CEO là gì? Bật mí bí mật công việc của CEO tài năng-JobNow

3042
Công việc của CEO như thế nào?
Công việc của CEo là gì?

CEO là gì? CEO là nghề gì? Công việc CEO thế nào? Chắc hẳn đây là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng JobNow tham khảo bài viết sau để có cái nhìn khách quan nhất về nghề này nhé!

Khái niệm CEO là gì? CEO là viết tắt của từ gì?

1. CEO nghĩa là gì? CEO viết tắt của từ gì?

CEO viết tắt bởi từ tiếng Anh “Chief Executive Officer”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giám đốc điều hành. Ở Việt Nam còn được hiểu là tổng giám đốc hoặc giám đốc công ty. Bên dưới là các giám đốc của từng bộ phận. Đây được cho là vị trí nắm giữ quyền lực bậc nhất của 1 doanh nghiệp.

CEO là gì?
CEO có nghĩa là gì? Làm CEO là gì?

2. Nghề CEO là gì?

Người nắm giữ vị trí CEO  phải gánh vác trọng trách phát triển công ty. Trọng trách này nói chung là thực hiện các nhiệm vụ, các chính sách hội đồng quản trị đề ra. Ở nhiều tập đoàn lớn, CEO cũng đóng vai trò là chủ tịch hội đồng quản trị. Ví dụ điển hình là Steve Jobs. Ông vừa là giám đốc điều hành, vừa đảm nhiệm vai trò là chủ tịch của Apple.

Làm CEO sẽ quản lý các giám đốc của những bộ phận khác nhau. Bao gồm giám đốc bộ phận nhân sự và giám đốc tài chính, giám đốc dự án, giám đốc truyền thông,…

Công việc của CEO là gì?

Vì nắm vai trò quan trọng bậc nhất, nên công việc của CEO rất nhiều, luôn mang tính quyết định. Những công việc của CEO sẽ quyết định tính sống còn và phát triển của một doanh nghiệp. Nếu coi một tổ chức hay công ty là một cơ thể người sống thì CEO nắm vai trò là cả não và tim. Tim bơm máu đến các cơ quan, giúp duy trì sự sống cho cơ thể. Còn não đem lại trí thông minh, quyết định sự phát triển, tiến bộ của con người. Cụ thể, công việc gồm:

 • Định hướng đường lối, mục đích và tầm nhìn sứ mệnh cho doanh nghiệp.
 • Thiết kế và vạch ra các chính sách chiến lược phát triển công ty.
 • Chịu trách nhiệm trong việc xây dựng, củng cố các bộ phận chủ chốt trong doanh nghiệp.
 • Đề xuất và thực hiện các giải pháp. Giải quyết các tình huống khi công ty rơi vào hoàn cảnh khó khăn.
 • Chỉ đạo và hướng dẫn các giám đốc bộ phận để xây dựng lực lượng nhân viên chuyên nghiệp.
 • Là đại diện ký kết các hợp đồng với đối tác.
 • Đề ra và thực hiện các mục tiêu về quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường hoạt động.
 • Đưa ra các quyết định mở rộng hay thu hẹp tài chính. Xây dựng các chính sách về lương, thưởng, trợ cấp.
 • Phê duyệt các quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm.
 • Là người củng cố cơ cấu hoạt động của cả doanh nghiệp.
 • Phê duyệt các chính sách, chiến lược về tuyển dụng.
 • Kiểm định, đánh giá hoạt động từng bộ phận và cả công ty định kỳ.
 • Thiết lập và vận hành bộ máy quản lý doanh nghiệp

Vai trò của CEO trong 1 doanh nghiệp, công ty

Nắm giữ nhiều công việc mang tính chiến lược và quyết định nên chắc chắn vai trò của CEO là vô cùng quan trọng.

1. Vai trò điều hành

Nhìn chung, trách nhiệm và vai trò của mọi CEO đều giống nhau. Tùy vào quy mô và loại hình doanh nghiệp mà sẽ có những khác biệt nhỏ.

Vai trò điều hành của CEO là gì?
Nhân viên ceo là gì? Đây là một câu hỏi hay. Đừng nghĩ mình là giám đốc, là lãnh đạo. Hãy đặt mình vào vị trí của nhân viên thì mới xây tạo nên sự kết nối bền vững.

Nếu là một công ty khởi nghiệp hoặc có quy mô nhỏ, thì việc quản lý, điều hành tới các bộ phận dưới sẽ xảy ra thường xuyên hơn, đôi khi công việc không phải là phê duyệt các quyết định của bộ phận dưới mà gần như thay họ làm việc đó luôn. Còn với một tập đoàn lớn hơn, họ sẽ thường xuyên làm những công việc mang tính vĩ mô hơn. Khi đó CEO thường tập trung đến các công việc liên quan tới cả tập đoàn. Chứ không tự tay làm các công việc của từng bộ phận nhỏ như ở những công ty khởi nghiệp.

Vai trò chính của CEO trong việc điều hành doanh nghiệp là quản lý, xây dựng chiến lược phát triển. Các quyết định về tầm nhìn sứ mệnh, quan hệ đối tác, tài chính, thương hiệu… rất quan trọng. Chúng sẽ quyết định sự phát triển đúng đắn của 1 doanh nghiệp. Và CEO sẽ cùng hội đồng quản trị phê duyệt các chiến lược về các vấn đề đó.

Bên cạnh đó, người nắm giữ vị trí này phải có kiến thức phong phú và luôn phải giữ vững tinh thần. Điều này là cần thiết để đưa công ty tránh khỏi các rắc rối. Các rủi ro về pháp luật, tài chính hay nhân sự sẽ ảnh hưởng đến công ty. 

>> Xem ngay: 6 chìa khóa giúp bạn trở thành một giám đốc điều hành giỏi

2. Vai trò trong việc chiêu mộ và giữ chân nhân tài

Để có thương hiệu lớn, có cơ sở vật chất vững mạnh là chưa đủ mà cần có cả nhân tài. Với doanh nghiệp lớn, tìm kiếm được vị trí phù hợp cho các giám đốc bộ phận là cần thiết. Bởi CEO còn lo toan  rất nhiều công việc mang tính quy mô rộng nên có những nhân tài hỗ trợ ở từng mảng không chỉ giảm một phần gánh nặng mà còn giúp củng cố bộ máy quản lý của công ty thêm vững mạnh.

Một CEO giỏi sẽ tìm được nhân tài xứng đáng cho các vị trí giám đốc bộ phận. Khi đó, hiệu quả công việc ở từng mảng sẽ nâng lên đáng kể. Đội ngũ quản lý cũng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Những giám đốc bộ phận này sẽ điều hành mảng của mình và đưa ra các tư vấn cho CEO. Những quyết định về tài chính hay nhân sự hay marketing sẽ được các thành viên giám đốc đưa ra. Họ đồng thời cũng sẽ quản lý nhân viên thuộc bộ phận mình thay cho giám đốc điều hành.

Việc chuyên môn hóa như này giúp hệ thống vận hành của công ty được mạch lạc và rõ ràng. Khi có rủi ro về 1 mảng sẽ hạn chế được phần nào ảnh hưởng tới các phần khác.

>> Xem ngay: 7 Bí mật giúp mọi doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

3. Vai trò trong xây dựng văn hóa công ty

Một doanh nghiệp chỉ thật sự hoàn thiện khi có một môi trường văn hóa phù hợp. Và giám đốc điều hành là người có vai trò xây dựng môi trường văn hóa ấy.

Bằng việc xác định thái độ, tác phong và mục đích làm việc, CEO đưa yêu cầu cho cấp dưới. Nôm na cho dễ hiểu thì đó chính là các quy tắc, quy định làm việc của công ty. Và các quy tắc này được đề ra bởi giám đốc điều hành.

Có thể nói, làm CEO là xây dựng môi trường làm việc. Như vậy, mới xác lập được một hệ thống trật tự quy củ cho doanh nghiệp.

Làm sao để trở thành 1 CEO chuyên nghiệp? Tố chất cần có khi làm CEO

1. Tố chất cần có của CEO

Một CEO chuyên nghiệp cần những gì?
Một CEO chuyên nghiệp cần những gì?

Đứng đầu và dẫn dắt cả một doanh nghiệp, thì tố chất lãnh đạo phải được nhắc tới đầu tiên. Có những CEO sở hữu bẩm sinh tố chất này. Nhưng cũng có nhiều người do va chạm nhiều mà học được. Nhưng dù sao để đưa ra đường lối phát triển đúng đắn thì người chủ chốt phải biết lãnh đạo.

Để có thể làm CEO thì chỉ số IQ và EQ đều cần thiết. Hai chỉ số này sẽ đánh giá sự thông minh, nhanh nhạy và tư duy linh hoạt. Một giám đốc điều hành sẽ cần có bộ óc nhanh nhạy để đưa ra các chiến lược logic. Đồng thời sự hoạt ngôn thông qua chỉ số EQ sẽ giúp 1 CEO diễn thuyết thuyết phục. Chỉ số EQ càng cao cho thấy CEO càng có bản lĩnh, lý luận sắc bén, dám làm dám chịu.

2. Cách trở thành CEO chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị cho bản thân mọi kiến thức và kỹ năng.

 • Kiến thức: Củng cố và học tập các kiến thức về doanh nghiệp. Ví dụ như quản trị doanh nghiệp, quản trị con người. Bên cạnh đó còn học về quản trị nhân lực, quản trị thương hiệu. Ngoài ra, CEO còn phải có nhiều kiến thức khác. Các kiến thức về luật pháp, kinh tế, xã hội, lịch sử… luôn cần được trau dồi và cập nhật.
 • Kỹ năng: CEO luôn cần rèn luyện các kỹ năng để củng cố kiến thức. Các kỹ năng về giao tiếp, đàm phán, xử lý vấn đề sẽ rất cần thiết. Ngoài ra kỹ năng về quản lý thời gian, thuyết trình, bảo vệ luận điểm cũng quan trọng. Những kỹ năng này giúp việc vận dụng kiến thức hiệu quả hơn.
 • Thái độ: Ngoài ra, làm CEO bạn cần rèn luyện thái độ sống tích cực và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Việc này sẽ giúp phần nào tạo nên một hình mẫu giám đốc điều hành lý tưởng.

>> Xem ngay: Các kỹ năng quan trọng nhất của nhà quản trị thành công

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

JOBNOW – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

📧 Emaill: Hrmanager1@adtgroup.net

📱 Fanpage: https://www.facebook.com/JobNow.com.vn/

🌎 Tham khảo dịch vụ headhunter: https://hr.jobnow.com.vn/dich-vu-headhunting-jobnow/

Facebook Comments

222