Bạn sẽ hối tiếc vì không biết sớm nghệ thuật dùng người hiệu quả

1618

Thuật dùng người luôn là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của công ty. Sẽ thế nào nếu người không có năng lực lại nhởn nhơ ở công ty? Hãy xem cách thuật dùng người tài sau! 

Xem thêm:

Tại sao nghệ thuật dùng người lại quan trọng?

Con người đối với bất kì chủ thể nào, ở bất cứ lĩnh vực phát triển nào cũng quan trọng. Và khi con người quản lý con người, thì đó gọi là quản lý nhân sự

Nếu như bạn chỉ nghĩ quản lý nhân sự chỉ cần đến chuyên môn, nghiệp vụ thì bạn sai rồi. Bản chất của công việc quản trị nhân sự chính là biết cách dùng người. 

Nghệ thuật dùng người rất quan trọng
Nghệ thuật dùng người rất quan trọng

Nếu bạn là một người được đào tạo nhiều về nghiệp vụ trong lĩnh vực này. Nếu bạn áp dụng mọi điều bạn được học vào quản trí nhân sự. Thì chắc chắn rằng bạn là một lãnh đạo tầm thường. Con người khác với cái máy. Con người không tạo thành hay được lắp ráp từ các bộ phận cứng vô thức. Mỗi một cá nhân có nhận thức và có sự giáo dục khác nhau.

Chính vì thế, mỗi một lãnh đạo phải có thuật dùng người. Phải biết được rằng, họ đang quản lý ai? người đó thuộc nhóm đối tượng nào? Tính cách cũng như phẩm chất của họ thế nào?

Trên cơ sở những điều này để xác định đến cách dùng người thế nào. Một vài chứng minh đã chỉ ra rằng, những người lãnh đạo thành công thường bắt nguồn từ việc họ biết dùng người. Có người sẽ nghiêm túc với nhân viên của họ nhưng cũng có người sẽ ôn hòa với nhân viên của họ. Tùy vào môi trường khác nhau, hoàn cảnh khác nhau mà đối xử.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Các thuật dùng người cho lãnh đạo

Biết dùng người cũng chính là cơ sở cho sự thành công lâu dài của bạn. Dưới đây là các thuật dùng người mà các nhà lãnh đạo nên nắm bắt ngay từ bây giờ.

Tín nhiệm nhân tài khi họ đến công ty

Tín nhiệm chính là một cách để nhà quản lý mang đến cho mỗi khách hàng của họ sự tin cậy. Từ đó, lòng nhân viên hướng về công ty cũng cao hơn rất nhiều. Đây cũng chính là cách dùng người giúp bạn duy trì và thiết lập mối quan hệ.

Người đứng đầu một doanh nghiệp dù to dù nhỏ vẫn nên thể hiện sự tôn trọng, tín nhiệm đối với nhân viên của mình. Bạn có thể thể hiện bằng cách lắng nghe họ. Hãy lắng nghe những ý kiến, những chia sẻ của họ. Để cho họ thấy rằng, mọi ý kiến của mình đều được lắng nghe được tôn trọng. Họ thấy được giá trị cốt lõi và sự tồn tại của họ trong công ty. Từ đó, chính họ sẽ tôn trọng công việc và công hiến nhiều hơn.

Hãy luôn tín nhiệm nhân tài - Thuật dùng người thông minh
Hãy luôn tín nhiệm nhân tài – Thuật dùng người thông minh

Đừng quy chụp tuổi tác của mỗi nhân tài. Bởi lẽ, dù nhân viên nhỏ hay lớn tuổi, khi họ vào công ty được nghĩa là họ có năng lực. Và họ không muốn rằng, họ chỉ mãi là nhân viên nhỏ không được coi trọng. Họ muốn được sếp tin tưởng, họ muốn được cống hiến hết mình. Qua năm tháng làm việc họ sẽ có những kinh nghiệm và sự sáng tạo nhiều hơn. Trong 36 kế dùng người thì đây là một kế dùng người hữu hiệu và thúc đẩy sự cống hiến của nhân viên.

Không để lẫn giữa công việc và tình cảm – Thuật dùng người

Muốn áp dụng thuật dùng người này bạn phải xác định rằng, công và tư hiện tại đang phân minh. Đối với mỗi một đánh giá nhân viên trong công ty, bạn cần minh bạch càng rõ ràng càng tốt. Lúc này, bạn sẽ không vướng phải những hiềm khích giữa các nhân viên với nhau. 

Hãy dựa vào sự quan sát và bằng chứng xác thực khi đánh giá họ. Hãy chủ động đề cử những người xuất sắc lên vị trí mới. Nhưng người đó cũng phải là người có đủ tố chất, năng lực và thái độ nhé! Có như vậy thì đội ngũ nhân viên của bạn mới hoàn thiện được.

Năng lực của ai ở đâu thì đứng ở cấp bậc đó. Đừng thiên vị bất cứ ai. Đồng thời, phải có được cơ chế công bằng trong các nhân viên. Có như vật thì bạn mới tạo ra được môi trường cạnh tranh để các nhân viên cố gắng.

Bất kì một dấu hiệu thiên vị hay sự canh tranh không công bằng cũng đều không tốt trong công ty. Vì nó đang chỉ ra rằng, bộ máy của bạn đang có vấn đề. Và dĩ nhiên bạn phải khắc phục nó nếu không muốn bị sụp đổ.

Cách dùng đúng người đúng việc

Thuật dùng người quan trọng mà bạn nên nắm nữa đó là dùng đúng người đúng việc. Đừng để sai vị trí, vì nó sẽ không khớp bạn nhé!

Thuật dùng người đúng người đúng việc, đúng vị trí
Thuật dùng người đúng người đúng việc, đúng vị trí

Ai ở đâu thì nên đứng đúng vị trí của họ. Không thể vì một món lời hay vì một mối quan hệ nào đó mà làm mích lòng nhân viên được. Cơ hội A, công việc A chỉ nên dành cho người xứng đáng mà thôi. Hình tròn hãy luôn đi với hình tròn. Và hình vuông đừng cố quản trị hình tròn, bởi vì nó sẽ không hiệu quả. Và muôn đời phá vỡ đội hình. Các nhà lãnh đạo nhớ nhé!

Xem thêm những bài viết về thuật dùng người ở trang web của chúng tôi nhé! Hi vọng rằng những cách dùng người trên đây sẽ hữu ích đối với mỗi lãnh đạo doanh nghiệp. Đừng quên đồng hành cùng https://hr.jobnow.com.vn  ở những tin bài sau nhé!

Facebook Comments

222