Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn ứng viên dành cho nhà tuyển dụng

4610
Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn ứng viên
Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn ứng viên

Là nhà tuyển dụng chắc hẳn ai cũng đau đầu trong việc tuyển nhân sự. Làm thế nào để chọn được người tốt nhất? Phỏng vấn như nào để chọn lọc người tài? Những câu hỏi này luôn xoay quanh đầu của nhà tuyển dụng. Với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn là điều không thể thiếu.

Hãy theo dõi bài viết này của JobNow để trau dồi những kỹ năng phỏng vấn ứng viên tốt nhất.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Đặt ra những câu hỏi phỏng vấn ứng viên mang cấu trúc hành vi 

Nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn sẽ phải có từng cấu trúc câu hỏi dành cho ứng viên. Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn là phải khai thác được những điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên đó. Bạn phải thấy được qua những câu hỏi việc ứng viên có thể làm gì cho công ty. Và những việc đó mang lại những lợi ích gì giúp công ty phát triển. Bạn phải kết hợp những thứ sau trong quá trình đặt câu hỏi:

– Kỹ năng với khả năng thực hiện

– Giáo dục với năng lực

– Trách nhiệm với kết quả đạt được

Ba điều trên luôn đi kèm với nhau trong quá trình đặt câu hỏi phỏng vấn. Vì nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tổng quan nhất chuyên môn công việc của ứng viên. Một câu hỏi luôn được nhà tuyển dụng đặt ra đó là “bạn sẽ làm được gì khi được ứng tuyển vào vị trí này”. Đa số các ứng viên sẽ nói rằng họ sẽ nỗ lực mang lại kết quả tốt nhất. Nhưng điều đó là chưa đủ. Trong kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng cần có một câu hỏi nữa. Đó chính là ứng viên có thể đảm bảo trong khoảng thời gian nào sau khi được vào công ty có thể đem lại thành quả.

Đặt câu hỏi có cấu trúc hành vi
Đặt câu hỏi có cấu trúc hành vi

Cách đặt câu hỏi phỏng vấn theo mô hình câu hỏi hành vi 

Một mô hình được rất nhiều người ưa chuộng trong câu hỏi hành vi đó là mô hình SOAR. Hãy nói về một tình huống cụ thể có thể xảy ra. Đó chính là hàng loạt các câu hỏi như “ Cho tôi biết đó là thời điểm nào?”, “Bạn đã cố gắng để đạt được mục tiêu gì?”, “Điều gì đã xảy ra?/ Bạn đã làm gì để đạt được chúng?” và cuối cùng là “Kết quả đạt được là gì?”

Cách phỏng vấn ứng viên dạng câu hỏi hành vi thì không được dùng câu dạng Yes/No. Nhà tuyển dụng nên sử dụng câu hỏi mở. Những câu hỏi mở sẽ bắt buộc ứng viên phải đặt mình vào những tình huống cụ thể. Bạn sẽ thấy được rất nhiều khả năng khác ở ứng viên khi đặt các câu hỏi mở.

Tiếp theo đó là sử dụng các câu hỏi thăm dò. Các câu hỏi này thường có các mẫu như “Tại sao..”, “Làm thế nào”, “Khi nào..”, “Bạn học được điều gì?”. Các câu hỏi thăm dò giúp bạn khám phá được giá trị của ứng viên. Và hướng cho ứng viên đi đúng hướng của buổi phỏng vấn cũng như công việc sau này.

>> Xem thêm 5 mô hình phỏng vấn ứng viên hay gặp nhất

Những kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng cần phải có

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng sử dụng câu hỏi bắt đầu 

Để ứng viên đặt sự tin tưởng vào bạn thì bạn phải bắt đầu với những câu hỏi làm quen tốt nhất. Như thế bạn sẽ dễ dàng khai thác được những điều tốt và xấu ở ứng viên hơn. Các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng như: “ điều đầu tiên làm khi bạn thức dậy vào buổi sáng”. “Những kinh nghiệm gì trong quá khứ khiến bạn tự tin vào công việc này?” “ Bạn nghĩ mình nên bổ sung những chuyên môn gì trong thời gian tới”. Những câu hỏi này sẽ là bước đệm đầu tiên để bạn có thể bắt đầu đào sâu ứng viên hơn.

Đặt câu hỏi bắt đầu cuộc phỏng vấn
Đặt câu hỏi bắt đầu cuộc phỏng vấn

Sử dụng những câu hỏi về năng lực

Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn  thể hiện nhiều nhất trong các câu hỏi về năng lực. Bạn phải đặt câu hỏi để biết được cả mặt tích cực và tiêu cực. Các câu hỏi tích cực sẽ cho thấy được sự thể hiện của ứng viên trong công việc. Những câu hỏi tiêu cực sẽ thấy được nhược điểm của ứng viên. Từ đó có thể biết thêm việc ứng viên muốn khắc phục chúng bằng cách nào.

Những câu hỏi để nhìn thấy được kỹ năng giải quyết

Việc tuyển được nhân sự có kỹ năng giải quyết vấn đề là điều tuyệt vời. Vì kỹ năng ấy rất cần thiết và có ích trong mọi tình huống công việc. Với trường hợp này hãy đặt những câu hỏi mô tả như:

– Xác định vấn đề bạn đã từng gặp khó khăn? Bạn lên kế hoạch giải quyết như thế nào? Việc bạn làm có giải quyết được vấn đề triệt để hay không?

– Bạn đã từng thực hiện kế hoạch phát triển lớn như thế nào?

– Đã bao giờ bạn thực hiện kế hoạch nhưng không cho lại hiệu quả chưa? Nguyên nhân của điều đó là gì?

Những câu hỏi cho thấy kỹ năng giải quyết
Những câu hỏi cho thấy kỹ năng giải quyết

Đặt câu hỏi kiểm tra kỹ năng quyết định

Một ứng cử viên có năng lực tức là họ phải có sự quyết đoán trong công việc. Quyết định dứt khoát được những việc mình không làm và sẽ làm. Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn trong trường hợp này được thể hiện ở những câu hỏi sau:

– Quyết định khó khăn nhất mà bạn đã từng đưa ra là gì? Bạn có suy nghĩ gì khi đưa ra quyết định đó?

– Bạn có từng băn khoăn khi lựa chọn các phương án cho công việc?

– Bạn có từng hối hận với quyết định mình đưa ra hay không?

>> Xem thêm các câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời dành cho ứng viên

Trên đây là những kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn ứng viên của nhà tuyển dụng. Hãy đưa ra những câu hỏi có hiệu quả nhất để tìm ra nhân viên phù hợp với công ty. Chúc các bạn thành công.

JOBNOW – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

? Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

? Fanpage: https://www.facebook.com/JobNow.com.vn/

? Tìm hiểu dịch vụ headhunting: https://hr.jobnow.com.vn/dich-vu-headhunting-jobnow/

Facebook Comments

222