Tất tần tật chức năng nhiệm vụ phòng nhân sự “cần biết”-JobNow

12412
chức năng và nhiệm vụ phòng nhân sự
chức năng và nhiệm vụ phòng nhân sự

Nhân sự là một yếu tố lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế, chức năng nhiệm vụ phòng nhân sự phải cần phải được thống nhất và có các nhiệm vụ cơ bản. Trước hết là lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Tiếp theo triển khai chiến dịch. Thứ ba là kế hoạch để đào tạo nhân sự duy trì và cung cấp các thông tin về nhân sự. Vậy để hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ của phòng hành chính nhân sự  JobNow sẽ giới thiệu cho bạn.

Chức năng của phòng nhân sự

Bộ phận nhân sự của một doanh nghiệp hay công ty đã được biết đến với các công việc về tuyển dụng hay đào tạo và phát triển nguồn lực. Không chỉ dừng lại ở đó, hôm nay JobNow sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn về chức năng của phòng nhân sự.

Các chức năng chính của phòng nhân sự

Chức năng nhiệm vụ của phòng nhân sự bao gồm 3 chức năng chính:

 • Lên kế hoạch và tuyển dụng nhân sự: Đây có lẽ là chức năng và nhiệm vụ được biết tới nhiều nhất. Khi tham gia ứng tuyển bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho bộ phận nhân sự. Sau khi được công ty hay doanh nghiệp tiếp nhận hồ sơ bằng mọi hình thức. Phòng nhân sự sẽ chủ động liên lạc và thông báo với người dự tuyển.
 • Triển khai chiến dịch và kế hoạch đào tạo nhân sự: Chức năng và nhiệm vụ thứ hai sau khi bạn đã được thử việc hay trở thành nhân viên chính thức. Bộ phận nhân sự sẽ xem xét các tiêu chuẩn để phân các phòng, ban phù hợp với bạn. Đây là công việc của phòng nhân sự mà có lẽ bạn không hề hay biết đâu nhé!
 • Duy trì và cung cấp các thông tin về nhân sự: Trải qua thời gian thử việc và chính thức có nơi làm cố định. Lúc này bộ phận nhân sự chủ động thêm vào hồ sơ của bạn những thông tin cần thiết. Họ sẽ nắm bắt về phòng, ban bạn làm, ưu điểm và nhược điểm.. Điều này sẽ giúp công ty, doanh nghiệp dễ dàng nhận thấy tiềm năng của bạn khi tham gia xây dựng phát triển các công việc và kế hoạch. Ngoài ra khi có thay đổi nhân sự chuyển ban hay phòng làm đều phải thông qua phòng nhân sự.

>> Xem thêm : Bí quyết lập bảng kế hoạch nhân sự hoàn hảo

Chức năng tìm kiếm và đánh giá

Bên cạnh đó, cùng JobNow tiếp tục tìm hiểu thêm về các chức năng nhiệm vụ quyền hạn của phòng nhân sự. Ngoài các chức năng chính, phòng nhân sự còn có công việc đánh giá các thành tích của nhân viên.

Đồng thời hoạch định lương. Xây dựng các chính sách về quyền lợi của người lao động. Xử lí các hợp đồng trong lao động, giải quyết các vấn đề văn thư của người lao động.

Nhiệm vụ phòng nhân sự thời đại 4.0
Nhiệm vụ phòng nhân sự thời đại 4.0

Tổ chức nhân sự phổ biến trong công ty

Bên cạnh chức năng của phòng nhân sự, công việc cơ cấu tổ chức phòng nhân sự cũng gây tò mò. Đặc biệt là với rất nhiều bạn trẻ mong muốn làm ngành nghề này. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về mô hình tổ chức nhân sự kiểu mẫu hiện nay.

Đầu tiên, tổ chức nhân sự được chia ra làm hai mảng khác nhau: quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực. Quản trị nhân sự là công việc quản lí số lượng và thực hiện các điều khoản trên giấy tờ như: chính sách lao động, bảo hiểm,.. cho người lao động. Quản trị nguồn nhân lực là nhiệm vụ có tính kế hoạch và tính chiến lược . Công việc nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty. Điều này được thể hiện qua các chương trình đào tạo nhân sự, đánh giá và tuyển dụng nhân sự.

Các vị trí thực tập ban đầu

Tiếp theo, các vị trí mà các thực tập viên hay sinh viên vừa mới ra trường nên ứng tuyển. Những gợi ý dưới đây giúp bạn sẽ trở thành một nhân viên xuất sắc và phù hợp với năng lực.

 • Hành chính (HR Admin): Đây là công việc bạn phải làm việc trực tiếp với các điều khoản, giấy tờ, hợp đồng . Đồng thời đánh giá quản lí trong chính sách phúc lợi dành cho nhân viên và các báo cáo về tài sản của công ty.
 • Tuyển dụng: Vị trí này phù hợp với những người có khả năng giao tiếp tốt. Có khả năng tìm tòi và nhiệt huyết với công việc. Nhân viên tuyển dụng là người trao đổi với các phòng ban để lựa chọn các tiêu chuẩn cho nhân sự mới. Đồng thời bạn phải gọi điện, tìm kiếm và lọc các CV phù hợp với yêu cầu. Tiếp đó lên báo cáo hoàn chỉnh và cung cấp thông tin. Cuối cùng đưa ra kế hoạch cho nhân sự mới.
 • Hoạch định lương: Đây là vị trí quản lý và thống kế mức lương cho nhân sự.
Chiến lược nhân sự 
Chiến lược nhân sự

Quy trình làm việc của phòng nhân sự

Để kết thúc bài viết, JobNow sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình tuyển dụng. Chắc chắn đây là một chức năng của phòng nhân sự mà bạn không thể bỏ qua. Khi muốn trở thành một nhân viên HR, bạn đừng quên nhé! Quy trình tuyển dụng gồm 10 bước:

 • Nhận yêu cầu tuyển dụng từ các phòng, ban
 • Lên kế hoạch tuyển dụng bằng bảng kế hoạch
 • Thông báo và quảng cáo tuyển dụng
 • Tiếp nhận hồ sơ trên mọi hình thức đã đưa tin tuyển dụng
 • Phỏng vấn vòng loại
 • Tổ chức kiểm tra về chuyên môn
 • Phỏng vấn chi tiết
 • Lựa chọn ứng viên phù hợp
 • Đưa thông tin thử việc
 • Đánh giá năng lực ứng viên trong khi thử việc

>> Xem ngay : 7 bí quyết giúp mọi doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả

Một quy trình tuyển dụng mẫu của phòng hành chính nhân sự
Một quy trình tuyển dụng mẫu của phòng hành chính nhân sự

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về chức năng của phòng nhân sự. JobNow hi vọng các bạn sẽ trau dồi thêm kiến thức của mình về công việc của phòng nhân sự. Chúc các bạn tự tin và thành công!

Theo :https://hr.jobnow.com.vn/

Facebook Comments

222