Tìm hiểu bí mật ngành HR là gì? Những công việc HR cần làm-JobNow

4351

HR là gì? Ngành HR thì học ở trường đại học nào? Chương trình học có khó không? Ra trường có dễ xin việc không? Tất cả các câu hỏi này sẽ được JobNow trả lời trong bài viết này.

Tìm hiểu chung về công việc HR

Cùng chúng tôi tìm hiểu về những công việc HR để biết thêm chi tiết nhé. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về những vị trí trong ngành này.

1. HR là gì?

Có nhiều bạn đặt ra câu hỏi về vấn đề HR là gì. HR viết tắt của từ Human Resources hay còn gọi là ngành quản trị nhân sự. Đây là từ sử dụng để chỉ bộ phận nhân sự, những người có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan. Công việc của HR là công việc có liên quan đến các hoạt động tuyển dụng. Chúng được lên kế hoạch để triển khai các chính sách phù hợp nhất. Từ đó chúng sẽ duy trì được nguồn nhân lực cho công ty. Ngoài ra, những kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực của cá nhân hay phòng ban… đều do HR làm. Mục đích hướng đến là để tập thể được xây dựng thêm phần vững mạnh. Công việc được giao sẽ nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao nhất.

Các công việc bên trong ngành HR

HR là gì?
HR là gì?

Bên cạnh vấn đề HR là gì, nhiều người quan tâm đến công việc trong ngành này. Đây là công việc sử dụng để tuyển những nhân sự mới cho công ty, gồm những hoạt động như tìm kiếm ứng viên mới, phỏng vấn… Ngoài ra, họ sẽ chuẩn bị những thủ tục mới để cho ứng viên thử việc dễ dàng hơn. Những việc như làm hợp đồng, làm bảo hiểm xã hội. Thực hiện đãi ngộ như thế nào cho các nhân viên mới cũng được bộ phận này đảm nhận. Không chỉ có thế, HR giúp đánh giá năng lực nhân viên của công ty qua KPI. Hoặc họ sẽ đánh giá theo hiệu suất công việc để thăng tiến tăng lương, luân chuyển nhân sự.

Không chỉ có thế, HR lên kế hoạch dể đào tạo và phát triển. Họ giúp đề xuất những đãi ngộ mới đề giữ chân người tài. Ngoài ra, tổ chức những hoạt động để gắn kết công ty lại với nhau. Đây chính là một mục tiêu lớn, giúp cho công ty được phát triển bền vững. Nếu phòng nhân sự thực hiện được mục tiêu này thành công, chứng tỏ họ đã làm việc cực kỳ nghiêm túc.

>> Tìm hiểu ngay lý do tại sao Headhunter trở nên hot trong ngành HR

Khó khăn khi làm ngành HR

Có rất nhiều khó khăn đang trông đợi khi bạn quyết định làm trong ngành nghề này. Đây là một công việc luôn phải cân bằng gữa lợi ít của ông chủ và nhân viên. Bởi thế, nếu bạn không có sự khéo léo, cũng như là sự cứng rắn nhất định. Bạn sẽ khó có thể có được làm hài lòng được cả hai phía.

Nếu gặp phải những phàn nàn về vấn đề lương bổng, phúc lợi, bạn sẽ phải tìm hướng giải quyết phù hợp. Không chỉ vậy, bạn sẽ liên tục gặp những vấn đề về việc đình công, nhân viên nghỉ việc. Rất nhiều người gọi vui ngành nhân sự là làm dâu cho trăm họ.

2. HR Manager là gì?

HR Manager hay còn được viết tắt là HRM – Human Recources Management. Đây là cụm từ sử dụng để chỉ vị trí quản lý bộ phận nhân sự. Hay nói cách khác đây chính là trưởng phòng nhân sự. Công việc của họ có khối lượng và chức trách cao hơn so với công việc của HR thông thường. Bởi thế những ai đã được tôi rèn kỹ năng, có kiến thức sâu rộng mới có thể ngồi vào vị trí này.

3. HR Executive là gì?

Đây chính là những chuyên viên nhân sự – người mà chịu trách nhiệm để thực thi những kế hoạch nhân sự được đề ra. Họ sẽ tổng hợp dữ liệu báo cáo, cùng với đó là đưa ra đề xuất nhân sự cho bản kế hoạch. Những bản báo cáo nhân sự chung của doanh nghiệp đều do một tay họ thực hiện.

Tại sao nên tìm hiểu HR là gì?
Tại sao nên tìm hiểu HR là gì?

4. HR assistant là gì?

Họ  chính là trợ lý nhân sự. Những người này có công việc chính là hỗ trợ các trưởng phòng nhân sự. Họ sẽ giúp giải quyết các vấn đề lớn nhỏ thường trực. Ngoài ra, những công việc hàng ngày liên quan đến ván đề nhân sự cũng sẽ được họ làm. Thông thường công việc đó là chấm công, quản lý hồ sơ nhân sự, tài liệu, xử lý các cuộc gọi… Thế nên có rất nhiều người ngắm vào vị trí này. Bởi những vị trí này sẽ tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới. Ngoài ra, họ có thể học hỏi trau dồi và trong tương lai có thể trở thành trưởng phòng. Rất nhiều trưởng phòng, Manager đi lên từ vị trí đây.

5. HR Admin là gì?

Đây là những người làm các công việc liên quan đến giấy tờ. Những giấy tờ đó chính là hợp đồng lao động của những người làm việc. Bằng khen khích lệ tinh thần của nhân viên. Những giấy tờ chứng nhận làm việc. Giấy tờ quản lý tài sản nằm trong phần phúc lợi của nhân viên. Ví dụ như xe đưa đón, máy tính, kí túc xá… sẽ được tính trong phần này. Không chỉ có thể còn làm cả các báo cáo về kiểm kê tài sản, tài chính. Bởi thế nếu bạn thấy những thông tin này cần thiết. Hãy ứng cứ vào vị trí này ngay nhé.

6. Một số vị trí khác trong ngành nhân sự mà bạn cần biết

Có rất nhiều vị trí trong ngành nhân sự mà bạn cần biết. Chúng tôi sẽ nêu ra một số thông tin cũng như tên của công việc để bạn có thể tham khảo.

  • Nhân viên quản lý dự án
  • Nhân viên lương thưởng và phúc lợi
  • Nhân viên quản lý về lương bổng
  • Chuyên gia phân tích ngành nghề
  • Chuyên gia phân tích công việc
  • Phỏng vấn viên
  • Nhân viên tuyển dụng
  • Giám đốc nhân sự

Hiểu được những công việc có trong ngành này, tin rằng bạn sẽ lựa chọn được một vị trí và công việc xứng đáng với bản thân. Nhiều người học ngành nhân sự, thế nhưng khi ra trường gặp nhiều hoang mang khi tìm việc. Bởi lẽ, họ cần thời gian để nhìn nhận công việc nào thực sự thích hợp với mình. Ngoài ra, không phải công việc nào cũng nhận những người mới ra trường. Có những công việc đòi hỏi 6 tháng đến vài năm kinh nghiệm. Thế nên bạn cứ an tâm và xin vào những nơi mà bạn thấy ưa thích.

>> Tham khảo ngay “Mẹo bù đắp kinh nghiệm trong CV cho sinh viên mới ra trường” tại đây

7. HR dept là gì?

Nếu bạn đang phân vân về thuật ngữ HR Dept là gì. Chúng tôi sẽ giải thích để bạn hiểu hơn. HR Dept là viết tắt của từ HR Department. Đây là một bộ phận của một tổ chức liên quan đến nguồn nhân lực. Thuật ngữ này mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Chúng được sử dụng để thay thế cho thuật ngữ thường thấy là personnel Department.

Nên tìm việc HR ở đâu?

Nếu bạn đã hiểu hết về HR là gì cùng với những điều xung quanh nó. Bạn hãy tìm ngay một vị trí công việc thích hợp với bản thân nhé. Nếu chưa biết tìm ở đâu, JobNow sẽ là nơi lý tưởng cho bạn. Rất nhiều bạn trẻ đã tìm thấy những công việc phù hợp với mình tại đây. Hãy tranh thủ mọi thời gian và cơ hội để mình tìm được việc ưa thích nhé. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ thành công.

Nhiều người quan tâm HR là gì
Nhiều người quan tâm HR là gì

Trên đây là những thông tin về HR là gì cũng như những điều xoay quanh HR. Nếu bạn thấy bài viết này hay đừng quên chia sẻ với mọi người xung quanh nhé. Chúc bạn tìm việc tại Jobnow thật thành công.

Xem ngay những bài viết đang được quan tâm tại JobNow

Theo: Camnangbaohiem.vn

Facebook Comments

222