Làm thế nào để lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới-Jobnow

5742
Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?
Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?

Câu hỏi: “Kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới của bạn là gì?”. Đó là một câu hỏi sẽ gặp thường xuyên trong các cuộc phỏng vấn việc làm vì nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá được kế hoạch của bạn cũng niềm đam mê phát triển trong công việc của bạn ra sao.

Tuy nhiên, rất nhiều người đã gặp vấn đề và thấy khó khi trả lời câu hỏi đó.

Một trong những lý do chính khiến các ứng viên gặp khó khăn trong câu hỏi này là vì họ chưa thực sự nghĩ về nó. Vì có lẽ kế hoạch 5 năm tới là quá xa vời với những bạn chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Thời điểm đó bạn chỉ mong muốn có một công việc ổn định, có một góc làm việc của bản thân và được trả mức lương đúng năng lực?

Nên nhớ rằng các nhà tuyển dụng có một cái nhìn về tương lai khi họ đặt câu hỏi này. Họ muốn đảm bảo rằng người mà họ sử dụng sẽ cam kết “tầm nhìn dài hạn” trong kinh doanh của họ.

 Họ muốn đảm bảo họ đang đầu tư đúng người; một người có lòng dũng cảm, đầy tham vọng và làm việc chăm chỉ và ai sẽ làm việc lâu dài kể cả khi có điều gì đó tốt hơn.

Vì vậy, trước khi bạn đi vào cuộc phỏng vấn đó, bạn cần phải suy nghĩ về những điều này và đặt ra cho mình một số mục tiêu.

>> Xem ngay: 5 bước để hoạch định tương lai cho bản thân

Dưới đây là một số mẹo khi thiết lập mục tiêu nghề nghiệp:

lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới
Lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới
  • Đánh giá và phản ánh: Công việc hiện tại của bạn có hài lòng không? Bạn có muốn phát triển sự nghiệp theo hướng hiện tại? Một đánh giá trung thực tình hình hiện tại của bạn sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở tốt để đưa ra dự định trong tương lai của bạn
  • Thực hiện các mục tiêu thông minh (cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, thực tế và thời gian)
  • Có trách nhiệm: thường xuyên đánh giá và đánh giá lại mục tiêu của bạn. Hãy tự hỏi mình liệu bạn đang đi đúng hướng? Hãy đưa ra tất cả những gì có thể để đạt được mục tiêu.

Chia các mục tiêu này thành ba loại: mục tiêu ngắn hạn, trung bình và dài hạn.

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, bạn có thể nghĩ đến vị trí ứng tuyển mà bạn đang phỏng vấn phù hợp với mục tiêu ngắn hạn của bạn như thế nào.

Với câu hỏi:

“Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?”, điều này sẽ tạo cho bạn cơ hội để kết hợp các mục tiêu ngắn hạn hoặc mục tiêu trung hạn của bạn. Nhưng hãy nhớ, điều quan trọng là bạn phải đáp ứng được câu trả lời của mình cho vai trò mà bạn định ứng tuyển.

 Vị trí này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ngắn hạn như thế nào? Và với vai trò tại vị trí này hay công ty này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu như thế nào?

định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới
Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Ví dụ: bạn ứng tuyển vào vị trí kinh doanh của công ty, bạn có thể bắt đầu nói về những kiến thức, kỹ năng mà bạn có để phục vụ công việc. Sau đó, bạn có thể nói về sự khát khao phát triển bản thân, gia tăng kỹ năng và kinh nghiệm khi được làm việc tại vị trí đó.

Bạn sẽ luôn nỗ lực, cố gắng làm việc chăm chỉ, gắn bó lâu dài với công ty để cùng đưa công ty phát triển mạnh mẽ. Để sau 2 năm có thể trở thành trưởng phòng kinh doanh và 5 năm sau có thể phát triển thành giám đốc kinh doanh của công ty.

Cuối cùng, nếu bạn đã suy nghĩ về nó và đã sẵn sàng cho nó, khi người phỏng vấn hỏi, Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?”, Bạn sẽ có thể đưa ra một phản ứng tự tin và rõ ràng cho thấy rằng bạn đã suy nghĩ sâu sắc về tương lai của bạn và cam kết đạt được mục tiêu của bạn.

>>Xem thêm những chia sẻ hữu ích giúp bạn định hướng nghề nghiệp để tìm được một việc làm phù hợp nhất tại Jobnow.

Nguồn: Internet

Facebook Comments

222