#Tải miễn phí mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động tại-JobNow

1220
Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động
Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Trong bất cứ ngành nghề nào thì hợp đồng lao động chính là văn bản mang tính pháp lý. Bảo vệ quyền lợi cho bạn. Đặc biệt là trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Để nắm rõ được quy trình cũng như các điều kiện và tải mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi

Ký kết hợp đồng lao động
Ký kết hợp đồng lao động

Tìm hiểu kỹ về quy định lao động và thông tin về doanh nghiệp

Trong bất cứ trường hợp nào thì việc tìm hiểu kỹ về quy định của pháp luật sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu rõ về công ty trước khi ký kết hợp đồng lao động. Nhờ đó, tránh các vấn  rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết

Hợp đồng chính là văn bản pháp lý chính thức và ảnh hưởng tới quyền và lợi ích. Vậy nên bạn cần đọc kỹ các điều mục trong hợp đồng trước khi ký. Đối với những điều mục không hợp lý và ảnh hưởng tới quyền lợi bản thân thì bạn nên đề xuất lại. Tránh bị thụ động.

Những quy định nào không rõ ràng thì bạn nên làm rõ, và không nên bỏ qua. Đặc biệt là các điều khoản quy định về phúc lợi, thời gian làm việc, thời hạn hợp đồng. Cũng như các thông tin về việc chấm dứt hợp đồng

Hợp đồng phải có giá trị về mặt pháp lý và phải giữ riêng một bản

Tuyệt đối không chấp thuận các hợp đồng bằng miệng. Cũng như không có giấy tờ liên quan và được pháp luật công nhận. Đảm bảo rằng các thủ tục và điều khoản đều được chứng thực về mặt pháp lý. Để bất cứ vi phạm nào cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Hơn nữa, phải giữ riêng một bản hợp đồng và cất cẩn thận phòng các trường hợp cần dùng đến.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của Pháp luật Việt Nam

Đối với Người lao động và cả Người sử dụng lao động thì việc chấm dứt hợp đồng lao động phải tuân theo nguyên tắc và các quy định mà pháp luật đề ra. Đồng thời giải quyết ổn thoả các vấn đề liên quan. Dựa theo Luật số 10/2012/QH13 của Quốc hội : BỘ LUẬT LAO ĐỘNG, thì dưới đây là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp:

Chấm dứt hợp đồng theo quy định
Chấm dứt hợp đồng theo quy định

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

 1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.
 2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.
 5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
 6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
 7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
 8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.
 9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.
 10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này. Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

>> Xem thêm : Mẫu quyết đinh thôi việc (nghỉ việc) đúng chuẩn 

Các lưu ý trong quá trình đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Việc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trước hết phải hợp pháp. Đồng thời được sự chấp thuận từ cả hai phía. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì Người lao động và người sử dụng lao động cũng đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động
Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng bắt buộc phải tuân theo quy định nêu rõ trong Hiến pháp. Nó liên quan tới hợp đồng lao động. Những hành vi vi phạm sẽ đều được pháp luật xử lý nghiêm. Nhờ đó đảm bảo sự công bằng.

Do đó bạn cần phải:

 •     Tìm hiểu kỹ về vấn đề chấm dứt hợp đồng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng
 •     Việc chấm dứt hợp đồng phải tuân theo quy định của pháp luật
 •     Đảm bảo quyền lợi sau khi chấm dứt hợp đồng
 •     Điền và nộp đầy đủ hồ sơ thông tin về việc chấm dứt hợp đồng cho các bên liên quan
 •     Các trường hợp tranh cãi và vi phạm cần làm theo quy định pháp luật

>>Trước khi doanh nghiệp ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động việc cần làm là yêu cầu lập biên bản bàn giao công việc để công ty có thể nắm bắt được công việc và giúp người mới có thể dễ dàng tiếp nhận công việc<<

Với một số chia sẻ trên trong việc ký kết và chấm dứt hợp đồng sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết. Để tải miễn phí mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời

Theo : hr.jobnow.com.vn

Facebook Comments

222