CV LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI VIẾT CV?

432

Một bản CV chất lượng sẽ chứa đựng những thông tin đắt giá giúp bạn có nhiều cơ hội được hẹn phỏng vấn hơn những CV thông thường. Nhiều người cho rằng càng nhiều thông tin vào CV sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng trên thực tế, việc chọn lọc những thông tin quan trọng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy cùng EduNow tìm hiểu CV là gì, những điều nên và không nên khi viết CV.

CV là gì

Trước hết, CV là từ viết tắt của cụm tiếng Anh “Curriculum Vitae”, nghĩa là sơ yếu lí lịch. Tuy nhiên, ở đây không phải là sơ yếu lí lịch ở các cửa hàng văn phẩm thông thường. Về bản chất, CV là bản tóm lược tất cả thông tin cần thiết của ứng viên để ứng tuyển công việc. Các thông tin chính bao gồm: kinh nghiệm làm việc, kĩ năng cá nhân, trình độ học vấn,… Vậy ứng viên nên và không nên làm gì để viết được một bản CV thật chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng?

CV
Hình 1. CV là gì?

CV xin việc cần ghi gì

Sắp xếp thông tin logic và đẹp mắt

Thật vậy, việc sắp xếp thông tin CV một cách logic không chỉ tránh việc thông tin bị lộn xộn, khó đọc mà còn giúp bạn gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Trung bình, các nhà tuyển dụng chỉ dành thời gian từ 6 đến 7 giấy để xem qua CV. Nếu CV của bạn không trình bày khoa học đẹp mắt, bạn khó lòng gây ấn tượng đầu tiên đến nhà tuyển dụng. Do đó, ứng viên có thể để thông tin cá nhân lên đầu. Những thông tin còn lại như kinh nghiệm làm việc có thể để theo thứ tự thời gian từ hiện tại đến quá khứ.

CV
Hình 2. Sắp xếp thông tin CV logic và đẹp mắt

>>Xem thêm:

Cách viết CV xin việc kế toán ấn tượng mọi nhà tuyển dụng-JobNow

Kỹ năng viết Mục tiêu nghề nghiệp đốn tim Nhà tuyển dụng

Trình bày thông tin ngắn gọn nhưng đủ ý

Bên cạnh việc sắp xếp logic, thông tin trong CV cần phải được trình bày súc tích nhưng đủ ý. Để tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể để độ dài khoảng 1-2 trang A4, đồng thời, tóm gọn hoặc thậm chí lược bớt thông tin nếu thông tin đó không cần thiết.

Đưa số liệu thực tế vào CV

Điều quan trọng thứ ba đó là đưa số liệu thực tế vào CV. Bởi nếu chỉ nói qua về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn một cách chung chung như tốt nghiệp bằng giỏi Đại học Kinh tế Quốc dân, thì sẽ gây ra sự nhàm chán đối với người đọc. Nếu bạn có thành tích như “Học bổng loại giỏi” thì bạn có thể đưa ra thêm số liệu như thời gian, số liệu quan trọng giúp CV của bạn trở nên sinh động hơn.

Không nên làm gì khi viết CV

Quá nhiều thông tin cá nhân

Mặt khác, đưa quá nhiều thông tin về bản thân vào CV có thể bạn mất điểm trong nhà tuyển dụng. Cái nhà tuyển dụng quan tâm nhất đó chính là kỹ năng làm việc, trình độ học vấn của bạn. Do vậy, bạn cần tập trung viết về kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn của mình. Từ đó, bạn sẽ tạo ra cơ hội ghi điểm rất cao trong mắt nhà tuyển dụng.

CV
Hình 3. Cần tránh lỗi quá nhiều thông tin cá nhân

>>Xem thêm:

5 điều tuyệt đối không nên đưa vào CV | Jobnow

Liệt kê quá nhiều kinh nghiệm

Tương tự lỗi quá nhiều thông tin cá nhân, liệt kê quá nhiều kinh nghiệm là điều cần tránh. Nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm quá nhiều đến những kinh nghiệm không liên quan đến công việc. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vị trí Nhân viên Theo dõi Đơn hàng ở một công ty logisitcs. Tuy nhiên, bạn chủ yêu chia sẻ về kinh nghiệm làm Content marketing. Nhà tuyển dụng sẽ không mấy để ý đến các kinh nghiệm marketing. Vậy, cần tập trung vào những kinh nghiệm chính và phân tích cụ thể. Nhất là những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển.

Trình bày hồ sơ thiếu chuyên nghiệp

Bên cạnh chau chuốt về nội dung, một điều bạn cần lưu ý nữa đó là hình thức. Hình thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sự chuyên nghiệp cho CV của bạn. Điều tối kỹ nhất là “sai chính tả. Hơn nữa, sai ngữ pháp, trình bày lủng củng, lỗi font chữ đều là những lỗi phổ biến…Bạn cần tránh mắc phải một trong những lỗi trên. Nếu không, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là thiếu trách nhiệm với công việc được giao. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn cần dành thời gian đọc kỹ lại. Đặc biệt là soát lỗi chính tả, chỉnh lại ảnh đại diện của mình trước khi nộp CV.

CV
Hình 4. Soát lỗi CV cẩn thận

>>Xem thêm:

3 Bí kíp viết kỹ năng trong CV xin việc “chắc ăn” trúng tuyển

Thủ thuật viết ấn tượng với nhà tuyển dụng trong 6s | Jobnow

Hãy like & follow JobNow để đón nhận những tin tức mới nhất về việc làm nhé các bạn!

—————–

??̣̂ ??Ố?? ???Ể? ??̣?? ??Ô?? ???? ??????

Website:jobnow.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/JobNow/

Instagram: https://www.instagram.com/jobnow.hr.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/JobNow.com.vn/ 

Tik Tok:tiktok.com/@jobnow.com.vn

Facebook Comments

222