Full stack developer là gì? Công việc và mức lương thế nào-JobNow

4271

Lựa chọn làm 1 Full stack developer là một con đường đầy chông gai. Dù đem lại mức lương khủng nhưng để trở thành một lập trình viên Full stack lại cực kỳ khó. Nếu bạn đang quan tâm Full stack developer là gì? Công việc của một lập trình viên Full stack như thế nào? Hãy cùng JobNow tham khảo ngay những thông tin sau nhé!

Làm quen với một số khái niệm về công nghệ

Nếu bạn là một người đã có chút ít kiến thức trong lĩnh vực công nghệ, thì những từ khóa sau chắc không lạ lẫm gì. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới bắt đầu thì trước khi tìm hiểu “Full stack developer là gì?” bạn nên nắm rõ khái niệm của một số từ khóa sau đây.

1. Technical stack là gì ?

Bạn hãy hình dung tới một mô hình lego. Một mô hình chỉ có thể hoàn chỉnh nếu như được lắp ghép bởi các bộ phận đầy đủ. Một ứng dụng cũng như vậy. Để trở nên hoàn chỉnh, code của ứng dụng được viết ra thôi là chưa đủ. Cần phải đưa vào cơ sở dữ liệu và tìm cách làm cho code chạy. Tuy nhiên, nhà không thể xây nếu nền chưa chắc. Ngoài code, nền tảng của hệ điều hành cùng các phần mềm hỗ trợ đi kèm cũng phải đầy đủ. Khi ấy, ứng dụng đó mới gọi là hoàn thiện.

Và tập hợp tất cả các công nghệ, phần mềm tạo nên nền tảng để ứng dụng có thể chạy được gọi là Technical stack hoặc Solution stack.

2. Stack là gì?

Nếu lên Google dịch thì stack có nghĩa là ngăn xếp. Vậy tại sao lại dùng ngăn xếp trong lập trình? Thực chất đây là thuật ngữ chỉ một hệ cơ sở dữ liệu hoạt động theo nguyên tắc ngắn xếp. Càng được xếp vào sau thì càng được lấy ra trước.

3. Back-end là gì? Front-end là gì? Full stack là gì?

Front-end, Back-end hay Full stack là các thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống giao diện của phần mềm. Trong đó, Front-end là giao diện hiển thị. Những thứ mà người sử dụng nhìn thấy khi truy cập 1 ứng dụng nào đó. Ví dụ như trang mạng Facebook. Giao diện người dùng nhìn thấy như màu gì, hình như thế nào sẽ do lập trình Front-end thiết kế. Còn Back-end sẽ phụ trách việc làm thế nào để bạn đăng ảnh, comment… Hệ thống có hoạt động nuột được hay không là phụ thuộc vào cách thức vận hành của Back-end. Còn Full stack hội tụ của 2 tính năng trên.

4. Technical specification là gì?

Cụm từ này có nghĩa là thông số kỹ thuật. Thông số kỹ thuật được dùng để hiện các đặc tính đặc trưng của những phần mềm kỹ thuật. Thông số kỹ thuật sẽ giúp lập trình viên so sánh giữa các loại dễ hơn.

5. Stack overflow là gì?

Full stack developer là gì?

Full stack developer là thuật ngữ dùng để ám chỉ những lập trình viên đa năng. Còn được viết tắt cho ngắn gọn là FSD. Họ có thể vừa làm tốt ở lĩnh vực Front-end. Vừa có thể hoàn thành xuất sắc ở Back-end. Cũng có những trường hợp, các Full stack developer không nhất thiết nắm rõ thông thạo cách hoạt động của Front and Back-end. Bù lại họ có thể làm việc linh động học hỏi và ứng dụng nhanh chóng.

Full stack developer là gì?
Full stack developer là gì?

Các lập trình viên đa năng này có một vốn kiến thức rất sâu và rộng. Họ có kiến thức tổng quát về Mạng, CSDL, API, User Interface, …Họ có thể làm ở các lĩnh vực đa dạng. Ví dụ như mobile stack, databases, servers hoặc web stack hay systems engineering. Phải nói rằng Full stack developer như những Super Hero vậy. Họ tài giỏi một cách toàn vẹn.

Full stack web developer là gì? Full stack mobile developer là gì? Nó là một nhóm nhỏ trong FSD. Hiểu nôn na là FSD là 1 cỗ máy đa di năng, còn hai đối tượng kia là cỗ máy chuyên dụng.

Công việc cụ thể của một Full stack developer

1. Công việc

Các công việc cụ thể mà một Full stack developer thường làm là:

  • Những công việc liên quan tới máy chủ, cách lập trình, mạng và hosting. Các phần cứng hay hệ điều hành đều có yêu cầu và ngôn ngữ lập trình riêng. Họ sẽ thực hiện những yêu cầu này để thiết lập và triển khai ứng dụng.
  • FSD còn có khả năng thiết kế và phân tích các hệ cơ sở dữ liệu. Họ sử dụng đa dạng các hệ quản trị như MySQL, SQL Server, NoSQL,… và viết các câu để truy vấn.
  • Full stack developer còn dùng đa dạng các ngôn ngữ lập trình để tạo lập web và thiết kế các ứng dụng. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến là Ruby, Python, PHP, Java,…
  • Làm về Front-end code hoặc bak-end code hoặc UI/UX
  • Bên cạnh đó họ còn làm việc liên quan tới mảng Client work. Cụ thể là giao tiếp, nhận yêu cầu từ khách và viết technical specs hoặc architecture documents( tài liệu kỹ thuật).

Lượng công việc lớn như vậy, Các bạn thường xuyên phải mang việc về nhà làm. Do đó áp lực, stress rất nặng. Các Super hero nên chăm chỉ tập thể thao để nâng cao sức khỏe, du lịch để thư thái đầu óc. Nếu không công việc sẽ tụt hiệu suất ngay và tệ hơn bạn sẽ  nhanh chán ngán công việc này.

>> Xem ngay: Làm sao để cân bằng cuộc sống và công việc

Các công việc cụ thể của Full stack developer là gì?
Các công việc cụ thể của Full stack developer là gì?

3. Mức lương và cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm của các Full stack developer tại Việt Nam hiện nay đang rất cao. Sở dĩ nước ta là nước đang trên đà phát triển. Công nghệ thông tin chiếm một vai trò quan trọng trong việc hội nhập với thế giới. Chính vì thế ngành công nghệ thông tin luôn khát nhân lực có chuyên môn cao. Điều đó mở ra cơ hội cho nhiều lập trình viên đa năng. Đó cũng là lý do khiến mức lương của các Full stack developer cao top đầu trong các ngành nghề.

Mức lương khởi điểm của một lập trình viên Full stack là từ 8 triệu/1 tháng. Đây là mức lương khởi điểm khá cao cho các sinh viên sau khi ra trường. Sau khi đã có kinh nghiệm và đạt đến trình độ của một Full stack developer thực thụ. Số tiền có thể tới 30 -35 triệu/ 1 tháng. Quả là một con số khủng. Tuy nhiên chính vì mức lương cao ngất ngưởng mà tiêu chuẩn của 1 Full stack developer cũng rất cao. Và để trở thành một lập trình viên Full stack giỏi thì không phải dễ dàng.

>> Xem ngay 356 việc làm lập trình Full stack developer lương cao 1000$+  tại JobNow  

Cách để trở thành một Full stack developer là gì?

1. Xác định mục tiêu ngôn ngữ lập trình

Một lập trình viên Full stack dĩ nhiên phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên để trở nên chuyên nghiệp như vậy, trước hết bạn cần học từ từ. Xác định lấy 1 ngôn ngữ và học chắc chắn trong 1 thời điểm. Học song song nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn.

HTML và CSS là 2 ngôn ngữ quan trọng nhất và là cơ sở, nền tảng. Bạn nên học từng ngôn ngữ này trước. Nắm chắc được 2 ngôn ngữ này là mục tiêu ban đầu. Sau đó bạn có thể chuyển sang học những ngôn ngữ khác.

2. Nắm chắc nguyên tắc và cách quản trị, lập trình server

Có được ngôn ngữ lập trình nhưng phải biết cách thức vận hành thì mới sử dụng được ngôn ngữ. Chính vì vậy, bạn cũng cần nắm chắc các cách sử dụng và quản lý phần mềm cơ bản. Những thứ đơn giản nhất luôn là nền tảng vững chắc để phát triển những cái khó hơn.

Bí quyết trở thành một Full stack developer giỏi
Bí quyết trở thành một Full stack developer giỏi

3. Tạo dựng một trang web cá nhân

Xây dựng 1 trang web cá nhân để luyện tập các kỹ năng là vô cùng cần thiết. Bằng cách này, bạn có thể thể hiện những kỹ năng mình đã được học. Bạn còn có thể phát hiện những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình thực hành. Việc này còn giúp tăng thêm điểm cộng trong mắt những nhà tuyển dụng khi bạn đi xin việc.

4. Thiết lập các mối quan hệ với những Developer khác

Có nhiều đồng nghiệp thuộc nhiều mảng lĩnh vực sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều. Đặc biệt với vị trí Full stack developer lại nằm đa lĩnh vực thì điều này vô cùng cần thiết. Bạn sẽ tích lũy được các kinh nghiệm cũng như được giúp đỡ trong quá trình làm việc. Ví dụ  bạn yếu về Front-end thì có một developer thuộc mảng này giúp đỡ, bạn sẽ lên tay nhiều.

Trên đây, JobNow đã chia sẻ mọi thông tin về Full stack developer là gì?, mức lương – cơ hội việc làm cùng cách để trở thành lập trình viên Full stack hoàn hảo. Hy vọng bạn đọc đã tích lũy được những kiến thức có ích cho bản thân. Cám ơn các bạn đã đón đọc!

Quá nhiều kiến thức phải học. Quá nhiều thời gian để trải nghiệm. Rất nhiều bạn trẻ đã bỏ cuộc. Vậy để đi đến cuối cùng,  bạn phải lên kế hoạch cụ thể, nêu mục tiêu rõ ràng.

>> Xem ngay: Các bước theo dõi và thực hiện ước mơ.

Chúc bạn thành công!

JOBNOW – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

📧 Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

📱 Fanpage: https://www.facebook.com/JobNow.com.vn/

🌎 Website: https://hr.jobnow.com.vn/dich-vu-headhunting-jobnow/

Facebook Comments

222