Kỹ năng đào tạo và phát triển nhân sự hiệu quả nhất 2020-JobNow

1363
Kỹ năng đào tạo phát triển nhân sự
Kỹ năng đào tạo phát triển nhân sự

Có thể nhiều người chưa biết, nhân sự chính là cốt lõi của sự phát triển doanh nghiệp. Trong xu thế của nền kinh tế phát triển, những kỹ năng đào tạo, phát triển nhân sự chính là chiếc chìa khoá vàng mở ra cánh cửa thành công.

Doanh nghiệp muốn lớn mạnh thì đội ngũ nhân viên phải được đào tạo bài bản, phát triển bản thân toàn diện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều này. Để các bạn nắm rõ hơn về quá trình đào tạo và phát triển nhân sự, chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn để chia sẻ những kỹ năng nhanh chóng và hiệu quả nhất năm 2020.

Xem thêm:

Khái niệm, vai trò đào tạo và phát triển nhân sự

Trước tiên cần hiểu đào tạo nhân sự, phát triển nhân sự là gì?  Và các vai trò trong nền kinh tế, xã hội của chúng. Và vì sao lại cần đào tạo và phát triển nhân sự? Đào tạo nhân sự là quá trình giảng dạy, hướng dẫn bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng của người nhân viên. Đồng thời chuẩn bị cho họ theo kịp với những thay đổi cơ cấu tổ chức của bản thân công việc. Có thể nói phát triển nhân sự là sự thăng tiến. Đề bạt người dưới quyền vào các vị trí cao hơn, làm nhiều việc quan trọng hơn.

Hơn thế nữa, đào tạo nhân sự và phát triển nhân sự còn nhằm giải quyết các vấn đề tổ chức. Phát triển nhân sự đủ về số lượng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đây cũng là quá trình chuẩn bị cho doanh nghiệp về đội ngũ cán bộ quản lí, chuyên môn kế cận. Đặc biệt thoả mãn nhu cầu phát triển cho nhân viên.

Đào tạo và phát triển nhân sự thành công
Đào tạo và phát triển nhân sự thành công

Kỹ năng đào tạo nhân sự hiệu quả

Để trau dồi khả năng đào tạo và phát triển nhân sự, JobNow sẽ bật mí cho bạn về những kỹ năng đào tạo nhân sự hiệu quả. Đây là những kinh nghiệm vàng được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Có thể nói rằng, quá trình đào tạo nhân sự ở nhiều công ty thường ít được chú trọng, quan tâm. Bởi lẽ nó bị xem là tốn kém. Nhưng thực tế, chúng ta phải xem quá trình đạo nhân sự là một khoản đầu tư. Qua đây đem lại rất nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng của tổ chức.

Các kỹ năng đào tạo cơ bản

Kỹ năng đào tạo nhân sự đầu tiên chính là bạn phải xác định rõ các nhu cầu. Tập trung đào tạo vào trọng tâm của chương trình. Việc làm này sẽ có được kết quả thiết thực nhất. Thứ hai, đào tạo nhân sự rất cần thúc đẩy văn hoá trau dồi, học hỏi trong công ty.

Với sự biến động không ngừng của nền kinh tế thì việc các doanh nghiệp học hỏi, đúc kết kinh nghiệm là điều bắt buộc để có thể phát triển bền vững. Chính vì thế, quá trình đào tạo nhân sự cũng cần thay đổi để đáp ứng những đòi hỏi chuyên môn của xã hội. Thứ ba, việc tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo và tập trung vào những nhóm nhỏ trước. Trên đây là những kỹ năng đào tạo nhân sự bạn cần phải biết.

Có thể nói, kế hoạch đào tạo nhân sự sẽ thành công hơn rất nhiều nếu tập trung vào những nhóm nhỏ. Tiếp đến là lựa chọn tài liệu và những giảng viên chất lượng. Đây sẽ là chìa khoá dẫn tới sự thành công của quá trình đào tạo nhân sự. Cuối cùng, đảm bảo hoạt động đào tạo nhân sự luôn tiếp diễn là phương pháp sẽ giúp các nhân viên duy trì được các kỹ năng. Đồng thời cũng như động viên họ tiếp tục phát triển. Ông Mishuto Shimio cho rằng: “Con người gánh vác trọng trách càng sớm thì sự tiến bộ càng lớn”.

Phương pháp đào tạo nhân sự
Phương pháp đào tạo nhân sự

Xu hướng phát triển nhân sự tiềm năng

Có thể nói, đào tạo và phát triển nhân sự là nhằm mục đích giúp các nhân viên trở thành những cá nhân hoàn thiện. Những đặc tính như:  tự tin, độc lập và trách nhiệm sẽ được phát triển đồng bộ. Và trong hện thống phát triển nhân sự ấy bao gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn phụ thuộc. Tại đây, việc làm ảnh hưởng rất lớn đến các nhân viên trẻ trong những năm đầu hoạt động. Và đây cũng là giai đoạn phát triển nhất trong sự nghiệp của họ.

Định hướng huấn luyện kỹ năng

Ở giai đoạn này, chúng ta cần phát triển nhân sự theo hướng huấn luyện kỹ năng. Chú trọng vào huấn luyện mô phỏng các tình huống trong công việc và tình huống kinh doanh. Tiếp đến, là giai đoạn độc lập. Nhân viên trẻ đang dần tỏ rõ sự độc lập và trưởng thành chủ động. Đây là tín hiệu tốt để hình thành những thói quen và kỹ năng làm việc. Với những ưu điểm trên thì ở giai đoạn này, phương thức phát triển nhân sự thay đổi. Ở đây lưu ý đến hai việc đào tạo và huấn luyện áp dụng hình thức kèm cặp và giao việc. Giai đoạn cuối cùng là phụ thuộc lẫn nhau. Lúc này những nhân viên sẽ trở nên tự tin, trách nhiệm và đặc biệt là hoàn toàn độc lập.

Trong thời kỳ này họ sẽ hưởng ứng nhiệt tình để phát triển mối quan hệ. Lúc này việc hỗ trợ các những người khác để hình thành nhóm mới là điều cần thiết. Muốn phát triển nhân sự được thì ở thời kỳ này, hãy chọn người hướng dẫn tài ba. Người hướng dẫn đóng vai trò quan trọng. Công việc đầu tiên là tư vấn nội bộ. Và đảm bảm việc trao đổi thông tin thường xuyên nhằm cải thiện yếu điểm của doanh nghiệp.

Hình thức phát triển nhân sự
Hình thức phát triển nhân sự

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ được đúc kết của về kỹ năng đào tạo và phát triển nhân sự hiệu quả nhấr. Hi vọng các bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

Nguồn : https://hr.jobnow.com.vn/

Facebook Comments

222