nhân tài 
Nghệ thuật giữ chân nhân tài

Các khoản chi phí mà các công ty bỏ ra để giữ chân nhân viên giỏi là không đáng kể. Đồng thời việc này còn giúp tăng hiệu suất làm việc. Tạo ra nhiều sản phẩm, tạo tinh thần làm việc hăng hái và giảm tỷ lệ nhảy việc đáng kể. Nói chung nó mang lại vô vàn lợi ích cho công ty

Hiện nay có rất nhiều công ty đối thủ muốn chiêu mộ nhân tài. Bằng mọi cách sẽ kéo những người tài về công ty mình. Vậy nên, lâu dài việc này cũng sẽ ảnh hưởng tới hệ thống nhân sự và quản lý của công ty. Nếu mất đi những nhân viên ưu tú thì cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ hệ thống làm việc

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Nghệ thuật giữ chân nhân tài

Sau những nỗ lực, thời gian và tiền của để đào tạo một nhân tài, thì việc bạn cần hướng đến đó là giữ chân họ. Có rất nhiều các sách báo, ấn phẩm được viết từ những chia sẻ về bí mật giữ chân nhân tài của các công ty hàng đầu hiện nay. Các chính sách lương bổng, chế độ hưu trí và cả những kỳ nghỉ luôn là những lý do hàng đầu mà các nhân viên thường quan tâm khi lựa chọn công ty làm việc. Tuy nhiên đó lại không phải là lý do mà họ sẽ muốn ở lại công ty.

Sự hài lòng trong công việc sẽ giúp giữ chân nhân tài. Dưới đây là một số chiến thuật mà bạn có thể áp dụng:

Tạo môi trường làm việc để nhân viên cảm thấy họ như là một phần quan trọng của công ty

Đừng khiến nhân viên cảm thấy quá áp lực. Hãy tạo một môi trường làm việc thoải mái và mang tới cảm giác an toàn. Bạn nên chào hỏi nhân viên bằng tên của họ. Nhờ đó nhân viên có thể nhận thấy được rằng bạn thực sự biết họ là ai cũng như  đóng góp của họ trong công ty. Mỗi công ty sẽ có luật lệ riêng, tuy nhiên phải thay đổi nó khi cần thiết và không quá cứng nhắc. Khuyến khích nhân viên đặt mục tiêu công việc. Tạo cơ hội để nhân viên đưa ra những quyết định riêng khi cần đến.

Môi trường làm việc năng động
Môi trường làm việc năng động

Kỳ vọng và mục tiêu của công ty phải thật rõ ràng

Hãy chắc chắn rằng nhân viên biết được họ cần phải làm gì. Thông qua các bản mô tả công việc rõ ràng. Nếu có bất cứ thay đổi nào, cần thông báo rộng rãi cho mọi người. Đặc biệt hãy truyền đạt trực tiếp và rõ ràng. Những nhân viên giỏi sẽ luôn muốn làm hài lòng bạn hơn nữa. Nhưng họ cũng cần biết họ phải làm như thế nào để có được sự hài lòng đó.

Tạo môi trường làm việc cởi mở và trung thực

Hãy đánh giá và đưa ra phản hồi cho các công việc được thực hiện. Luôn lắng nghe và thực sự lắng nghe những mối bận tâm từ nhân viên. Thay vì những cuộc họp mặt đối mặt thì hãy gặp gỡ ở những hội trường hay những không gian mở. Luôn sẵn sàng lắng nghe những sáng kiến mới. Đồng thời tiếp thu các đề xuất cho việc giải quyết vấn đề liên quan. Luôn sẵn sàng và cởi mở khi nhân viên cần đến.

Đối với việc giữ chân nhân tài, tuy dễ nhưng cũng rất khó. Vậy nên, hãy đảm bảo thông tới họ một cách chính thức mọi vấn đề công việc. Tránh tin tức được truyền đến thông qua những lời đồn. Nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, hãy cùng ngồi xuống bàn luận cùng nhau.

Mang đến những cơ hội học tập và phát triển

Sẵn sàng hỗ trợ học phí và các lớp học nâng cao kỹ năng và trình độ cho nhân viên. Luôn mang đến những công việc kích thích và thách thức. Quan tâm tới đam mê của họ. Cho phép họ tham dự vào các dự án mà họ thích thú và có thế mạnh. Ngoài ra hãy cho những nhân tài đó thấy được kế hoạch phát triển mà bạn đã định sẵn. Cũng như những cơ hội để họ sẽ cùng phát triển với công ty

Công nhận và khen thưởng đúng lúc

Tiền thưởng là một điều tốt. Nhưng việc được công nhận hoàn thành tốt công việc cũng quan trọng không kém. Để giữ chân nhân tài bạn phải cho họ thấy được sự tôn trọng và đánh giá cao từ phía công ty.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu nhân viên cảm thấy nỗ lực họ bỏ ra không được đánh giá đúng và được công nhận thì họ sẽ rời đi. Hãy cho họ thấy sự đóng góp trong công việc của họ là đáng trân trọng. Bằng sự chân thành và khích lệ. Bởi họ thừa biết đâu là sự chân thành và cái nào chỉ mang tính hình thức.

Công nhận và khen thưởng nhân viên đúng lúc
Công nhận và khen thưởng nhân viên đúng lúc

Hãy bắt đầu từ khâu tuyển dụng và lựa chọn những người phù hợp nhất. Việc giữ chân nhân tài là quan trọng nhưng cũng phải biết áp dụng đúng cách và đúng lúc. Không chỉ với những nhân viên tài năng vượt trội mà còn ngay cả với những nhân viên kỳ cựu và lâu năm. Chúc bạn luôn thành công.

Xem thêm:

Nguồn : Https://www.hr.jobnow.com.vn/

Facebook Comments

222